HLV CLB Bóng đá Than Quảng Ninh Phan Thanh Hùng: "Có bắt đầu rồi sẽ có điểm đến"

Thứ Sáu, 24/01/2020, 16:51 [GMT+7]
.
.

Tôi gặp ông vào một buổi chiều cuối năm, sau khoảng thời gian ngắn ngủi ông trở về nghỉ ngơi cùng gia đình khi mùa giải 2019 kết thúc. Khác với dáng vẻ lầm lì, ít nói thường thấy của mình trên đường pitch, ông hạnh phúc, cởi mở về những gì ông và bóng đá Quảng Ninh đã trải qua...

HLV Phan Thanh Hùng cho biết đã đúng đắn khi đến với CLB Bóng đá TQN. Ảnh: NVCC
HLV Phan Thanh Hùng (bên phải) cho biết đã đúng khi đến với CLB Bóng đá Than Quảng Ninh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Từ "chú ngựa ô" đến "tam hùng" V-League

HLV Phan Thanh Hùng bén duyên với đội bóng Than Quảng Ninh (TQN) từ đầu năm 2016, sau khi đã gắn bó 6 năm với một trong những CLB mạnh nhất lịch sử V-League là Hà Nội T&T (tiền thân của CLB Hà Nội). Ông nhận lời dẫn dắt TQN theo lời mời của Chủ tịch CLB Bóng đá TQN Phạm Thanh Hùng, bởi như ông chia sẻ, ông thích và cảm thấy mình hợp với lối chơi của bóng đá Quảng Ninh. Hơn nữa, sau những thành tích ông mang lại cho đội bóng Thủ đô (2 chức vô địch và 4 lần á quân V-League), thì việc đến với TQN giống như cách để một lão tướng như ông thay đổi và khám phá chính bản thân mình ở mảnh đất mới. Và vị HLV 60 tuổi này đã cho thấy mình không hề sai lầm khi quyết định đặt chân tới vùng Than.

Những ngày đầu đội bóng Đất mỏ "chân ướt chân ráo" lên chơi tại V-League năm 2013, các chàng trai áo xanh chỉ như những "chú ngựa ô" non trẻ. Sáu năm chưa phải là quãng thời gian dài cho sự lớn lên của một đội bóng, nhưng cũng đủ để TQN minh chứng cho niềm đam mê và quyết tâm ghi danh tại sân chơi số 1 quốc gia. Sáu năm với đủ những hỉ, nộ, ái, ố, những "chú ngựa ô" ấy đã thực sự trưởng thành và đủ sức níu chân người hâm mộ Đất mỏ ở lại bên họ sau mỗi trận đấu, cho dù là những trận thất bại. Có lẽ bởi vậy, mà HLV Phan Thanh Hùng có lý do để không thể không đến với "Than".

Mùa bóng đầu tiên với cương vị là HLV CLB Bóng đá TQN, ông đã mang về cho đội bóng Đất mỏ chiếc Cúp Quốc gia và Siêu Cúp quốc gia năm 2016 trước chính Hà Nội FC. Đã 4 năm trôi qua, ông vẫn bền bỉ đồng hành cùng bóng đá Quảng Ninh. Để rồi, mùa giải 2019 chứng kiến thành công lịch sử của đội bóng Đất mỏ với tấm HCĐ đầu tiên.

Từ "chú ngựa ô" đến "tam hùng" V-League, con đường đó không thiếu những vất vả, cam go. Sau 2/3 quãng đường rực cháy tại V-League 2019, TQN đã có một "khoảng rơi" tưởng như không thể đạt được mục tiêu top 3. Nhưng bản thân ông rất hiểu những khó khăn và luôn tin rằng đội bóng sẽ vượt qua. Bởi vậy, ông đã biết cách vực dậy tinh thần các cầu thủ. Thực tế, chiếc HCĐ đầu tiên đã nói lên tất cả. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực của thầy, trò HLV Phan Thanh Hùng.

