Phát triển các môn thể thao dưới nước: Cần sự đầu tư tương xứng tiềm năng

Thứ Bảy, 30/12/2017, 02:23 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, các đội tuyển thể thao dưới nước do Trung tâm Lặn cứu nạn và Thể thao dưới nước quản lý, gồm: Lặn, bơi, đua thuyền Canoeing luôn nằm trong nhóm mang về thành tích cao nhất cho thể thao Vùng mỏ. Vì vậy, trong kế hoạch phát triển các môn thể thao đến năm 2030, việc nâng cao chất lượng đào tạo các môn thể thao dưới nước được Sở VH - TT đặc biệt quan tâm.

Quảng Ninh được Bộ VH, TT&DL đánh giá là một trong những địa phương trên toàn quốc có tiềm năng để phát triển các môn thể thao dưới nước. Bởi lẽ, không chỉ là địa phương có nhiều sông, biển mà thể chất người Quảng Ninh cũng rất phù hợp cho việc phát triển môn thể thao này. Chính vì vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã đóng góp nhiều gương mặt nổi bật cho các đội tuyển thể thao dưới nước quốc gia như: Ngô Đình Chuyền (bơi), Nguyễn Thị Kiều Oanh (lặn), Vũ Thùy Linh (đua thuyền Canoeing)…

Các VĐV luyện tập đua thuyển Canoing trên Vịnh Hạ Long
Các VĐV luyện tập môn đua thuyền Canoeing trên Vịnh Hạ Long.

Đồng chí Đỗ Bá Sơn, Giám đốc Trung tâm Lặn cứu nạn và Thể thao dưới nước, cho biết: “Hiện tại, có trên 50 VĐV đang theo tập tại 3 đội tuyển lặn, bơi, đua thuyền Canoeing. Do đặc thù của từng bộ môn nên chúng tôi thực hiện việc huấn luyện từ năng khiếu đến tuyển tỉnh. Qua công tác huấn luyện, chúng tôi nhận thấy Quảng Ninh rất có tiềm năng về phát triển môn thể thao dưới nước. Hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có tiềm năng phát triển môn thể thao dưới nước, nổi bật là TX Đông Triều, huyện Vân Đồn, TX Quảng Yên…”.

TX Đông Triều là một trong những địa phương có môn bơi rất phát triển. Hiện tại, đây là địa phương duy nhất của tỉnh có giải bơi truyền thống được tổ chức đều đặn hằng năm. Từ giải bơi của Đông Triều đã phát hiện ra nhiều VĐV bơi thành tích cao cho thể thao Quảng Ninh, như: Dương Thị Thơm, Nguyễn Thị Phương… Hiện tại, bên cạnh việc phát triển môn bơi của địa phương, Đông Triều còn đào tạo VĐV năng khiếu cho đội tuyển bơi của tỉnh. TX Quảng Yên cũng là một trong những cái nôi đào tạo ra những gương mặt nổi bật cho bơi Quảng Ninh, điển hình là kình ngư Ngô Đình Chuyền hiện đang nằm trong top những VĐV bơi đỉnh cao của Việt Nam. Không phải là địa phương có nhiều VĐV bơi nổi bật, thế nhưng huyện Vân Đồn được biết đến là nơi sản sinh ra các tay chèo thuyền Canoeing của Quảng Ninh và đội tuyển quốc gia như: Vũ Thùy Linh, Nguyễn Thùy Linh.

Năm 2017, các đội tuyển thể thao dưới nước của Trung tâm Lặn cứu nạn và Thể thao dưới nước đã giành được 28 huy chương giải vô địch trẻ toàn quốc; 21 huy chương giải vô địch toàn quốc; 2 huy chương Seagames 29; Giải vô địch nhóm tuổi Đông Nam Á tại Brunei đoạt 6 huy chương… Hiện nay, Trung tâm có 12 kiện tướng; 3 dự bị kiện tướng; 6 VĐV cấp I. Một trong những mục tiêu của các đội tuyển bơi, lặn và đua thuyền Canoeing trong năm 2018, đó là đoạt được thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII diễn ra tại Hà Nội trong năm nay. Chính vì vậy, công tác luyện tập đòi hỏi các VĐV phải nỗ lực hơn rất nhiều lần.

Huấn luyện viên của đội tuyển bơi Nguyễn Duy Long cho biết: “Đại hội TDTT toàn quốc chỉ là sân chơi trong nước nhưng để có được huy chương không phải là điều dễ dàng. Dù hiện nay chúng tôi đang có những gương mặt tốt như Nguyễn Thị Kiều Oanh, Ngô Đình Chuyền… thế nhưng muốn có huy chương thì phải vượt qua các VĐV như Nguyễn Quý Phước (Đà Nẵng), Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân đội)… Chính vì vậy, muốn có huy chương thì các VĐV phải tích cực luyện tập để nâng cao thể lực và chuyên môn”.

Với thành tích xuất sắc trong năm 2017, HLV của đội đua thuyển Canoeing, Đỗ Văn Hiệu đã đoạt danh hiệu HLV tiêu biểu Vùng mỏ năm 2017
Với thành tích xuất sắc, HLV của đội đua thuyền Canoeing Đỗ Văn Hiệu (thứ 2, trái sang) đã đoạt danh hiệu HLV tiêu biểu Vùng mỏ năm 2017.

Một trong những khó khăn của các đội tuyển thể thao dưới nước hiện nay, đó là thiếu cơ sở vật chất để luyện tập. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay, Trung tâm Lặn cứu nạn và Thể thao dưới nước đang phải đi thuê trụ sở tại phường Hồng Hải (TP Hạ Long). Đây vừa là nơi làm việc vừa kết hợp với ăn, nghỉ của các VĐV nội trú. Địa điểm luyện tập của môn bơi, lặn không phù hợp nên mỗi khi có giải đấu, các VĐV đều phải đi tập nhờ ở trung tâm thể thao khác trong nước. Đội tuyển đua thuyền Canoeing phải tập trên mặt biển không phù hợp với môn thể thao này. Được biết, trong quần thể của Trung tâm Thể thao Vùng Đông Bắc đang được xây dựng tại phường Đại Yên (TP Hạ Long) có công trình dành cho các môn thể thao dưới nước, tuy nhiên, hiện nay hạng mục này vẫn chưa được triển khai.

Để phát triển các môn thể thao dưới nước có hiệu quả hơn, rất cần có sự đầu tư bài bản về hệ thống cơ sở vật chất. Việc không có được điều kiện luyện tập tốt nhất chắc chắn sẽ gây khó khăn cho việc có thành tích cao cho môn thể thao này thời gian tới. Mong rằng trong năm 2018, các đội tuyển thể thao dưới nước sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn để phát triển theo đúng tiềm năng vốn có.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.