"Cắt" cơn sốt ảo đất đai ở Đặc khu

Thứ Bảy, 12/05/2018, 06:24 [GMT+7]
.
.

Để tăng cường công tác quản lý đất đai, ngăn chặn tình trạng mua bán, chuyển nhượng đang diễn biến phức tạp, hiện tượng “sốt ảo” đất ở các địa bàn đang chuẩn bị được xây dựng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, trong thời gian gần đây các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang đã buộc phải chỉ đạo, tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND tỉnh xem xét. Riêng đối với quyền lợi của người dân liên quan đến vấn đề thừa kế, chuyển nhượng sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ đối với từng trường hợp cụ thể.

Đã có nhiều ý kiến ngược chiều với quyết định này của các tỉnh, một số ý kiến cho rằng như vậy chưa phù hợp và đúng với các quy định của pháp luật, quy luật phát triển của thị trường và nhu cầu của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một thực tế có thể thấy rất rõ rằng, ở các địa bàn đang được Quốc hội cân nhắc, xem xét các điều kiện trước khi ban hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt này thời gian qua đã rất “nóng” về tình trạng đầu tư, đầu cơ, trục lợi, tăng giá đất. Tình trạng mua bán “nóng” và thổi giá đất nền, phân lô tách thửa bừa bãi đã dẫn đến sốt đất ảo, khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng đến tâm lý của người dân trên địa bàn, đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Hẳn nhiên rằng việc đưa ra chỉ đạo tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất các địa bàn chuẩn bị được xây dựng là Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là việc cực chẳng đã mà các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang phải đưa ra. Bởi không một chính quyền địa phương nào muốn thị trường bất động sản hay cơ hội đầu tư vào địa phương mình bị các nhà đầu tư ngó lơ. Việc thị trường bất động sản ở Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong được quan tâm là tín hiệu đáng mừng cho đầu tư vào đặc khu tương lai. Thế nhưng vòng xoáy sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, gây bất ổn, bất thường thị trường cần chính quyền cầm cương ghìm lại. Mục đích cuối cùng cũng là vì sự ổn định chung, để không lặp lại các kịch bản thảm hại về đầu tư bất động sản vỡ nợ, trắng tay đối với người dân, nhà đầu tư.

Như đối với Vân Đồn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã khẳng định, Vân Đồn đang đứng trước nhiều thời cơ để phát triển, trở thành đặc khu kinh tế với những cơ chế, chính sách nổi trội, thu hút các nhà đầu tư lớn, đương nhiên giá đất sẽ tăng nhưng điều quan trọng giá đất tăng đúng quy luật hay là biểu hiện của “sốt đất”, bong bóng. Chính vì nhìn thấy thực tế đây là hiện tượng “sốt ảo”, là đầu cơ trục lợi, “lách” luật để buôn bán trao tay, đẩy giá đất lên cao nên phải ngăn chặn tránh gây thảm họa về môi trường đầu tư. Cùng với công khai quy hoạch sử dụng đất, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ về đất đai, nghiêm cấm việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, quản lý chặt chẽ việc chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất; tạm dừng việc tách thửa đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; tạm dừng việc thỏa thuận địa điểm, thỏa thuận nhiệm vụ Quy hoạch các dự án mới trên địa bàn KKT Vân Đồn; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức tham gia vào nhận chuyển nhượng đất đai cũng như chung nhóm lợi ích với giới đầu cơ đất đai… Đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng về pháp luật, quy hoạch, hiệu ứng đám đông, về các rủi ro gặp phải khi tham gia vào dòng người tìm kiếm đất đai…

Rõ ràng các giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện trong thời gian gần đây đã “hạ nhiệt” cơn sốt đất ảo ở Vân Đồn, tạo môi trường đầu tư thực sự lành mạnh để đặc khu sẵn sàng đón vận hội mới.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.