Thầy Park đòi quyền lợi cho tiền đạo nội, V.League có nên thay đổi?

Thứ Ba, 29/12/2020, 23:52 [GMT+7]
.
.

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã đưa ra quan điểm về việc sử dụng tiền đạo nội ở V.League và nhận được ý kiến phản biện trái chiều.

Thầy Park cho rằng khó tìm được tiền đạo tốt như Tiến Linh, Công Phượng. Ảnh: Hoài Thu
Thầy Park cho rằng khó tìm được tiền đạo tốt như Tiến Linh, Công Phượng. Ảnh: Hoài Thu

Trước thềm mùa giải 2021, trong khi các câu lạc bộ đang ráo riết mua sắm, chuyển nhượng các cầu thủ ngoại thì họ nhận được ý kiến khá thẳng thắn từ huấn luyện viên Park Hang-seo. Ông nói rằng, việc V.League sử dụng quá nhiều tiền đạo ngoại là nguyên nhân khiến đội tuyển Việt Nam khan hiếm tiền đạo giỏi. Ông cho rằng, VPF nên xây dựng cơ chế nào đó cho cầu thủ U21 vào sân thi đấu V.League.

Huấn luyện viên người Hàn Quốc cũng cho rằng, ý kiến của ông có thể nhận sự phản đối từ các câu lạc bộ. Tuy nhiên, đây là việc mà VFF, VPF cần nghiên cứu để đội tuyển Việt Nam có nguồn lực kế cận tương lai.

Khi tiếp nhận thông tin này từ thầy Park, các lãnh đạo VPF đều cho rằng đó là một trong những quan điểm xây dựng đúng đắn ở một số khía cạnh. Tuy nhiên, khi đặt trong bối cảnh chung của nền bóng đá, việc này là một bài toán khó. Bởi lẽ, V.League có thể sẽ bị giảm chất lượng, ảnh hưởng đến công tác vận động tài trợ khi vắng các các cầu thủ ngoại.

Hà Đức Chinh trong màu áo Đà Nẵng. Anh là một trong những cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo lựa chọn cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VPF
Hà Đức Chinh trong màu áo Đà Nẵng. Anh là một trong những cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo lựa chọn cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VPF

Bên cạnh đó, việc thay đổi điều lệ để tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ phải thông qua hội đồng quản trị cũng như ý kiến từ đại diện các câu lạc bộ. Việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng nhiều đến thành tích của một đội bóng ở V.League nên không hoàn toàn nhận được nhiều quan điểm đồng tình từ các huấn luyện viên.

Nhiều ý kiến cho rằng quan điểm của thầy Park là đúng, việc tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ là một bước đi bền vững cho bóng đá phát triển. Như huấn luyện viên Phan Thanh Hùng nêu quan điểm thì “ông Park muốn tiền đạo nội, cầu thủ trẻ ra sân nhiều hơn là nhu cầu thiết thực, tốt cho bóng đá Việt Nam. Khi còn làm việc ở Hà Nội hay Than Quảng Ninh tôi cũng thường xuyên tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ".

Còn trợ lý Nguyễn Văn Dũng của Dược Nam Hà Nam Định và trợ lý Nguyễn Việt Thắng của câu lạc bộ Đà Nẵng thì lại có những phản biện ngược lại. Cả hai đều cho rằng, các tiền đạo nội nên cạnh tranh sòng phẳng. Họ không thể sử dụng một tiền đạo nội không đủ năng lực để thi đấu được. Trong giai đoạn V.League sử dụng đến 5 ngoại binh thì chúng ta vẫn có tiền đạo nội đẳng cấp như Công Vinh, Anh Đức, Việt Thắng, Phan Thanh Bình... Đó là lý do mà cần phải để bóng đá phát triển chuyên nghiệp với sự góp mặt của những ngoại binh.

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Đức Thắng và Lê Huỳnh Đức từng là những tuyển thủ quốc gia cũng từng đưa quan điểm rằng, việc đối diện với áp lực thành tích khiến các huấn luyện viên khó có thể nói không với ngoại binh ở vị trí tiền đạo. Thực tế, huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức đã không ít lần chê tơi tả Hà Đức Chinh trước truyền thông. Đó là một trong những tiền đạo thuộc loại tốt nhất của ông Park ở đội tuyển Việt Nam.

Thực tế, vấn đề ông Park đưa ra không mới và không phải một lần. Tuy vậy, để hướng đến vấn đề này, các câu lạc bộ đều phải có công tác đào tạo tốt và nguồn lực chất lượng. Trên hết, cầu thủ nội cũng phải tự khẳng định được chuyên môn của mình.

Theo PHẠM ĐÌNH / Laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.