Chào mừng kỷ niệm Ngày thể thao Việt Nam 27/3

Quảng bá hình ảnh Đất mỏ thông qua thể thao

Thứ Sáu, 27/03/2020, 14:43 [GMT+7]
.
.

Với những tiềm năng, lợi thế về thể thao của mình, Quảng Ninh tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao thế mạnh, tổ chức nhiều sự kiện thể thao, văn hóa... như một hình thức quảng bá, đưa những gì đẹp nhất, ấn tượng nhất về Vùng Mỏ tới gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế.

Khẳng định thế mạnh riêng

Theo các nghiên cứu, thể thao gắn với du lịch, văn hóa đang là một xu hướng thu hút đông đảo sự quan tâm, tạo ra tác động lớn cả về kinh tế và xã hội. Thể thao gắn với các hoạt động trên như "chất keo" có sức hút lớn trong việc kết nối, quảng bá rất hiệu quả.

faf
Thể thao thành tích cao Quảng Ninh khẳng định thế mạnh ở các giải trong nước và quốc tế Ảnh: Đoàn đại biểu Sở VH&TT chia vui cùng VĐV điền kinh Phạm Thị Huệ (thứ 3 từ phải sang) xuất sắc đoạt Huy chương Vàng cự ly 10.000m tại SEA Games 30 vừa qua.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở VH&TT, cho biết: Ngoài ý nghĩa chuyên môn, thể thao có một sức hút, sự gắn kết đặc biệt, sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng. Trong thời gian qua, trên cơ sở lợi thế, sự quan tâm của tỉnh và Bộ VH,TT&DL, thể thao Quảng Ninh đã và đang phát huy tốt thế mạnh của thể thao mũi nhọn, đồng thời quan tâm tổ chức tốt các hoạt động, sự kiện thể thao, văn hóa có sự gắn kết mạnh mẽ với việc quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch. Đồng thời, tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc tỉnh Quảng Ninh; vị thế, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội; vùng đất, con người Quảng Ninh.

Theo đó, Quảng Ninh luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, bám sát các định hướng của trung ương để mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai các mô hình mới, cách làm mới; phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ cách làm riêng, sáng tạo, thể thao Quảng Ninh, đặc biệt là thể thao thành tích cao trong những năm gần đây đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Quảng Ninh đã tìm kiếm, đào tạo được các thế hệ vận động viên tài năng, có tiếng như: Nguyễn Lê Cẩm Hiền (cờ vua), Phạm Thị Huệ (Điền kinh), Ngô Đình Chuyền (bơi lội)... cùng nhiều VĐV trẻ tiềm năng khác. Ở các giải đấu trong nước và trên đấu trường quốc tế, thể thao Quảng Ninh dần khẳng định được thế mạnh, được bè bạn trong nước, quốc tế biết tới, đặc biệt trong các môn thể thao thế mạnh như: Bóng đá (nam- nữ), bơi lội, đua thuyền, điền kinh, bắn súng, bắn cung, cờ vua, PencakSilat...

Về thành tích, số huy chương của thể thao Quảng Ninh năm sau cao hơn năm trước. Thành tích các môn thể thao Olympic ở các giải vô địch trẻ, vô địch Quốc gia ngày một tăng. Riêng năm 2019, các đội thể thao thành tích cao của tỉnh tham gia 73 lượt giải toàn quốc, đoạt 335 huy chương các loại, trong đó có 105 HCV; tham gia 13 giải quốc tế đoạt 25 huy chương các loại, trong đó có 18 HCV. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, Đoàn VĐV Quảng Ninh xếp hạng 12/65 tỉnh, thành, ngành với 45 huy chương, tăng 2 bậc so với Đại hội lần thứ VII năm 2014.

Một ví dụ sinh động, đó chính là sự khôi phục và vươn lên mạnh mẽ của bóng đá vùng Than. Từ đội hạng Nhất lên chơi chuyên nghiệp, đội bóng Than Quảng Ninh liên tục đứng trong top 5 đội mạnh nhất V-League, đoạt Cúp bóng đá Quốc gia và siêu Cúp quốc gia (năm 2016). Năm 2019, đội xuất sắc giành vị trí thứ 3, đây là chiếc huy chương lịch sử của Bóng đá Quảng Ninh. Năm 2020, Than Quảng Ninh còn vươn tầm khu vực khi đang đá khá tốt ở AFC Cup (tạm đứng thứ 2 vòng bảng sau 3 lượt thi đấu).

f
Nhà thi đấu 5.000 chỗ tại phường Đại Yên, TP Hạ Long được đầu tư hoành tráng, tổ chức được các giải đấu quy mô lớn.

Đội bóng đá nữ Than - Khoáng sản Việt Nam luôn đứng top 3, giải Vô địch Quốc gia. Đội nữ trẻ kế cận cũng đoạt HCV Giải Vô địch Bóng đá Nữ quốc gia U19 năm 2017. Bóng đã nữ Quảng Ninh dần được nhiều người hâm mộ biết tới khi là "nguồn" đóng góp nhiều tuyển thủ chất lượng cho tuyển Quốc gia.

Đặc biệt, tại SEA Games 30 năm 2019 tại Philipine, 9 VĐV và 2 HLV của Quảng Ninh tham gia đội tuyển Quốc gia đoạt thành tích xuất sắc giành 2 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ tại SEA Games 30, trong đó khẳng định tên tuổi của Phạm Thị Huệ, Ngô Đình Chuyền, Châu Kiều Oanh, các VĐV đội bóng đá nữ, bóng chuyền...