Đến đây, tôi thấy nét trầm ngâm hiện rõ trên khuôn mặt của nhà cầm quân 60 tuổi này. Ông nói: "Bóng đá hay cuộc sống, giống như con thuyền trên mặt nước. Nếu chiếc thuyền ngừng trôi, nước ắt sẽ đẩy thuyền về phía sau. Vậy nên người chèo thuyền không bao giờ được phép ngừng tay chèo". Giống như ông chưa khi nào xác định mình sẽ thôi phấn đấu.

Cầm tách trà trên tay, ông cười hiền khi được hỏi: "Ông nghĩ sao khi người hâm mộ gọi ông là lão tướng trong làng huấn luyện?". Lúc đó ông khoe với tôi rằng, ông vừa được nhận tấm bằng AFC Pro, bằng cao nhất trên thế giới hiện nay dành cho các HLV chuyên nghiệp. Đó là một chứng thực cho những phấn đấu, học hỏi không ngừng nghỉ. Nếu không nỗ lực thì cho dù có là lão tướng hay không, đó cũng chỉ đơn giản là một danh xưng!

Phát triển bóng đá lâu dài và bền vững

Năm 2019 là một mùa giải khó quên đối với thầy, trò HLV Phan Thanh Hùng. Họ đã buộc ĐKVĐ Hà Nội FC lên ngôi sau một trận thua đậm, điều đặc biệt mà ít đội bóng nào làm được. "Đó cũng là một trong những mục tiêu sẽ được TQN cụ thể hóa trong mùa giải mới V-League 2020", ông khẳng định. "Vậy còn những mục tiêu khác là gì?". "Giữ vững vị trí thứ 3 là điều chúng tôi quyết tâm trong mùa giải tới. Nhưng khi đã có rồi, thì chẳng có lý do gì để không nuôi giấc mơ đổi màu huy chương". (Cười)

Những ngày cuối năm là thời điểm khởi đầu chuẩn bị cho một mùa giải mới. HLV Phan Thanh Hùng chỉ được nghỉ ngơi ít ngày trước khi hội quân cùng TQN vào đầu tháng 12/2019. Giữa những bộn bề công việc, ông vẫn giữ vẻ nhanh nhẹn, khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng với những dự định trong tương lai cùng đội bóng. Năm 2020 hứa hẹn sẽ là một năm bận rộn của thầy trò ông. Bởi mục tiêu của TQN không chỉ là giữ vững ngôi vị top 3 và cao hơn nữa, mà còn là quyết tâm giành thành tích cao tại AFC Cup, giải đấu dành cho các CLB mạnh nhất châu lục. Đây là lần thứ 2 TQN có mặt tại đấu trường này. Một trong những điều kiện giúp đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng giành được suất chơi danh giá đó chính là sự sở hữu lứa cầu thủ U15 theo quy định của AFC.

Ông tham vọng cùng TQN hướng tới một nền bóng đá không ngừng phát triển và bền vững. Ảnh: NVCC
 HLV Phan Thanh Hùng cùng CLB Bóng đá TQN hướng tới phát triển bóng đá lâu dài và bền vững. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Không phải ngẫu nhiên mà đội bóng áo xanh có vinh dự cọ xát cùng các CLB châu Á lớn mạnh khác. U15 là đại diện cho chiến lược đào tạo trẻ của bóng đá Quảng Ninh. Suốt 6 năm qua, TQN luôn là cái nôi cho những đôi chân trưởng thành trên sân cỏ, như Nghiêm Xuân Tú, Nguyễn Hải Huy, Nguyễn Tuấn Linh, Nguyễn Xuân Hùng..., tạo nên một TQN như hôm nay. Sự nghiệp huấn luyện không chỉ dừng lại ở việc dẫn dắt đội bóng thi đấu, mà còn phải đào tạo được một thế hệ cầu thủ kế cận. Đó cũng là một trong những lý do mà đầu năm 2019, bóng đá Quảng Ninh đã quyết định sáp nhập các cầu thủ từ Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh với đội 1 (gồm các cầu thủ thi đấu cho V-League) do HLV Phan Thanh Hùng huấn luyện.

