"Tháng 3 Tây Bắc" ở Hạ Long

Thứ Bảy, 02/12/2017, 05:51 [GMT+7]
.
.

Đường Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long) - con đường bao biển từ Hòn Gai về đến Cột 8, những ngày này rực tím sắc hoa ban.

hoa
Hoa ban đã nở trên đường Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long).

Màu hoa đặc sản của miền Tây Bắc đã bung sắc bên bờ Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Không chỉ du khách mà chính người dân thành phố biển cũng rất ngỡ ngàng khi giữa những ngày đông giá rét màu hoa đặc trưng của tháng 3 miền Tây Bắc đang nở rộ ở Hạ Long. Và một Hạ Long mới trong hình ảnh từng tốp bạn trẻ dừng xe trên vỉa hè tạo dáng chụp ảnh dưới cây ban đang nở hoa hay những cụ ông, cụ bà thong thả thể dục ngắm biển, ngắm hoa; những du khách trầm trồ, ngạc nhiên vừa ngắm nhìn Vịnh Hạ Long trong lãng đãng chiều đông, nhìn Bảo Tàng- Thư viện hiện đại, khỏe khoắn soi bóng núi, ngắm Cung cá heo vờn sóng Hạ Long hay đi qua những ngôi nhà với kiến trúc hiện đại trong thắm sắc hoa ban… Một ấn tượng quyến rũ về Hạ Long!

Còn nhớ 3 năm trước khi những cây ban tím được đưa về trồng thay thế cây xanh trên tuyến đường Trần Quốc Nghiễn nhiều người dân đã không đồng tình. Vì trên tuyến đường này phần lớn các gia đình đều đã lựa chọn và trồng những cây cảnh, cây xanh bóng mát có giá trị trước cổng nhà mình. Để thay thế hoàn toàn các cây xanh cũ trên tuyến đường, trồng được khoảng 500 cây ban tím là sự thành công của TP Hạ Long trong công tác tuyên truyền, vận động và ý thức chấp hành của người dân thành phố. 

Không chỉ tuyến đường Trần Quốc Nghiễn mà trong năm qua TP Hạ Long đã tiến hành đồng loạt thay thế cây xanh trên 16 tuyến phố chính với quan điểm mỗi tuyến phố được lựa chọn trồng 1 - 2 loài cây đặc trưng. Điển hình như, tuyến đường du lịch Hạ Long (thuộc Khu du lịch quốc tế Bãi Cháy, phường Bãi Cháy), đoạn từ bến phà Bãi Cháy cũ đến nút giao thông Cái Dăm được trồng mới cây phượng vỹ. Đoạn từ nút giao thông Cái Dăm đến ngã ba Hùng Thắng trồng xen kẽ cây bàng Đài Loan và cây osaka hoa vàng. Tuyến đường Bãi Cháy (phường Bãi Cháy), từ nút giao thông Cái Dăm đến ngã 3 Hải Quân trồng cây ban ngũ sắc. Hai tuyến đường chính của thành phố gồm đường Nguyễn Văn Cừ và Vũ Văn Hiếu (nằm trên Quốc lộ 18) một số đoạn được trồng mới cây sao đen, cây bàng Đài Loan, cây sấu và cây xoài. Các tuyến đường Quốc lộ 18 (đoạn Cái Lân), đường tỉnh lộ 279 (đoạn Hà Khẩu – Việt Hưng) được trồng mới cây sao đen. Các đường còn lại được trồng mới các loài cây hoa ban tím, xoài, xanh si, bằng lăng, sấu, sao đen và osaka hoa vàng.

Đây là một trong những giải pháp của tỉnh Quảng Ninh trong triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2016 của tỉnh Quảng Ninh là “xây dựng thành phố du lịch Hạ Long”. Việc cải tạo, nâng cấp các con đường, tuyến phố, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, tạo nét đẹp hiện đại, văn minh, ấn tượng riêng của thành phố du lịch biển được tập trung triển khai thực hiện. Trong đó, thay thế cây xanh được Hạ Long thực hiện trên cơ sở các quy chuẩn – tiêu chuẩn về cây xanh đô thị, điều kiện thổ nhưỡng và định hướng kiến trúc cảnh quan đô thị của thành phố. UBND thành phố Hạ Long đã nghiên cứu lập phương án trồng, thay thế cây xanh trên các tuyến đường phố chính nhằm chỉnh trang đô thị theo hướng phát triển bền vững, tạo điểm nhấn, nét độc đáo riêng cho từng tuyến đường phố, góp phần cải thiện môi trường sống, xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch hiện đại - văn minh - thân thiện.

Hạ Long những ngày cuối năm này vẫn đang ngổn ngang bởi những tuyến đường, vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước được nâng cấp, cải tạo đang thi công. Có thể nhiều người cảm thấy phiền lòng bởi sự bụi bặm, ngổn ngang đó, sự bất tiện trong đi lại, sinh hoạt hàng ngày nhưng thời gian nữa khi các công trình, dự án này xong, hòa trong những sắc hoa, cây lá sẽ có một Hạ Long rực rỡ hơn! Như hôm nay người Hạ Long đang ngỡ ngàng ngắm sắc hoa Tây Bắc trong tiết mùa đông.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.