Hỏi nhanh, đáp gọn tại Kỳ họp thứ 8

Thứ Năm, 12/07/2018, 06:18 [GMT+7]
.
.

Trả lời phỏng vấn của Báo Quảng Ninh trước thềm Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa XIII, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Tại kỳ họp này đã có 32 đại biểu, trong đó có 25 đại biểu kiêm nhiệm (nhiều hơn 20 đại biểu so với kỳ họp thứ 7) đăng ký 49 nội dung chất vấn đối với 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành: Công an tỉnh, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nội vụ.

Các nội dung được đại biểu chất vấn tại kỳ họp này là những vấn đề được cử tri và nhân dân rất quan tâm, đó là: Công tác phòng chống cháy, nổ ở các khu nhà chung cư, nhà cao tầng; hoàn nguyên môi trường sau khai thác khoáng sản; xử lý rác thải, chất thải và nước thải y tế, rác thải sinh hoạt; quản lý đất đai, khoáng sản, đền bù, giải phóng mặt bằng; phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh…

Được biết tại kỳ họp lần này, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất việc chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được thực hiện theo nguyên tắc “1 – 3” (hỏi không quá 1 phút, trả lời không quá 3 phút). Với nguyên tắc này không chỉ số lượng câu hỏi và trả lời trong phiên chất vấn được nhiều hơn mà buộc các đại biểu phải có sự tập trung hơn, từ người hỏi đến người giải trình đều phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng các vấn đề mà cử tri quan tâm trước khi đăng đàn. Đồng thời tăng tính đối thoại giữa đại biểu dân cử với các tư lệnh ngành. Chắc chắn rằng đại biểu cũng như cử tri theo dõi phiên họp sẽ không phải nghe các báo cáo thành tích, kết quả, trả lời dài dòng, vòng vo nữa, mà từng vấn đề sẽ được đi thẳng vào trọng tâm.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, sẽ tăng cường hơn việc tranh luận về nội dung được đưa ra để làm rõ, chỉ ra các giải pháp, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên các mặt của đời sống KT - XH để tập trung giải quyết ý kiến nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân. Sau phiên chất vấn, HĐND tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn làm cơ sở cho đại biểu, cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát.

Cử tri ghi nhận những đổi mới trong hoạt động của cơ quan dân cử, các đại biểu dân cử trong thời gian vừa qua, các hoạt động giám sát, khảo sát đã có trọng tâm, trọng điểm, đi đúng vào những vấn đề cử tri kiến nghị, vấn đề “nóng”, từ đó khắc phục những tồn tại, hạn chế, những bất cập trong công tác quản lý để có sự tham gia, chỉ đạo điều chỉnh phù hợp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ở địa phương. 

Một năm HĐND tổ chức 2 kỳ họp thường lệ vào giữa năm và cuối năm, những vấn đề quan tâm, gửi gắm ở các vị đại biểu hội đồng qua các cuộc tiếp xúc được các cử tri theo dõi rất sát sao, nhất là ở các phiên chất vấn và thảo luận tại Hội trường, tại tổ. Cử tri mong muốn những tâm tư, nguyện vọng của mình sẽ nhận được giải đáp, trả lời thỏa đáng từ các tư lệnh ngành, người đứng đầu các địa phương.

Với thời lượng 1 buổi sáng ngày 13/7 cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường không phải là nhiều. Đối với kỳ họp lần này khi có 49 nội dung được 32 đại biểu đăng ký chất vấn thì chắc chắn rằng thời gian sẽ là rất quý giá, hoạt động hỏi- đáp trên nghị trường càng cần đổi mới hơn nữa để đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi, niềm tin của cử tri.

Ngọc Lan

 

.
.
.
.
.
.
.
.