Tuy chưa được lâu, nhưng rõ ràng việc làm này của Liên đoàn Bóng đá Quảng Ninh, Ban huấn luyện CLB Bóng đá TQN, của HLV Phan Thanh Hùng đã thể hiện chiến lược và tham vọng phát triển bóng đá lâu dài và bền vững, điều mà nhiều năm trước đây những người làm bóng đá tỉnh nhà chưa có cơ hội thực hiện, dù muốn. Đương nhiên, đào tạo trẻ là cả một quá trình, chứ không thể chỉ trong ngày một ngày hai mà nên. "Muốn thành công, chúng ta phải hành động, và thực tế chúng tôi đã hành động. Tôi tin với việc làm cụ thể và sự kiên trì của mình, bóng đá Quảng Ninh chắc chắn sẽ hái quả ngọt từ việc đào tạo trẻ. Bởi khi đã có bắt đầu, ắt sẽ có điểm đến!".

Niềm tin của vị thuyền trưởng TQN cũng là niềm tin và hy vọng của hàng nghìn người hâm mộ Vùng mỏ. Niềm tin ấy của ông thêm một lần nữa khẳng định sự gắn bó của người con sông Hàn, ở nơi mà tình yêu bóng đá nhuốm màu than đen, giản dị và mãnh liệt lạ thường. Ông trải lòng "Là một HLV chuyên nghiệp thì đội bóng nào cũng là một điểm đến. Miễn là ở nơi đó tôi được sống với nghề và làm việc hiệu quả nhất. Chẳng có lý do gì khi đang làm tốt tôi lại muốn ra đi...".

Vâng, có lẽ sẽ chẳng có lý do để chúng ta không tiếp tục đặt niềm tin vào bóng đá Quảng Ninh dưới bàn tay dẫn dắt lão luyện của HLV Phan Thanh Hùng. Kết thúc mùa giải 2019, TQN đã bắt tay ngay vào việc củng cố nhân sự, chuẩn bị cho mùa giải mới sắp khởi tranh. Những bản hợp đồng mới với cặp tiền đạo ngoại binh người Jamaica Diego Fagan và Jeremie Lynch; thủ môn Phan Đình Vũ Hải và tiền vệ Lâm Quý (CLB Hải Phòng); tiền đạo Nguyễn Hữu Khôi (CLB Sanna Khánh Hòa) và một cầu thủ người Hàn Quốc (đang thử việc)... là những bổ sung cần thiết, làm dầy thêm đội ngũ của TQN trong một mùa giải nhiều mục tiêu lớn như năm 2020. Sự bổ sung này, bên cạnh những gương mặt trẻ đầy tiềm năng như Phạm Trung Hiếu, Phan Như Thành, Hồ Hùng Cường, Vũ Viết Triều cùng các cầu thủ đàn anh, được kỳ vọng tiếp tục mang về cho đội bóng vùng Đông Bắc những thành tích cao hơn.

Đón Tết, đón Xuân, người hâm mộ Vùng mỏ cũng đang rất háo hức đón chào mùa giải mới, một mùa giải đánh dấu sự trở lại của top 3 V-League của đội bóng thân yêu. Lối chơi tận hiến của TQN, quan điểm lấy sức mạnh tập thể làm triết lý bóng đá của HLV Phan Thanh Hùng, cùng tình yêu bóng đá của người hâm mộ sẽ là cơ sở cho thành công của đội bóng Vùng mỏ trong mùa giải mới cũng như những mùa giải tiếp theo.

Huệ Linh

.
.
.
.
.
.
.
.