Thủ tướng kỳ vọng ở Quảng Ninh

Thứ Năm, 27/09/2018, 07:49 [GMT+7]
.
.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 317/TB-VPCP Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ngày 1/9/2018.

Theo Thông báo kết luận, người đứng đầu Chính phủ mong muốn Quảng Ninh là nơi khởi phát những ý tưởng sáng tạo đột phá, luôn đi đầu và đón trước những xu thế phát triển toàn cầu hiện nay, thể hiện xuất sắc vai trò là cực tăng trưởng phía Bắc để tạo sự kết nối, có sức lan tỏa trong vùng và cả nước. Định hướng chiến lược là đẩy mạnh dịch vụ, du lịch, thương mại; phấn đấu trở thành một trong những trung tâm dịch vụ, du lịch, thương mại hiện đại, lớn nhất trong cả nước, thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước, quốc tế, đến đầu tư, kinh doanh; là điểm đến hàng đầu hấp dẫn của các du khách quốc tế có khả năng chi tiêu cao khi đến Việt Nam tham quan và nghỉ dưỡng.

Vì sao Thủ tướng kỳ vọng Quảng Ninh luôn là nơi khởi phát những ý tưởng sáng tạo đột phá?

Nhìn lại những việc đã làm và kết quả đạt được trong những năm gần đây thấy rằng, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tỉnh Quảng Ninh đã là một trong những hiện tượng đổi mới của cả nước. Quảng Ninh đi đầu trong đổi mới hợp tác công-tư với nguồn vốn xã hội hóa chiếm trên 75% tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn. Tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập và vận hành Trung tâm hành chính công tập trung. Tỉnh đầu tiên thành lập Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, thay đổi hoàn toàn quy trình giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, tạo cú huých mới trong hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, thu hút nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách. Tỉnh đầu tiên và duy nhất trên cả nước đến thời điểm này thực hiện thành công nhiều dự án hạ tầng quan trọng theo hình thức đối tác công-tư. Tỉnh đầu tiên trong cả nước có sân bay quốc tế do tư nhân đầu tư xây dựng. Tỉnh đi đầu trong xây dựng và công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố; đi đầu sử dụng mạng xã hội trong tương tác với người dân, doanh nghiệp….

Không chỉ khởi phát những ý tưởng sáng tạo đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội mà trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh tiên phong đổi mới. Từ thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế; thí điểm hợp nhất một số cơ quan Đảng, chính quyền có cùng chức năng, nhiệm vụ; nhất thể hóa chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND ở 2 huyện (Tiên Yên, Cô Tô); bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu trên toàn tỉnh; thực hiện thí điểm mô hình cơ quan tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến tỉnh…

Những sáng tạo, đột phá của Quảng Ninh không chỉ đem lại lợi ích cho tỉnh mà còn là những cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng trong cả nước. Đó là, từ thực tiễn cách làm ở Quảng Ninh trong thực hiện hình thức đầu tư công- tư, Chính phủ đã ban hành Nghị định. Cũng từ thực tiễn sinh động của Quảng Ninh trong thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy đã được Bộ Chính trị ủng hộ bằng những nội dung rất cụ thể tại Nghị quyết 18, Hội nghị Trung ương 7….

Kỳ vọng những sáng tạo đột phá tiếp tục được bồi đắp, Thủ tướng Chính phủ mong muốn Quảng Ninh không chỉ phát triển với tốc độ nhanh hơn, chất lượng hơn mà sẽ luôn là địa phương đi đầu trong đổi mới thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Quảng Ninh vùng đất địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, vùng đất hội tụ đủ các yếu tố của đất nước Việt Nam thu nhỏ, nơi truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” đã được chuyển hóa một cách thông minh, sáng tạo để phát triển, nơi tạo nguồn cảm hứng đặc biệt cho khởi phát những ý tưởng sáng tạo đột phá. Vì vậy người Quảng Ninh tin rằng những mong muốn của Thủ tướng đối với Vùng mỏ đều sẽ được hiện thực hóa.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.