.

Một năm thành công của thể thao trẻ Quảng Ninh

Cập nhật:

Năm 2017, các đội tuyển thể thao trẻ của Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành tích trong nước và khu vực, với 146 huy chương (33 HCV, 40 HCB, 73 HCĐ). Để có được thành quả đó, các đội tuyển đã cố gắng rất nhiều trong luyện tập, phấn đấu có kết quả cao nhất để chuẩn bị cho việc tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018.

DẤU ẤN ĐỘI TUYỂN TRẺ

Một trong những dấu ấn của thể thao trẻ Quảng Ninh năm nay đó là việc đội bóng đá nữ U19 Than Khoáng sản Việt Nam (TKSVN) đoạt ngôi vô địch tại Giải bóng đá nữ U19 quốc gia. Mặc dù bước vào giải đấu, nữ TKSVN không được đánh giá cao, tuy nhiên, các chân sút trẻ cho thấy nỗ lực của mình trong mỗi trận đấu để giành những điểm số quyết định trước nhiều đối thủ mạnh như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Đội tuyển Teakwondo luyện tập chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2018
Đội tuyển Teakwondo luyện tập chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2018.

HLV Đội bóng đá nữ TKSVN, Đoàn Minh Hải, cho biết: “Đào tạo trẻ để kế cận các cầu thủ nghỉ thi đấu luôn được chúng tôi chú trọng. Chất lượng của các cầu thủ trẻ sẽ quyết định việc đội bóng thi đấu thành công trong tương lai hay không nên luôn phải quan tâm chu đáo nhất. Việc đội bóng đá nữ của chúng tôi đoạt ngôi vô địch cho thấy công tác đào tạo trẻ của TKSVN đã đi đúng hướng”.

Năm 2017, môn võ thuật Pencak Silat của Quảng Ninh đã đạt được những thành công rất đáng biểu dương sau nhiều năm thi đấu thất bại tại các đấu trường trong nước và khu vực. Với việc VĐV Nguyễn Thái Linh liên tiếp đoạt HCB tại SEA Games 29 và bảo vệ thành công ngôi vô địch tại Giải vô địch PencakSilat châu Á đã cho thấy Pencak Silat trẻ Quảng Ninh đã bắt đầu thể hiện được tiềm năng của mình trong quá trình phát triển. VĐV Nguyễn Thái Linh cho biết: “Là VĐV trẻ nên chúng tôi luôn chú trọng nâng cao chuyên môn để giành được những thành tích thi đấu cao nhất. Hiện tại, tất cả các VĐV trẻ trong đội tuyển đều có được thành tích thi đấu tốt ở một số giải trẻ trong nước và đang đặt mục tiêu cho thành tích cao tại nhiều giải đấu trong năm 2018”.

Một trong những môn thể thao để lại dấu ấn nổi bật năm 2017 đó là thành tích đoạt HCB của VĐV điền kinh Phạm Thị Huệ tại SEA Games 29. Đã từ lâu rồi, điền kinh Quảng Ninh mới có VĐV được xướng tên trên bảng thành tích thi đấu ở các giải vô địch trong nước và khu vực. Đặc biệt, trong năm 2017, hình ảnh Phạm Thị Huệ với đôi chân trần chạy bộ về đích tại SEA Games 29 cho thấy sự kiên cường trong thể thao của cô gái trẻ Quảng Ninh.

Các đội tuyển thể thao trẻ khác, như: Bóng chuyền, Teakwondo, Wushu, bơi, lặn, đua thuyền Canoeing… cũng có dấu ấn thành tích nổi bật trong năm 2017.

QUYẾT TÂM CHO ĐẠI HỘI TDTT TOÀN QUỐC

Mục tiêu quan trọng trong năm 2018 của thể thao Quảng Ninh đó là có thành tích tốt nhất tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018. Chính vì vậy, việc các địa phương tổ chức xong sớm đại hội TDTT và đội tuyển trẻ thi đấu đoạt thành tích cao ở giải đấu trong nước, khu vực sẽ giúp cho Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu đề ra là đứng trong tốp 20 tỉnh, thành phố, ngành dẫn đầu Đại hội.

Nhà thi đấu TDTT đa năng 5000 chỗ ngồi sẽ hoàn thành trước tháng 4-2018
Nhà thi đấu TDTT đa năng 5.000 chỗ sẽ hoàn thành trước tháng 4/2018.

Đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã có bộ khung của các đội tuyển để tiến hành luyện tập chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII. Mặc dù Đại hội chỉ là sân chơi trong nước, thế nhưng cũng thu hút các VĐV có chất lượng chuyên môn cao về tranh tài, chính vì vậy, cần phải chuẩn bị lực lượng thật tốt mới có thể giành được thành tích cao như đã đề ra”.

Một trong những thuận lợi cho các đội tuyển trẻ trong công tác luyện tập thời gian tới đó là Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ sẽ được hoàn thành sớm hơn thời hạn. Chính vì vậy, các VĐV có được cơ sở tốt nhất để tiến hành luyện tập với cường độ cao. Để cho các VĐV có được chuyên môn tốt nhất, cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao cũng đã có kế hoạch để đưa các đội tuyển thể thao mũi nhọn đi tập huấn, thi đấu cọ xát ở một số trung tâm thể thao lớn trong nước.

Đồng chí Dương Bá Cường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, cho biết: “Các đội tuyển của chúng tôi đã bắt đầu luyện tập và sẵn sàng thi đấu với quyết tâm cao nhất. Hiện tại, những VĐV có chuyên môn tốt đều đang có phong độ cao và đều nằm trong đội tuyển quốc gia nên chúng tôi hoàn toàn tự tin vào việc có được thành tích cao ở Đại hội TDTT toàn quốc lần này”.

Thể thao trẻ của Quảng Ninh đã có được những thành tích tốt trong năm 2017 nhờ sự nỗ lực trong công tác luyện tập. Với những kết quả đó, Quảng Ninh có thể tự tin để đạt được kết quả cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII- 2018.

Nguyễn Duy