Đặc sắc thể thao truyền thống

Thứ Hai, 11/02/2019, 07:41 [GMT+7]
.
.

Các môn thể thao truyền thống diễn ra vào những ngày đầu năm mới luôn để lại dấu ấn khó phai đối với người dân, đặc biệt là với những du khách quốc tế. Đến với giải thể thao đầu xuân, bên cạnh được chứng kiến những màn so tài gay cấn, người xem còn được xem các trang phục đẹp, nhiều màu sắc, hấp dẫn của VĐV tham gia tranh tài.

Giải thi đấu cờ người của TP Cẩm Phả thường được tổ chức vào mùng 4 Tết âm lịch, địa điểm tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao. Giải đấu được tổ chức từ ý tưởng khôi phục lại môn thể thao này của ông Phạm Văn Tuyển, một “cây đa, cây đề” của làng cờ Vùng mỏ.

Giải cờ người TP Cẩm Phả luôn được chuẩn bị chu đáo từ khâu trang phục
Giải cờ người TP Cẩm Phả luôn được chuẩn bị chu đáo.

Giải cờ người của TP Cẩm Phả được tái hiện lại những nét cổ xưa nhất của môn thể thao này, chính vì vậy khi đến với Giải cờ người đầu xuân của TP Cẩm Phả, người xem không chỉ được chứng kiến màn so tài của các cờ thủ mà còn được xem những trang phục truyền thống sặc sỡ, bắt mắt đầy hấp dẫn, điều mà ít địa phương nào còn giữ được cho đến ngày nay. Mỗi khâu trong Giải cờ người của TP Cẩm Phả đều được lựa chọn kỹ càng từ người xướng nước đi cho đến trang thiết bị phục vụ cho thi đấu, điều làm nên sự hấp dẫn của môn cờ người.

Xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên là một trong những địa phương của Quảng Ninh vẫn giữ được nét đẹp của môn đua thuyền chải truyền thống vào ngày mùng 4 Tết âm lịch hằng năm. Thông qua hoạt động thể thao cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa người dân làm ăn phát triển kinh tế thuận lợi... Bên cạnh đó, Giải đua thuyền chải truyền thống của xã Đồng Rui còn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn của huyện Tiên Yên trong những ngày đầu năm mới.

Bên cạnh huyện Tiên Yên, các địa phương khác như: Bình Liêu, Quảng Yên, Đông Triều, Uông Bí... trong những ngày đầu năm mới đều tổ chức các hoạt động thể thao dân tộc, truyền thống... để tạo sân chơi cho người dân. Bên cạnh đó, các hoạt động thể thao này cũng thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan, cổ vũ, tạo ấn tượng đẹp trong mắt du khách để họ khám phá một nét đẹp trong đời sống sinh hoạt của người dân Quảng Ninh.

Tuy nhiên, việc duy trì tổ chức các hoạt động thể thao truyền thống vào đầu năm mới cũng gặp không ít khó khăn do điều kiện kinh tế của một số địa phương còn eo hẹp, trong khi đó chi phí đầu tư cho các trang thiết bị của môn thể thao này lại khá tốn kém. Bên cạnh đó, mỗi năm chỉ tổ chức một lần nên sức hút của nó đối với các đối tượng, đặc biệt là thanh, thiếu niên không cao.

Giải đua thuyền chải xã Đồng Rui huyện Tiên Yên
Giải đua thuyền chải xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên.

Qua thực tế cho thấy đối tượng tham gia tranh tài tại các môn thể thao truyền thống, dân tộc diễn ra vào dịp đầu năm mới đều đã có tuổi, điều đó cho thấy nó có thể lại mai một nếu như không được quan tâm, đầu tư đúng mức. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, các thuyền dành cho thi đấu môn đua thuyền chải đều đã được cải tiến làm bằng nhựa Composit chứ không dùng gỗ như trước nữa. Việc chuyển đổi chất liệu sẽ làm giảm giá thành dụng cụ thi đấu nhưng nó mất đi giá trị truyền thống của môn thể thao này.

Ông Nguyễn Văn Bảy, trú tại phường Phong Hải (TX Quảng Yên), cho biết: “Để làm được một chiếc thuyền chải bằng gỗ có sức chở 11 người thì phải tốn gần 100 triệu đồng, trong khi đó thuyền nhựa Composit thì giá thành không đến. Bên cạnh đó việc khuyến khích các đối tượng thanh, thiếu niên tham gia cũng cần làm mạnh mẽ hơn và tổ chức thường xuyên chứ không cứ như đà này thì chỉ trong một thời gian nữa sẽ chẳng còn ai tham gia các giải đua thuyền chải nữa”.

Bên cạnh khó khăn về mặt kinh phí thì việc tổ chức các giải thể thao truyền thống, dân tộc cũng cần phải có định hướng cụ thể và thường xuyên hơn. Bởi lẽ hiện nay đối tượng tham gia đang ngày càng già đi, nhiều môn đã bắt đầu có dấu hiệu mai một rất khó để khôi phục. Cùng với đó, ngành TDTT cũng nên có quy chế cụ thể để khuyến khích các địa phương thi đua tổ chức các giải thể thao truyền thống, dân tộc để họ tích cực hơn.

Các môn thể thao truyền thống, dân tộc đang được các địa phương nỗ lực khôi phục và tổ chức thường xuyên. Hy vọng từ kết quả đó, các môn thể thao này sẽ đem đến cho người dân, du khách những ấn tượng trong những ngày đầu năm mới.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.