"Thể thao Quảng Ninh sẽ có nhiều thay đổi để đạt thành tích cao trong năm 2018"

Thứ Hai, 01/01/2018, 09:34 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, các VĐV, đoàn thể thao của Quảng Ninh đã giành được nhiều thành tích cao ở cả giải đấu thể thao trong nước, khu vực, châu Á. Để có được thành công đó, thể thao Quảng Ninh đã không ngừng đổi mới trong công tác quản lý cũng như huấn luyện, thu hút VĐV đỉnh cao...

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT, về những kế hoạch trong năm 2018 để thể thao Quảng Ninh "cất cánh".

Đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT
Đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH - TT.

- Năm 2017, thể thao Quảng Ninh đã để lại nhiều dấu ấn ở các giải đấu, vậy ngành đã có cách làm gì để đạt được thành tích đó?

+ Điều đầu tiên phải kể đến, đó là năm qua thể thao Quảng Ninh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo rất nhiều của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Từ sự chỉ đạo quyết liệt, định hướng cụ thể đó nên thể thao Quảng Ninh mới có được thành tích nổi bật như vậy. Năm 2017 là một năm thể thao Quảng Ninh tạo được dấu ấn nổi bật trong cả nước bằng việc giành được nhiều thành tích rất đáng biểu dương ở giải vô địch quốc gia, khu vực, châu Á. Các VĐV tham gia tranh tài ở 68 giải đấu thể thao trong nước, quốc tế 74 HCV, 80 HCB, 105 HCĐ.

Những đội tuyển giành được thứ hạng cao đều nằm trong nhóm các môn thể thao thế mạnh mà chúng tôi đã đầu tư, phát triển có chiều sâu từ nhiều năm qua, như: Điền kinh, Pencak Silat, bóng đá nữ… Điều đó cho thấy công tác huấn luyện thể thao thành tích cao đã đạt được mục tiêu đề ra.

Năm 2017 cũng là năm thể thao quần chúng phát triển mạnh mẽ. Số người tập luyện thể thao thường xuyên, gia đình thể thao đều tăng. Đến nay, tỷ lệ dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trên địa bàn tỉnh đạt 35%, gia đình thể thao đạt 25%. Số trường học thực hiện nội khoá, ngoại khóa về thể thao có nền nếp đạt 100%. Số người tập luyện thường xuyên trong các cơ quan nhà nước chiếm từ 40 - 55%, trong doanh nghiệp là 30%. Số thanh niên tập luyện thể thao thường xuyên chiếm 50 - 60%.

Một trong những dấu ấn của thể thao Quảng Ninh trong năm 2017 đó là thành tích đoạt được của các đội tuyển thể thao trẻ, đây là điều đáng mừng vì các em chính là những VĐV kế cận cho đội tuyển tỉnh, đồng thời đem về niềm tự tin cho chúng tôi ở Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018. Bên cạnh đó, năm 2017, thể thao Quảng Ninh cũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà tài trợ, trong đó đáng chú ý nhất là Công ty Dược Kingphar Việt Nam đã cam kết tài trợ cho bóng chuyền nữ Quảng Ninh lâu dài. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp đã bắt đầu chú ý đến thể thao Vùng mỏ. Năm 2017, chúng tôi cũng đã đăng cai nhiều giải thể thao trong nước và đều để lại dấu ấn nhất định, điều này chắc chắn sẽ là thuận lợi cho thể thao Quảng Ninh trong thời gian tới tiếp tục tổ chức nhiều giải thể thao lớn cấp quốc tế.

Nhà thi đấu TDTT đa năng 5000 chỗ ngồi sẽ hoàn thành trước tháng 4-2018
Nhà thi đấu TDTT đa năng 5.000 chỗ ngồi sẽ hoàn thành trước tháng 4/2018.

- Bên cạnh những thành tích đã đạt được thì thể thao Quảng Ninh vẫn gặp khó ở một số môn, như: Bóng rổ, cầu lông…, đặc biệt là việc phát triển các nhân tố mới, vậy đâu là nguyên nhân?

