50 năm trước, đây lời Bác dạy

Thứ Năm, 08/11/2018, 06:04 [GMT+7]
.
.

50 năm trước, ngày 15/11/1968, nhân dịp kỷ niệm 32 năm ngày Miền mỏ bất khuất 12/11/1936 – 12/11/1968 (nay là ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than) Bác Hồ kính yêu đã gặp mặt nói chuyện thân mật với đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than và tỉnh Quảng Ninh.

Bài nói chuyện của Bác Hồ tại buổi gặp mặt này đã in trên Báo Nhân Dân số ra ngày 17/11/1968. 50 năm, lời Bác dạy vẫn thấm thía, vang vọng, động viên cán bộ, nhân dân Quảng Ninh, đội ngũ thợ chúng ta tiếp tục thực hiện.

Bác Hồ nói: “Người ta thường gọi than là “vàng đen”. Nó rất cần thiết cho công nghiệp, nông nghiệp, thương nghiệp, vận tải, quốc phòng và đời sống nhân dân”.

“Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân và cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh quyết thắng rất vững; phải đoàn kết nhất trí, phải có đầy đủ ý thức làm chủ nước nhà, làm chủ xí nghiệp, vượt khó khăn, nhằm tạo một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”.

Bác Hồ yêu cầu đối với công nhân, cán bộ ngành Than và tỉnh Quảng Ninh:
“Kỷ luật lao động phải nghiêm.
Quản lý lao động, quản lý vật tư phải chặt chẽ.
Phải đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.
Kiên quyết chống nạn quan liêu, chống tham ô, lãng phí.
Phải chăm lo đời sống vật chất văn hóa của công nhân”.
Ngay trong bài phát biểu ngày đó, Bác Hồ đã yêu cầu đảng viên, đoàn viên phải gương mẫu:
“Đảng viên, đoàn viên và thanh niên nói chung phải gương mẫu trong sản xuất, trong học tập, trong việc giữ vững kỷ luật và cải thiện đời sống của công nhân”.

Bác Hồ mong muốn: “Bác rất mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp”.

Lời cuối cùng trong bài phát biểu của Bác Hồ thật thân thiết, yêu thương: “Cuối cùng, Bác nhờ các cô, các chú chuyển đến tất cả anh chị em công nhân và cán bộ ở các mỏ, đến các gia  đình và các đoàn thể đồng bào và chiến sĩ tỉnh Quảng Ninh lời thăm hỏi thân ái của Bác và Trung ương”.

Theo ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, sự kiện ngày 15/11/1968 Bác Hồ gặp mặt nói chuyện thân mật với đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than và tỉnh Quảng Ninh là một sự kiện lịch sử mãi lưu truyền cho công nhân, cán bộ ngành Than, cho cả giai cấp công nhân Quảng Ninh. Trong bài phát biểu của Bác Hồ ngày ấy có những câu chỉ nghe hoặc đọc một lần, mỗi người thợ mỏ, cả đội ngũ công nhân, cán bộ ngành Than cũng như công nhân, người lao động Quảng Ninh hết thế hệ này đến thế hệ khác đều thấy thấm thía và không bao giờ quên. Bởi đó là lời dạy bảo ân cần, là sự khích lệ động viên và tình cảm bao la của Bác dành cho chúng ta hôm qua, hôm nay cùng mai sau.

Nguyên Đan

 

.
.
.
.
.
.
.
.