Thêm nhiều cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh

Không chỉ được biết tới qua thể thao thành tích cao, thời gian qua Quảng Ninh còn là nơi xuất phát, điểm đến hoặc là địa phương chủ động tổ chức các sự kiện thể thao, văn hóa được nhiều người quan tâm; có tính kết nối, quảng bá hiệu quả cho Vùng Mỏ.

Đó là các sự kiện thu hút sự quan tâm lớn, như: Giải Marathon Quốc tế Di sản vịnh Hạ Long, Giải Bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế Tuần Châu, Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới - Clipper round the World... đã tạo được tiếng vang, thu hút du khách. Bên cạnh đó, việc xã hội hóa tổ chức các giải thể thao phong trào cũng dần tạo được thương hiệu, như: Giải Dancesport Cường Anh mở rộng đã tổ chức được kỳ thứ 5 tại TX Đông Triều, quy tụ hàng chục đội trong toàn quốc về dự và các giải thể thao phong trào, thể thao thành tích cao toàn quốc tại Nhà thi đấu 5.000 chỗ... Đây thực sự là những sự kiện của người chơi thể thao, được người dân, du khách quan tâm.

Có thể thấy, rõ ràng việc đẩy mạnh tổ chức các sự kiện thể thao, văn hóa lớn, có tính quảng bá cho du lịch, văn hóa, thắng cảnh... trong những năm gần đây như: Giải Marathon quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long, Giải Bóng chuyền quốc tế Tuần Châu, Giải Dance Sport... cho thấy, Quảng Ninh đang nỗ lực rất lớn cho việc quảng bá, lan tỏa những gì đẹp nhất, ấn tượng nhất về điểm đến, hình ảnh Đất Mỏ năng động bên bờ di sản.

d
Giải Marathone quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long năm 2019 thu hút đông đảo VĐV trong và người nước, tạo sức quảng bá lớn cho vùng đất, con người Quảng Ninh.

Đáng mừng là các giải này liên tục được quan tâm nâng quy mô, tổ chức thường niên, được đầu tư nhiều hơn... Nhờ đó sức hút và uy tín của giải đấu được nâng lên, thu hút thêm nhiều VĐV và du khách. Đơn cử, Giải Bóng chuyền nữ thế giới Tuần Châu đã trở thành thương hiệu gắn liền với Lễ hội du lịch Hạ Long hơn chục năm nay. Số lượng các đội tham gia luôn tăng qua các năm. Riêng năm 2019 đã thu hút tới 26 đội mạnh trên toàn thế giới dự giải.

Hay đối với Giải Marathon quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long, qua 5 năm tổ chức nay đã trở thành giải thường niên. Đường chạy dọc bờ Vịnh được nâng cấp tuyệt đẹp. Số VĐV liên tục tăng. Nếu năm 2018 chỉ có 1.000 VĐV tham dự thì năm 2019 con số đã gấp 3, với trên 3.000 VĐV, trong đó trên 1.600 VĐV quốc tế…

Giải trở thành một sản phẩm văn hóa, thể thao đẳng cấp và được đánh giá là một trong những giải marathon quốc tế chuyên nghiệp, được tổ chức tốt nhất hiện tại ở Việt Nam. Cùng với những sự kiện kể trên, còn có rất nhiều sự kiện thể thao, văn hóa đã và đang tạo nên thương hiệu khi gắn với những gì đẹp nhất, độc đáo nhất của Quảng Ninh:...

Với ý nghĩa đẹp đẽ đó, những giải đấu kể trên đã và đang dần vượt qua khuôn khổ một hoạt động thể thao đơn thuần để trở thành sự kiện văn hóa ấn tượng, thu hút đông đảo vận động viên, người hâm mộ trong và ngoài nước. Đây còn là hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá đất nước, con người Việt Nam nói chung và Vùng Mỏ nói riêng, giúp du khách thêm hiểu truyền thống văn hóa, vùng đất, con người miền Di sản.

FAF
Sân vận động TP Cẩm Phả được đầu tư nâng tầm trở thành sân nhà của đội Than Quảng Ninh và tổ chức các trận đấu quốc tế.

Chính vì thế thời gian tới, những sự kiện thể thao, văn hóa có tính quảng bá, kết nối cao vậy, cần sự chung tay, góp sức của cơ quan chức năng để phát huy giá trị. Cụ thể, trong năm 2020, Quảng Ninh có cơ hội quảng bá, giới thiệu vùng Di sản qua các sự kiện thể thao lớn, như: Đội Than Quảng Ninh giành quyền tham dự AFC Cup với 3 trận trên sân Cẩm Phả; Quảng Ninh đăng cai 12 giải thể thao toàn quốc, hiện đang rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng để xin đăng cai môn bóng đá nữ và một số bộ môn trong khuôn khổ SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam; tiếp tục tham gia giải Đua thuyền buồm vòng quanh thế giới 2020 - 2021…Và gần đây nhất là tổ chức thành công trận tranh suất play-off giữa tuyển nữ Việt Nam và Australia trong khuôn khổ vòng loại Olympic Tokyo.

Hiện các sở, ban, ngành của tỉnh đang tích cực tham mưu để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống khán đài, mái che, mặt sân SVĐ Cẩm Phả và hệ thống sân tập vệ tinh của SVĐ Cẩm Phả. Đây sẽ là điều kiện thỏa mãn tiêu chuẩn về hạ tầng phục vụ cho việc phối hợp với Tổng cục TDTT và Liên đoàn bóng đá Việt Nam đăng cai tổ chức cho các trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế hàng năm tại Quảng Ninh.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.