Lê Thị Thương - Còn mãi niềm đam mê bóng đá

Chủ Nhật, 12/11/2017, 09:03 [GMT+7]
.
.

Với việc đoạt danh hiệu Quả bóng bạc Việt Nam, giành chức VĐQG cùng Than Khoáng sản Việt Nam (TKSVN) và vô địch Đông Nam Á trong màu áo Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đều vào năm 2012, có thể nói, tiền vệ Lê Thị Thương đã trở thành một hình tượng tiêu biểu không chỉ của thể thao Quảng Ninh mà còn cả quốc gia.

Người hâm mộ bóng đá nữ Việt Nam nói chung và TKSVN nói riêng đều nhớ đến tiền vệ Lê Thị Thương bởi cái chân trái rất khéo, phát động tấn công tốt, cùng khả năng đánh chặn hiệu quả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được động tác xử lý trái bóng khéo léo như thế, Thương đã phải vượt qua nhiều khó khăn để khẳng định mình.

Lê Thị Thương đang chuẩn bị trang thiết bị trước khi bắt tay vào huấn luyện cho các cầu thủ
Trợ lý HLV Lê Thị Thương chuẩn bị trang thiết bị trước khi bắt tay vào huấn luyện cho các cầu thủ.

Ngôi nhà nhỏ nơi 2 mẹ con Lê Thị Thương sinh sống nằm trong ngõ nhỏ của phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, trên quả đồi được gọi là “đồi tên lửa", có khoảng sân rộng là nơi cô làm quen với trái bóng. Năm 1998, Lê Thị Thương đăng ký một lớp học hè về bóng đá tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh. Từ đó, mỗi tuần Thương đạp xe cả chục cây số đến chỗ tập, lại phải qua phà Bãi Cháy nên mỗi lần đến được địa điểm tập luyện với Thương khá vất vả.

Cuối năm 2001, Lê Thị Thương cùng một vài người bạn đến sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao Cửa Ông (TP Cẩm Phả), nơi có đội bóng đá TKSVN đóng quân. Chỉ sau một thời gian ngắn, cô đã được cùng đội TKSVN đi thi đấu tại Giải bóng đá Quảng Ngãi mở rộng năm 2002. Sau đó 1 năm thì Lê Thị Thương được gọi lên Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Có sức trẻ và tư duy chiến thuật tốt nhưng Thương vẫn chưa có vị trí chính thức ngay, bởi lúc đó bóng đá nữ Việt Nam đang có những tiền vệ trung tâm xuất sắc như Thanh Mai (Hà Nội) và Mai Lan (TKSVN). Đến năm 2009, đàn chị Mai Lan chính thức nghỉ thi đấu, Lê Thị Thương đã trở thành người thay thế xứng đáng nhất trong đội hình Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và TKSVN.

Lê Thị Thương chia sẻ: "Con đường đến với bóng đá với tôi không dễ dàng so với nhiều bạn bè, thế nhưng tôi có niềm đam mê và luôn dành trọn vẹn cho nó. Ở thời điểm mình chỉ là "lựa chọn thứ 2" trong đội tuyển TKSVN và quốc gia, tôi đã suy nghĩ nếu cứ kéo dài mãi như thế này thì có lẽ nên bỏ, tìm công việc khác. Thế rồi niềm đam mê với trái bóng đã níu kéo tôi lại, sau đó tôi được ra sân nhiều hơn, có đất diễn thường xuyên, tôi đã chinh phục được các HLV".

Lê Thị Thương đang hướng dẫn chiến thuật cho các cầu thủ
Trợ lý HLV Lê Thị Thương hướng dẫn chiến thuật cho các cầu thủ.

Năm 2014, Lê Thị Thương nghỉ thi đấu ở cả đội tuyển quốc gia và TKSVN. Để gắn bó với bóng đá, Thương đảm nhiệm vai trò là trợ lý HLV cho HLV Đoàn Minh Hải của TKSVN. Ở cương vị mới, Lê Thị Thương hàng ngày vẫn đóng góp khả năng của mình cho công tác đào tạo VĐV trẻ của đội bóng vùng mỏ.

Có mặt trong một buổi huấn luyện của Lê Thị Thương với các cầu thủ của đội bóng đá nữ TKSVN tại SVĐ Cửa Ông mới thấy được niềm đam mê với trái bóng của tiền vệ tài hoa này vẫn còn nóng bỏng. Ở một vị trí mới, trực tiếp truyền đạt cho các cầu thủ đi sau những kỹ, chiến thuật và cả kinh nghiệm đã tích lũy được trong thi đấu, Lê Thị Thương luôn say mê và hăng hái. Những học trò được Lê Thị Thương hướng dẫn đều có nhận xét, các bài huấn luyện của chị luôn dễ hiểu và tính thực tế trong thi đấu cao. "Việc các học trò có những chiến thuật mới, tôi thấy có thêm niềm vui. Nhiều khi, dù đã lên giường ngủ, nhưng đột nhiên nghĩ ra cách làm hay tôi dậy ngay để ghi vào sổ. Có nhiều người cũng khuyên tôi nên nghỉ công tác huấn luyện để làm việc khác, dành nhiều thời gian cho mẹ hơn, tuy nhiên sau thời gian dài gắn bó với bóng đá có phải nói bỏ là bỏ được đâu. Hiện tại, cuối tuần tôi vẫn về thăm mẹ, còn thời gian đi thi đấu thì đành phải gọi điện thoại thôi" - Lê Thị Thương cho biết thêm.

Gắn bó với bóng đá đã trên 20 năm nhưng niềm đam mê với trái bóng vẫn luôn cháy bỏng trong Lê Thị Thương. Ở cương vị mới, Thương vẫn "cháy" hết mình để cống hiến trọn vẹn cho bóng đá và sự nghiệp phát triển thể thao Vùng mỏ.

 Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.