Than Quảng Ninh "trói chân" Vũ Minh Tuấn: Không đâu bằng quê hương

Thứ Hai, 09/12/2013, 05:37 [GMT+7]
.
.

Bản hợp đồng quan trọng nhất của đội bóng vùng Mỏ trước mùa V-League đầu tiên trong lịch sử đã được chốt lại: Trói chân thành công tiền vệ Vũ Minh Tuấn. Điều đặc biệt, giá trị của hợp đồng không chỉ gói gọn bằng... tiền.

Giao kèo độc đáo

Chỉ có một ngày phép từ suất đặc cách của HLV Hoàng Văn Phúc, Vũ Minh Tuấn và Than Quảng Ninh đã giải quyết nhanh gọn, có được bản hợp đồng mới. Mọi việc được giải quyết chóng vánh, vì Than Quảng Ninh muốn giữ chân bằng được tiền vệ đang lên, còn Tuấn “đớp” thì trước sau đều xác định: không đâu bằng quê hương.

Thật ra, trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mới giá trị 3 năm với Than Quảng Ninh, Vũ Minh Tuấn đã nhận được không ít lời chèo kéo của các đại gia V-League. B.Bình Dương đặt mức giá rất trội 4,5 tỷ đồng cho hợp đồng giá trị 3 năm để kéo chân Tuấn “đớp” về với dàn sao đất Thủ. Tuy nhiên, tiền vệ người Cẩm Phả đã lắc đầu, vì cái tình quá lớn khi Tuấn “đớp” còn cảm thấy mắc nợ với đội bóng đã đào tạo và làm bệ phóng cho anh toả sáng.

Vũ Minh Tuấn trong vòng tay người hâm mộ.
Vũ Minh Tuấn trong vòng tay người hâm mộ.  Ảnh: Thái Bình

Ít người biết rằng, chấp nhận đặt bút ký gia hạn hợp đồng với Than Quảng Ninh, Tuấn “đớp” và đội bóng vùng mỏ có một giao kèo đặc biệt: Đá miễn phí trong mùa V-League 2014. Theo giao kèo này, Than Quảng Ninh không mất một xu “lót tay” cho Vũ Minh Tuấn trong mùa đầu chơi ở V-League. Nó như là món quà đền đáp công đào tạo, bệ phóng mà Than Quảng Ninh đã tạo ra cho Vũ Minh Tuấn. Chỉ đến 2 mùa bóng kế tiếp, Than Quảng Ninh mới phải chi tiền để giữ chân “viên ngọc” của mình và số tiền ấy cũng chỉ bằng non nửa so với mức giá hậu hĩnh mà B.Bình Dương đã đưa ra để chèo kéo Vũ Minh Tuấn.

Một biểu tượng mới

Bản hợp đồng mới ký giữa Than Quảng Ninh và Vũ Minh Tuấn đã chấm dứt mọi sự đồn đại, suy diễn. Bởi trước khi trói chân được Vũ Minh Tuấn, có rất nhiều lời đồn đại, nghi ngờ về cái cách xây dựng, chuẩn bị cho V-League của Than Quảng Ninh. Rất nhiều tân binh được đưa về sân Cẩm Phả, nhưng sự bế tắc trong việc gia hạn hợp đồng giữa Than Quảng Ninh và Vũ Minh Tuấn khiến nhiều CĐV vùng mỏ lo ngại, Than Quảng Ninh đánh mất đi bản sắc của mình.

Trên thực tế, Than Quảng Ninh hiểu rõ rằng, nếu đánh mất đi những cầu thủ do chính mình đào tạo, gây dựng bấy nhiêu năm thì chẳng khác nào tự đưa mình vào ngõ cụt. HLV Đinh Cao Nghĩa tuyên bố thẳng thắn, một khi Than Quảng Ninh không giữ chân được lứa học trò do chính bóng đá vùng mỏ đào tạo như Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Hải Huy, Huỳnh Tuấn Linh…, ông cũng sẽ từ bỏ vai trò thuyền trưởng lèo lái đội bóng đất mỏ. Ông Nghĩa không muốn một vụ Bùi Văn Hiếu thứ 2 xảy ra đối với đội bóng do mình cầm trịch.

Việc trói chân được Vũ Minh Tuấn hiển nhiên là nước cờ cao và lâu dài của Than Quảng Ninh. Bởi Tuấn “đớp” đang được tính toán như là hạt nhân, biểu tượng mới cho đội bóng Vùng mỏ. Một cầu thủ người Quảng Ninh và được chính bóng đá vùng mỏ nuôi nấng, đào tạo phải là đầu tàu, đưa đội bóng quê hương mình chinh phục những đỉnh cao mới trong tương lai.

Vũ khí của U23 Việt Nam

Việc Vũ Minh Tuấn ký hợp đồng mới với Than Quảng Ninh không chỉ làm đội bóng vùng mỏ thoải mái mà chính HLV trưởng U23 Việt Nam Hoàng Văn Phúc cũng vui như hội. Ông Phúc vốn kỳ vọng Tuấn “đớp” là vũ khí sát thương lớn nhất trong lối chơi của U23 Việt Nam. Chính vì thế, khi tiền vệ này còn chút lấn cấn, chưa đàm phán hợp đồng thành công với Than Quảng Ninh, ông Phúc là người lo lắng nhất. Thế cho nên, giữa lúc nước sôi lửa bỏng trước SEA Games 27, ông Phúc đã đặc cách cho Vũ Minh Tuấn 1 ngày phép để về Quảng Ninh đàm phán hợp đồng.

Ông Phúc cho biết: “Cầu thủ không phải là cái máy, phải có cái đầu thanh thoát thì chơi bóng mới hay. Một khi còn lo lắng, lấn cấn chuyện cơm áo thì khó mà chơi hay. Giải phóng được cái đầu khi ký hợp đồng mới, tôi tin Minh Tuấn sẽ toả sáng với U23 Việt Nam ở SEA Games 27”.

Tử Long (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.