Làm cho đất nước thêm xuân

Thứ Năm, 14/02/2019, 14:27 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, cùng với cả nước, trên khắp các công trường, xí nghiệp, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương của tỉnh Quảng Ninh, người người, nhà nhà đều náo nức thi đua sôi nổi, hăng hái hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Tính đến thời điểm này, đã có hàng vạn, hàng vạn cây xanh được CBCNVC, NLĐ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh trồng mới ở khắp các nẻo đường, công trường, khu phố, đất trống, đồi núi trọc.

Giờ đây, Tết trồng cây đã là hoạt động truyền thống của đất nước, dân tộc Việt Nam. Còn nhớ, cuối năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây. Tết trồng cây đầu tiên của đất nước diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (1960). Từ đó trở đi, mỗi mùa xuân đến, nhân dân cả nước lại nô nức tổ chức Tết trồng cây theo lời Bác dạy: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Việc thi đua trồng thật nhiều cây đã trở thành nét đẹp, nét văn hóa của dân tộc, đất nước Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thực hiện lời dạy của Bác, tại lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi tại Yên Bái, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, các cấp, ngành, địa phương, toàn thể đồng bào, đồng chí hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó. Đồng thời cần nâng cao ý thức, có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của Tết trồng cây: Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá. Mỗi năm, đất nước phải dành một diện tích đáng kể để phát triển công nghiệp, đô thị. Cùng với quá trình này, chất lượng môi trường cũng đang ngày càng suy giảm đến mức báo động, những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất, mực nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Trong những năm qua, thiên tai, các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên đã trở thành một xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của mỗi quốc gia - dân tộc. Trong bối cảnh đó, chúng ta càng thấm thía những lời chỉ dẫn của Bác Hồ, càng thấy sâu sắc hơn sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng. Trồng thêm cây xanh là góp phần khắc phục sự tàn phá, khai thác rừng bừa bãi, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; trồng thêm cây xanh sẽ góp phần tạo ra một tiềm năng của cải vật chất to lớn cho đời sống của mỗi gia đình, xã hội. Đối với các thành phố, trung tâm công nghiệp, trồng thêm cây xanh còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giữ cho không khí trong lành. Rõ ràng, đây là việc làm hết sức cần thiết.

Với Quảng Ninh, những năm qua, tỉnh luôn xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế thì vấn đề này lại càng trở nên quan trọng. Chính vì vậy, năm 2018, Quảng Ninh đã lấy chủ đề công tác là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” và đạt được những kết quả tích cực, làm thay đổi, chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong việc bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường sống; thực hiện tốt phương án, đề án đảm bảo vệ sinh môi trường các khu du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; bảo vệ môi trường khu vực nông thôn; quy hoạch về môi trường, rác thải; quyết liệt hơn nữa trong công tác hoàn nguyên, giữ rừng; bảo vệ môi trường ngành Than... Đặc biệt, Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt việc chống khai thác thủy sản bằng hình thức tận diện, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường biển.

Có thể nói, Tết trồng cây Kỷ Hợi 2019 đã và đang lan tỏa khắp nơi trên địa bàn tỉnh. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tích cực trồng cây, như vậy là chúng ta đã đóng góp hàng triệu, hàng triệu cây xanh, góp thêm hương sắc xuân cho đất nước mãi xanh tươi, phát triển bền vững.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.