Du khách quốc tế thứ 15 triệu

Thứ Ba, 06/11/2018, 10:51 [GMT+7]
.
.

Một trong những tin vui và vinh dự, tự hào cho Quảng Ninh nói chung, ngành Du lịch tỉnh nhà nói riêng là được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam (dự kiến trong tháng 12/2018).

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Tổng cục Du lịch lại chọn Hạ Long cho sự kiện quan trọng này. Bởi thời gian qua, du khách quốc tế đến Quảng Ninh có sự tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng. Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, nâng cao, tạo sức hút với du khách, đặc biệt là khách du lịch ngoài nước. Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương thu hút nhiều nhà đầu tư “khủng” vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng với hàng loạt dự án nghìn tỷ, như: FLC, Sun Group, Vingroup, BIM Group, My Way, Tuần Châu… Qua đó đầu tư vào địa bàn tỉnh nhiều hạ tầng du lịch hiện đại gắn với những khu vui chơi giải trí quy mô lớn, hoành tráng bậc nhất cả nước như: Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long; Khu du lịch quốc tế Tuần Châu...

Minh chứng cho những chuyển động của ngành Du lịch Quảng Ninh là 10 tháng năm 2018, ước tổng lượng du khách đến với tỉnh đạt trên 10,7 triệu lượt, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 89% kế hoạch năm. Trong đó, du khách quốc tế ước đạt trên 4 triệu lượt, tăng 19% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 19.000 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ.

Du khách tham quan hồ Yên Trung (TP Uông Bí).
Du khách quốc tế tham quan Vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long).

Kết quả trên đã đóng góp không nhỏ vào sự sôi động của lượng du khách quốc tế đến với Việt Nam. Qua đó, 9 tháng năm 2018, đã có trên 11,7 triệu lượt du khách quốc tế đến Việt Nam; khách du lịch nội địa ước đạt 62,1 triệu lượt; tổng thu đạt 451.200 tỷ đồng. Mục tiêu của năm 2018, nước ta đón từ 15-16 triệu lượt khách quốc tế. Và nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì mục tiêu đặt ra là có thể đạt được.

Đối với du lịch Quảng Ninh, mục tiêu trong năm nay đón trên 12 triệu lượt du khách, trong đó phấn đấu đón 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 22.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu đề ra, thời gian qua tỉnh đã đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư hệ thống khách sạn 4-5 sao mang thương hiệu quốc tế, như: Wyndham, Royallotus, Novotel, Vinpearl, Hilton..., qua đó nâng số lượng cơ sở lưu trú được xếp hạng trên địa bàn tỉnh lên con số 1.300, với 20.564 buồng, phòng, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước. Cùng với đó, Quảng Ninh cũng tập trung phát triển mạnh vào 4 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo, gồm: Du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch biên giới.

Với sự đầu tư hạ tầng du lịch đồng bộ, hiện đại; chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn; tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh hợp tác, quảng bá, xúc tiến, mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu du lịch bằng sự thân thiện, mến khách..., cùng với việc hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không, thì không chỉ mục tiêu năm nay đạt được, mà xa hơn là đến năm 2030, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 23 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 10 triệu lượt; tổng doanh thu đạt 130.000 tỷ đồng, cũng có thể thực hiện được.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.