+ Trong thể thao, việc duy trì phong độ đỉnh cao một thời gian dài là không thể. Tôi có thể lấy ví dụ như Đội bóng chuyền nữ Quảng Ninh, sau khi giành được chức vô địch 3 năm liên tiếp thì tụt xuống đến hạng nhì, phải mất một thời gian mới có thể quay trở lại để thi đấu ở giải đội mạnh và đến thời điểm này cũng chưa thể tìm lại được ánh hào quang ngày nào. Hay như đội tuyển Pencak Silat, trước kia chúng ta có các “cô gái vàng” như: Lê Thị Hằng, Lâm Thị Thu Hương, Lê Thị Thu Hương đoạt nhiều giải vô địch Pencak Silat thế giới nhưng nay chúng ta chỉ có VĐV Nguyễn Thái Linh…Tôi lấy ví dụ như thế để thấy rằng làm thể thao, đặc biệt là thể thao thành tích cao không phải cứ muốn có thành tích là được, nhiều VĐV chúng ta phải nuôi nấng, luyện tập hàng chục năm mới đạt được thành tích như chúng ta mong muốn.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, Quảng Ninh là tỉnh có hệ thống cơ sở vật chất phục vụ thể thao thiếu thốn rất nhiều. Hiện tại, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao, Trung tâm Lặn cứu nạn và Thể thao dưới nước phải đi thuê trụ sở và các VĐV phải tập luyện với cơ sở vật chất kém chất lượng, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích của các VĐV. Một trong những khó khăn của thể thao nói chung và Quảng Ninh nói riêng, đó là việc thu hút các nhân tố có tố chất thể thao theo luyện tập trở thành VĐV chuyên nghiệp. Hiện nay, các chính sách đối với VĐV đã được nâng lên rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa có sức hút mãnh liệt đối với các em. Vấn đề này thì có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất vẫn là tuổi nghề ngắn, vất vả, khi nghỉ thi đấu thì không biết làm gì… Chính vì vậy, để giải bài toán đó, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong thời gian theo luyện tập tại các đội tuyển được đi học đại học, điều này đã giúp VĐV yên tâm hơn vì khi nghỉ thi đấu thì có bằng đại học để xin việc…

- Thể thao Quảng Ninh đặt mục tiêu như thế nào trong năm 2018, thưa đồng chí?

+ Việc đầu tiên đó là chúng tôi phải tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII vào đầu tháng 4/2018, sau đó là thành lập đội tuyển để đi thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII tổ chức tại Hà Nội. Mặc dù chỉ là sân chơi trong nước, thế nhưng Đại hội TDTT toàn quốc đều thu hút những gương mặt xuất sắc của thể thao Việt Nam về tranh tài. Chính vì vậy, thông qua thành tích thi đấu của các VĐV tại Đại hội, chúng tôi sẽ đánh giá lại công tác huấn luyện, đào tạo một số bộ môn thể thao trong thời gian qua để tập trung đầu tư cho đúng hướng hơn. Thể thao Quảng Ninh sẽ phấn đấu giành được thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII.

Đội tuyển Teakwondo luyện tập chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2018
Đội tuyển Teakwondo luyện tập chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2018.

Một trong những điều đáng mừng với thể thao Quảng Ninh năm 2018, đó là Nhà thi đấu Thể thao đa năng 5.000 chỗ ngồi nằm trong quần thể của Trung tâm Thể thao Vùng Đông Bắc (phường Đại Yên, TP Hạ Long) sẽ hoàn thành trước tháng 4 và được bàn giao cho Sở VH - TT khai thác. Đây là một nhà thi đấu đa năng hiện đại có thể đáp ứng nhu cầu luyện tập lớn cho các đội tuyển, chính vì vậy, chúng tôi mong rằng ở cơ ngơi mới hiện đại, thể thao Quảng Ninh sẽ "cất cánh" trong năm 2018.

- Xin cảm ơn đồng chí!

- Năm 2017, các VĐV Quảng Ninh tham gia tranh tài ở 68 giải đấu thể thao trong nước, quốc tế giành 74 HCV, 80 HCB, 105 HCĐ.

- 7 VĐV tiêu biểu Vùng mỏ 2017, gồm: Phạm Thị Huệ (môn điền kinh) dẫn đầu với 323 điểm; tiếp theo là VĐV Ngô Đình Chuyền (môn bơi) 187 điểm; Nguyễn Thái Linh (pencaksilat) 169 điểm; Nguyễn Lê Cẩm Hiền (cờ vua) 151 điểm; Vũ Thị Linh (đua thuyền) 118 điểm; Nguyễn Thị Kiều Oanh (bơi – lặn) 87 điểm; Nguyễn Thị Vạn (bóng đá) 82 điểm.

- 3 HLV tiêu biểu vùng Mỏ năm 2017, gồm: HLV Đỗ Văn Hiệu (môn đua thuyền Canoeing), HLV Vũ Công Dậu (môn Pencaksilat) và HLV Vũ Thị Hoa (môn điền kinh).

Nguyễn Duy (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.