Không sốt giá đất Vân Đồn

Thứ Bảy, 21/04/2018, 06:51 [GMT+7]
.
.

Dư luận thời gian qua ồn ào việc sốt giá đất ở Vân Đồn, thông tin mỗi ngày chỉ ở một quán cà phê thôi mà giao dịch mua bán đất đã lên tới hàng chục tỷ đồng được đồn thổi nhiều nơi, thậm chí lên cả mặt báo. Vậy thực tế ở Vân Đồn thời gian gần đây có “sốt giá đất không? Câu trả lời đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định trước Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, đó là không có tình trạng sốt giá đất tại Vân Đồn, không có việc mua, bán trao tay với những giao dịch hàng chục tỷ đồng hàng ngày ở một quán cà phê nào đó... Thời gian qua, xuất hiện một số cò đất đến Vân Đồn để tạo “bong bóng” nhà đất, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này.

Cá nhân tôi khi nghe thông tin sốt giá đất ở Vân Đồn những ngày qua thấy rất không xác thực, không đáng tin. Bởi một anh bạn đồng nghiệp của tôi cũng có một miếng đất gần 1.000 m2 ở Vân Đồn, vị trí ô đất của anh ấy được coi là khá “đắc địa” trong Đặc khu tương lai. 3 năm qua đồng nghiệp của tôi thấp thỏm chờ giá đất lên để bán, thời gian gần đây anh nhờ bạn bè giới thiệu, thông qua các cò đất, rồi đăng quảng cáo trên báo để bán nhưng đã gần 5 tháng kể từ ngày rao bán đến giờ, thi thoảng mới nhận được cuộc điện thoại hỏi mua nhưng giá trả thấp hơn thời điểm anh mua cách đây 10 năm. Rồi bạn anh, 8 năm trước cũng “đầu tư” hẳn 3 ô (hơn 2.000 m2, vị trí cũng khá đắc địa) thế nhưng đã rao bán đến cả năm nay rồi mà không đắt khách.

Vân Đồn không có tình trạng sốt giá đất - đó là khẳng định chắc chắn, công tác quản lý đất đai đang được kiểm soát rất chặt chẽ. Xác định trước thời cơ phát triển mới chắc chắn sẽ có những biến động về đất đai, nên từ năm 2017, tỉnh đã rà soát tất cả các dự án trên địa bàn Vân Đồn và thu hồi 9 dự án nhỏ, lẻ với khoảng 352ha không triển khai. Các quy hoạch chi tiết 1/500 đã dừng lại để chờ quy hoạch chung báo cáo Thủ tướng phê duyệt trên tinh thần là khu hành chính-kinh tế đặc biệt. Việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản, tách thửa đất trong thời điểm này đều đã được kiểm soát chặt chẽ và nghiêm cấm thực hiện.

Vân Đồn sẽ trở thành Đặc khu, việc nay mai thôi. Ở Vân Đồn đang có các siêu dự án được triển khai thực hiện với những nhà đầu tư đầy thực lực. Đó là, Dự án Con đường di sản Vân Đồn có diện tích quy hoạch trên 3.300ha gồm 7 phân khu trên núi và phân khu các đảo, chia làm 9 phân khu chức năng. Tập đoàn Sun Group với dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổng vốn đầu tư gần 7.500 tỷ đồng và dự án khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino tổng vốn đầu tư trên 46.500 tỷ đồng. Tập đoàn CEO với dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City với quy hoạch trên tổng diện tích 94ha, mức đầu tư dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng, được thiết kế với 5 phân khu chức năng như tổ hợp khách sạn 5.000 phòng, công viên nước, trung tâm mua sắm, bến tàu, bãi biển công cộng.

Cùng với đó là các dự án du lịch lớn như Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Vilas với tổng vốn đầu tư trên 1.120 tỷ đồng, dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng do Tập đoàn FLC nghiên cứu với tổng vốn đầu tư khoảng 46.000 tỷ đồng.

Ngoài những dự án trên, tỉnh Quảng Ninh cũng đang kêu gọi đầu tư 5 dự án vào Vân Đồn với số vốn lên 15.000 tỷ đồng bao gồm dự án khu du lịch sinh thái đảo Phượng Hoàng quy mô 691ha với tổng mức đầu tư dự kiến 5.500 tỷ đồng, dự án du lịch tại đảo Nất Đất quy mô 116ha tổng mức đầu tư khoảng 3.150 tỷ đồng, dự án khu du lịch biển Hòn Soi Nhụ quy mô 120ha với tổng mức đầu tư 637 tỷ đồng.

Ngoài ra còn một dự án khu du lịch sinh thái rộng 452ha gồm sân golf, khách sạn 3 - 5 sao, khu vui chơi giải trí với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng tại đảo Cái Bầu và dự án du lịch tại khu Hòn Chín được quy hoạch quy mô 28ha với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Với việc quản lý chặt chẽ quy hoạch, đất đai, đầu tư các dự án... nên Vân Đồn sẽ luôn yên ả, bình lặng và đẹp bên vịnh Bái Tử Long.  

Ngọc Lan

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.