Bơi vượt sông - môn thể thao truyền thống

Thứ Sáu, 12/06/2020, 15:11 [GMT+7]
.
.

Vào dịp cuối tháng 6 năm nay - 2020, Sở Văn hóa - Thể thao, Trung tâm Truyền thông tỉnh kết hợp với UBND TX Đông Triều sẽ tổ chức Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng Cup Báo Quảng Ninh lần thứ 43 trên dòng sông Cầm. Đông Triều là địa phương nhiều năm liền đoạt Cup vô địch Hội bơi và là nơi đầu tiên trong tỉnh có xã Xuân Sơn được Tổng Cục TDTT công nhận danh hiệu “Toàn xã biết bơi”…

Được ra đời từ những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thiết thực hưởng ứng phong trào “chạy, nhảy, bơi, bắn, võ dân tộc”, phong trào bơi “vượt sông, thông tuyến” đã diễn ra sôi động ở miền Bắc - nhất là ở đối tượng thanh niên. Là tỉnh có lợi thế về sông nước và hưởng ứng phong trào bơi vượt sông toàn quốc, từ năm 1970, Ban TDTT tỉnh Quảng Ninh (nay là Sở VH&TT) đã tổ chức Giải bơi vượt sông. Những lần đầu tổ chức lấy tên là Giải bơi truyền thống vượt sông Cửa Lục, nhưng từ năm 1973 khi kết hợp với Báo Quảng Ninh thì chính thức lấy tên là Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng - Giải Báo Quảng Ninh.

Bơi-vượt-sông-tên-sông-Cửa-Lục--TP-Hạ-Long-(ảnh-Hải-Hòa)
Bơi vượt sông trên sông Cửa Lục (TP Hạ Long). Ảnh: Hải Hòa (CTV)

Những giải bơi vượt sông đầu tiên được tổ chức ở khu vực bến phà Bãi Cháy (đoạn qua sông Cửa Lục)  đã thu hút đông đảo các vận động viên tham gia. Ngoài đội tuyển bơi của các địa phương trong tỉnh, còn có đội tuyển bơi của ngành Than như: Xí nghiệp Bến Hồng Gai (nay là Công ty Tuyển than Hồng Gai), Nhà máy Điện Uông Bí, Nhà máy Cơ khí Hồng Gai, Xí nghiệp Vật tư Than; các đơn vị lực lượng vũ trang như Lữ đoàn Hải Quân 170, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh… Thời kỳ đó chỉ có nội dung thi đấu đội tuyển chính với 2 cự ly là nam 4km và nữ 2km nhưng số lượng VĐV đăng ký tham dự giải lên đến con số hàng trăm. Sau lễ khai mạc, khi các VĐV lên tàu chở về vị trí xuất phát bơi bao giờ cùng có màn biểu diễn lướt ván với những động tác ngoạn mục tung bay trên sóng nước Vịnh Hạ Long của các nam nữ VĐV thuộc đội lặn của ngành TDTT làm hâm nóng không khí sôi động của giải, qua đó thu hút hàng nghìn lượt khán giả đến dự xem.

Qua hơn 40 lần tổ chức, Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng Giải Báo Quảng Ninh không chỉ lưu lại ở địa phương thủ phủ của tỉnh là Hạ Long mà còn được luân phiên tổ chức ở nhiều địa phương trong tỉnh như Quảng Yên, Đông Triều, Uông Bí, Hoành Bồ, Cẩm Phả, Vân Đồn... Đây không chỉ là giải thể thao truyền thống mà còn là sân chơi lớn của những người hâm mộ môn thể thao dưới nước ở Vùng mỏ Quảng Ninh, thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Tham gia tập luyện và thi đấu với phong trào bơi vượt sông của tỉnh, nhiều thế hệ VĐV đã được phát hiện và trưởng thành làm rạng danh thể thao Vùng mỏ Quảng Ninh trên các đấu trường trong nước và quốc tế như Nguyễn Văn Tỵ (Nhà máy Cơ khí Hòn Gai, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ); Vũ Bá Thông, Nguyễn Văn Thìn (những năm 70 thế kỷ trước); Nguyễn Thị Phương, Lục Thị Bình (những năm 90 của thế kỷ trước); Dương Thị Thơm, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Ngô Đình Chuyền những năm gần đây…

Là giải thể thao truyền thống có ‘thâm niên” lâu đời nhất ở Vùng mỏ Quảng Ninh, giải bơi vượt sông là môn thể thao truyền thống gắn liền với lao động sản xuất và đời sống văn hóa tinh thần của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trong tỉnh, nhất là ở những nơi có đường biển dài và nhiều sông hồ. Hy vọng, Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng Cup Báo Quảng Ninh sẽ được duy trì tổ chức thường xuyên để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ thể thao Vùng mỏ và là nét đẹp của phong trào thể thao quần chúng ở Quảng Ninh.

Phạm Hải Hòa (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.