Tại sao Man City bị cấm dự cúp châu Âu 2 năm?

Thứ Bảy, 15/02/2020, 12:56 [GMT+7]
.
.

Manchester City đã bị phát hiện thổi phồng số tiền tài trợ để cân đối thu chi từ năm 2012 đến 2016, giai đoạn đội bóng này chi tới 700 triệu euro để mua sắm cầu thủ.

Man City vừa phải nhận một tin sét đánh ngang tai từ LĐBĐ châu Âu. Theo đó, các nhà ĐKVĐ Ngoại hạng Anh đã bị cấm tham gia các cúp châu Âu do UEFA tổ chức (Champions League, Europa League, Siêu cúp châu Âu) trong 2 mùa giải tiếp theo và bị phạt 30 triệu euro (24,5 triệu bảng) do "vi phạm nghiêm trọng" các quy định tài chính trong luật Công bằng tài chính (FFP).

FFP được UEFA giới thiệu như một nỗ lực ngăn chặn các CLB  bội chi đồng thời đòi hỏi mọi hoạt động tài chính phải công khai minh bạch. Các quy định được soạn thảo vào năm 2009 và bắt đầu áp dụng từ mùa 2011/12 và phải được tuân thủ tuyệt đối bởi tất cả các đội bóng tham gia các giải đấu do UEFA tổ chức.

Theo đó, các đội bóng phải cân đối ngân sách trong suốt 3 năm. Thu nhập phải được tạo ra bởi các hoạt động của CLB, bao gồm doanh thu từ bán vé, bản quyền truyền hình, tài trợ, tiền thưởng và mua bán cầu thủ. Nếu không đáp ứng được các quy định của FFP, các CLB sẽ phải nhận án phạt từ UEFA. Nhẹ thì cảnh cáo, khiển trách, nặng thì phạt tiền, hạn chế đăng ký số cầu thủ thi đấu, tước danh hiệu và cấm thi đấu.

Man City rơi vào khung hình phạt gần như nặng nhất, với lý do bị phát hiện thổi phồng doanh thu từ tài trợ để cân đối tài chính từ giai đoạn 2012 đến 2016. Cần biết thêm, trong giai đoạn này Man City đã chi ra tới 700 triệu euro để chiêu mộ tân binh, trong khi số tiền thu về từ bán cầu thủ lại chưa đến 200 triệu euro, tức bội chi chuyển nhượng lên tới hơn 500 triệu euro (415 triệu bảng).

Quyết định này được đưa ra bởi từ điều tra độc lập của Phòng điều chỉnh của Ban kiểm soát tài chính CLB, sau phiên điều trần được tổ chức vào tháng trước. Đây không phải lần đầu Man City bị UEFA trừng phạt vì vi phạm Luật công bằng tài chính. Vào tháng 5/2014, đội chủ sân Etihad đã bị phạt 49 triệu bảng (trong đó 32 triệu bảng là án treo) và chỉ được đăng ký 21 cầu thủ tham gia thi đấu tại Champions League 2014/15.

Theo bongdaplus.vn

.
.
.
.
.
.
.
.