Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Vùng mỏ

Chủ Nhật, 11/11/2018, 06:08 [GMT+7]
.
.

Tỉnh Quảng Ninh giàu tiềm năng do vị trí địa chính trị, địa kinh tế và lịch sử mang lại. Con người Vùng mỏ, con người Quảng Ninh có kỷ luật và đồng tâm, ngày càng được bồi dưỡng nâng cao, được rèn luyện trong học tập, lao động, sản xuất, chiến đấu.

Đó là nguồn lực mạnh để xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Lại được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh bạn để Quảng Ninh sớm phát triển thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ du lịch, tạo thêm các giá trị cho chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao.

Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Vùng mỏ, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân chúng ta quyết tâm xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, phát triển công nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, hướng tới một nền kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững.

Tiếng thét “Kỷ luật và đồng tâm, chúng ta nhất định thắng” của hơn 3 vạn thợ mỏ trong cuộc tổng đình công ngày 12/11/1936 kéo dài 20 ngày đã toàn thắng. Báo chí thời đó đã ca ngợi “Lần đầu tiên kỷ luật vô sản đã thắng sự kháng cự của giai cấp tư bản”. Ngày nay điều kiện thuận lợi hơn nhiều, cả vùng than, Vùng mỏ Quảng Ninh quyết vượt lên, lập những kỳ tích mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương đất mỏ anh hùng.

Kỷ niệm 82 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than năm nay mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa vùng than. Khép lại một thời gian chìm trong khó khăn, năm 2018 sản xuất và tiêu thụ than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có nhiều gam màu tươi sáng, tạo nên những hy vọng và động lực mới để ngành Than tiếp tục bứt phá, phát triển. Nhu cầu sử dụng than của các ngành kinh tế trong nước tăng cao, xuất khẩu than giá cả ổn định v.v..

Từ đầu năm đến nay, TKV đã 3 lần điều chỉnh tăng sản lượng khai thác từ 36 triệu tấn lên trên 40 triệu tấn tan. Than tồn kho giảm mạnh, từ 12 triệu tấn xuống trên dưới 6 triệu tấn. Giai đoạn từ 2015-2017 là thời gian khó khăn đối với TKV do thị trường than bị giảm sút, thời tiết bất thường ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu thụ. Ngoài ra, còn một số khó khăn khác làm cho giá thành than tăng, lượng than tồn kho lớn. Trước khó khăn với tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” chúng ta nhất định thắng, đội ngũ thợ mỏ đã nỗ lực cùng lãnh đạo ngành Than tích cực thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất hầm lò, đưa sản lượng than khai thác tăng cao, phương án liên thông các mỏ lộ thiên được triển khai bước đầu đạt kết quả khả quan. Lãnh đạo TKV đã điều hành cân đối giữa sản xuất và tiêu thụ than tại các vùng để giảm tồn kho.

Với mục tiêu phát triển sản xuất đi đôi với cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống người lao động, lãnh đạo nhiều đơn vị trong TKV đã chủ động xây nhà chung cư đầy đủ tiện nghi cho công nhân và gia đình công nhân. Tổ chức nhà ăn tự chọn, đầy đủ dưỡng chất phục vụ thợ lò. Mức lương bình quân của người lao động không ngừng tăng từ 5-6 triệu đồng lên trên 10 triệu đồng/người/tháng.

Sự tin tưởng từ cấp trên và sự đồng thuận từ cấp dưới là động lực tạo sức mạnh trong phát triển trong giai đoạn mới. Tinh thần Kỷ luật và đồng tâm cùng với truyền thống lâu đời và tính sáng đạo không ngừng của giai cấp công nhân Vùng mỏ đã tạo nên những thành công hôm nay và tương lai tươi sáng cho ngày mai.

Nguyễn Huy Trợ, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh


 

.
.
.
.
.
.
.
.