Xã hội hóa đầu tư bể bơi thông minh

Thứ Bảy, 09/06/2018, 21:37 [GMT+7]
.
.

Một trong những mục tiêu mà Sở Văn hóa, Thể thao đặt ra đó là đẩy mạnh công tác xã hội hóa (XHH) đầu tư bể bơi ở 14/14 huyện, thị xã, thành phố, nhằm góp phần vào việc giảm các vụ tai nạn đuối nước xảy ra trên địa bàn tỉnh, đồng thời thúc đẩy môn thể thao dưới nước phát triển. Tuy nhiên, trong khi chờ bể bơi tiêu chuẩn được xây dựng thì việc phát triển, XHH bể bơi thông minh lại được xem là một giải pháp đem lại hiệu quả cao.

Bể bơi thông minh được lắp đặt tại phường Việt Hưng (TP Hạ Long)
Bể bơi thông minh được lắp đặt tại phường Việt Hưng (TP Hạ Long).

TX Đông Triều là một trong những địa phương sớm có cơ chế để XHH các bể bơi thông minh. Ngay từ năm 2016, Đông Triều đã yêu cầu việc mỗi xã, phường phải có một bể bơi thông minh nhằm tạo ra sân chơi cho thanh, thiếu niên, đồng thời thúc đẩy môn thể thao dưới nước này phát triển mạnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng VH-TT TX Đông Triều, cho biết: “Ban đầu khi ý tưởng XHH bể bơi thông minh đưa ra ai cũng e ngại vì sợ các doanh nghiệp không đầu tư, tuy nhiên chúng tôi cũng vẫn quyết tâm làm. Mọi cái khởi đầu đều khó khăn, thế nhưng sau đó các doanh nghiệp đã hồ hởi giúp chúng tôi trong việc tìm nhà đầu tư bể bơi có chất lượng hoặc dành địa điểm để đặt bể bơi. Chính vì vậy, chỉ sau 1 năm 100% xã, phường của Đông Triều đã có bể bơi thông minh”.

Để XHH được bể bơi thông minh ở các địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao cũng động viên khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng chung tay làm. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn sức lan tỏa của việc đầu tư bể bơi thông minh đã được các địa phương đón nhận rất nhiệt tình. Đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, cho biết: “Việc đầu tư bể bơi tiêu chuẩn không phải địa phương nào cũng làm được vì phải có quỹ đất rộng, kinh phí đầu tư, duy trì hoạt động rất lớn nên giải pháp XHH bể bơi thông minh là cách làm được đánh giá cao. Bể bơi thông minh có ưu điểm là diện tích nhỏ, đầu tư ít và có tính cơ động, nếu bảo quản tốt có thể dùng được nhiều năm. Một trong những hiệu quả mà bể bơi thông minh đem lại đó là đã phổ cập môn bơi đến các em thanh, thiếu niên, thúc đẩy môn thể thao dưới nước phát triển”.

Không chỉ các địa phương, nhiều trường học trong tỉnh đã bắt đầu lắp đặt bể bơi thông minh hoặc kết hợp với doanh nghiệp xây dựng bể bơi để các em học sinh có điều kiện tập bơi, làm quen với môn thể thao dưới nước. Trường THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) cũng đã đưa hệ thống bể bơi 4 mùa vào hoạt động từ nhiều năm nay và trở thành điểm đến của các em thanh, thiếu niên trên địa bàn. Trường TDTT tỉnh năm nay cũng đã tiến hành lắp đặt bể bơi thông minh để dạy môn bơi, đồng thời thông qua lớp học hè tại đây để tìm được nhân tố có tố chất thể thao. Chị Nguyễn Thị May, trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, cho biết: “Các bể bơi thông minh đã giải tỏa “cơn khát” được bơi trong mùa hè của các em. Đến bơi tại các bể bơi thông minh không chỉ an toàn, mà nó còn đảm bảo về chất lượng nguồn nước không ảnh hưởng tới sức khỏe của các cháu. Tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều địa phương, ban ngành cùng chung tay lắp đặt thêm bể bơi thông minh để thanh, thiếu niên có địa điểm vui chơi, luyện tập thể thao, giảm số vụ tai nạn đuối nước”.

Bể bơi kiên cố như của Công ty CP Than Núi Béo luôn là mục tiêu phấn đấu cho ngành TDTT
Bể bơi kiên cố như ở Công ty CP Than Núi Béo luôn là mục tiêu XHH của ngành Văn hóa - Thể thao.

Tuy nhiên, việc phát triển bể bơi thông minh hiện nay chỉ thuận lợi ở các địa phương trung tâm chứ còn ở một số huyện vùng cao thì điều này còn gặp khó khăn do vấn đề kinh phí. Bên cạnh đó, ngành Văn hóa - Thể thao cũng xác định việc lắp đặt bể bơi thông minh cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời chứ không thể lâu dài mà trong thời gian tới cần phải xây dựng bể bơi tiêu chuẩn cho các em luyện tập và thi đấu TDTT. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh cũng mới chỉ có các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long là có bể bơi tiêu chuẩn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, việc đầu tư xây dựng, duy trì hoạt động bể bơi tiêu chuẩn rất tốt kém và chỉ hoạt động trong thời gian ngắn nên các doanh nghiệp, địa phương rất ngại. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng bể bơi tiêu chuẩn để phát triển môn thể thao dưới nước. Tuy nhiên, nó cần phải có lộ trình lâu dài chứ không thể làm trong ngày một ngày hai. Tôi mong rằng vì sự nghiệp phát triển thể thao chung, trong thời gian tới các doanh nghiệp hãy cùng chúng tôi chung tay xây thêm bể bơi tiêu chuẩn để mọi người có địa điểm sinh hoạt, rèn luyện thể thao”, đồng chí Đỗ Khánh Tùng cho biết thêm.

Xã hội hóa bể bơi thông minh là một biện pháp làm rất có hiệu quả trong khi chờ để có bể bơi tiêu chuẩn của ngành TDTT. Mong rằng sự cố gắng của Sở Văn hóa, Thể thao sẽ góp phần giảm số vụ tai nạn đuối nước, đồng thời thúc đẩy môn thể thao bơi phát triển mạnh mẽ.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.