Bayern thống trị, nhưng Bundesliga và bóng đá Đức không suy yếu

Thứ Năm, 11/06/2020, 05:42 [GMT+7]
.
.

Bayern Munich đang giữ kỷ lục 19 lần đoạt Cúp Quốc gia Đức, với một sự tình cờ thú vị: mùa bóng chuyển giao thiên niên kỷ (1999/00) chính là điểm giữa của chuỗi thành tích hào hùng ấy. Trước năm 2000, mà ở đây chúng ta tạm gọi là “thời kỳ đầu”, Bayern đoạt cúp 9 lần. Sau năm 2000 (“thời kỳ sau”), Bayern cũng đoạt cúp 9 lần.

“Thời kỳ đầu” dài đến 42 năm (từ lần đầu tiên Bayern đoạt cúp vào năm 1957 đến lần thứ 9, năm 1998). Chỉ có 2 trong 9 lần đoạt cúp diễn ra trong mùa bóng mà Bayern vô địch Bundesliga (các năm 1969 và 1986). “Thời kỳ sau” thì hoàn toàn ngược lại. Chỉ trong vòng 20 năm (từ mùa bóng 1999/00 đến mùa bóng 2018/19), Bayern đoạt Cúp Quốc gia 10 lần. Càng lạ hơn khi 100% thành tích ấy, tức toàn bộ 10 lần đoạt cúp tính từ năm 2000, đều diễn ra trong mùa bóng mà Bayern vô địch Bundesliga.

10 lần đoạt Cúp Quốc gia gần đây của Bayern chính là 10 lần hoàn tất “cú đúp”, và nó diễn ra chỉ trong vòng 20 năm. Không cần rà soát tư liệu để biết rằng không có bất cứ đội bóng nào khác ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu làm được như thế. Tại Anh, chỉ có đúng 3 “cú đúp” trong vòng 20 năm qua, thuộc về 3 đội khác nhau.

Khi nói về sự thống trị của Bayern Munich trong làng bóng Đức, có lẽ cần phải nói thêm: đấy là thế thống trị không có một sự tương đương, ở bất kỳ nơi nào khác trong những nền bóng đá lớn. Dù là Barcelona hoặc Real Madrid lừng lẫy danh tiếng ở Tây Ban Nha, hay Celtic hoặc Rangers trong làng bóng Scotland hạn hẹp, đều không có đội nào đủ sức thống trị làng bóng của họ đến một mức độ rõ rệt, như Bayern ở Đức.

Và bây giờ, khi nhìn lại chính Bayern hoặc bóng đá Đức trong vòng 20 năm qua, chúng ta lại phải ngao ngán kết luận, rằng thế thống trị của Bayern chỉ có ngày càng tăng lên chứ không giảm đi.

Người Đức tự hài lòng về cuộc chơi và sân chơi của họ, bất chấp tình trạng Bayern áp đảo đến mức độ nào. Có lẽ đấy là vì bóng đá không chỉ có chiến thắng, hay danh hiệu. Còn cơ man những điều tuyệt vời khác. “Đụng chuyện”, thì các đội bóng ở Đức cũng đã phản đối, trong những năm gần đây. Nhưng họ phản đối Hoffenheim, hoặc RB Leipzig - các thế lực mới vươn lên bằng con đường không bình thường. Chứ người ta không phản đối Bayern - kể cả khi đội này từng có hẳn chiến lược mua người để làm suy yếu đối thủ cạnh tranh chính trong làng bóng Đức.

Bundesliga có suy yếu vì thế bá chủ ngày càng rõ rệt của Bayern? Chỗ này, thiên hạ lại không phải lo nghĩ hộ cho người Đức. Die Mannschaft vô địch World Cup trong khi Dortmund đại chiến Bayern ở chung kết Champions League, đều là những chuyện chỉ mới cách đây vài năm.

Theo bongdaplus.vn

.
.
.
.
.
.
.
.