SEA GAMES: Huy chương và khổ luyện

Thứ Bảy, 02/09/2017, 13:21 [GMT+7]
.
.

Tại SEA games 29, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 168 huy chương, trong đó có 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ. Đóng góp chung vào thành tích này, có sự tham gia của các VĐV Đất Mỏ. Để bạn đọc có thể hiểu hơn về quá trình các VĐV tham gia thi đấu tại SEA games, cũng như những khó khăn, vất vả của các VĐV trong quá trình luyện tập, thi đấu, Báo Quảng Ninh có cuộc giao lưu với 2 VĐV: Nguyễn Thái Linh (Pencak Silat) và Phạm Thị Huệ (Điền kinh).

1
Đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh tặng hoa và trao quà của nhà tài trợ cho 2 VĐV.

  Video clip

.

SEA GAMES: ĐẤU TRƯỜNG KHỐC LIỆT

PV: Xin chúc mừng 2 bạn vừa xuất sắc mang về 2 tấm HCB quý giá cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29. Vừa trở về sau một kỳ thi đấu rất căng thẳng, 2 bạn có thể chia sẻ với độc giả Báo Quảng Ninh những cảm xúc về SEA Games 29 mà 2 bạn vừa trải qua?

- VĐV Nguyễn Thái Linh: SEA Games là một đấu trường thể thao danh giá của Đông Nam Á, nơi các VĐV được gặp gỡ, tích lũy kinh nghiệm. Bản thân cảm thấy rất vui khi được tham dự. Các đối thủ tham gia thi đấu tại SEA Games đều rất mạnh và đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Các VĐV ở một số quốc gia Đông Nam Á thường có thể lực tốt hơn VĐV Việt Nam nhưng độ linh hoạt và chiến thuật thì VĐV Việt Nam tốt hơn. Ở hạng cân 60kg mà em tham gia thi đấu, các đối thủ đều đã trải qua nhiều giải đấu khu vực Châu Á, thế giới. Các nước như: Inđônêxia, Malaysia, Singapore...  đều rất mạnh, tuy nhiên trình độ không chênh lệch nhau lắm và đều hiểu khá rõ về nhau vì cũng đã chạm mặt nhau ở một số giải thi đấu vô địch Châu Á hay thế giới. Ở kỳ SEA Games này em cũng buồn vì chưa đạt được thành tích như mong muốn.

- VĐV Phạm Thị Huệ: Được thi đấu tại SEA Games đối với em là niềm vinh hạnh rất lớn. Tại đây em đã được cọ xát với rất nhiều VĐV giỏi. Tại kỳ thi đấu này, lúc chạy 5.000 m, khi về đích em mệt quá nên nằm xuống sân, chị Nguyễn Thị Oanh đã đỡ em lên và 2 chị em cùng nhau ăn mừng chiến thắng. Đó là điều em nhớ nhất ở SEA Games 29. Lúc đó em cũng rất muốn gặp mẹ, thầy cô để được chúc mừng. Tại SEA Games năm nay các VĐV của nước bạn thi đấu rất tốt và bản thân các VĐV của Việt Nam cũng cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

PV: Đối với Nguyễn Thái Linh, dường như đối thủ là VĐV Thái Lan rất có duyên nợ với bạn? Có lần chạm trán nào với các VĐV Thái Lan mà bạn nhớ nhất?

-VĐV Nguyễn Thái Linh:  Thái Lan luôn rất mạnh và họ thường xuyên thay đổi các VĐV để đi thi đấu, tuy nhiên đáng nhớ nhất đối với em vẫn là cuộc chạm trán với VĐV người Thái Lan ở kỳ SEA Games 28 diễn ra năm 2015. Ở các giải đấu sau này em cũng gặp nhiều VĐV của Thái Lan, kỳ SEA Games 29 vừa rồi em cũng đã thi đấu với 1 VĐV người Thái Lan từng chạm trán nhau ở Giải Vô địch thế giới và em cũng đã thắng. 

PV: Tại SEA Games 29, VĐV Phạm Thị Huệ đã chạy trên đường đua bằng đôi chân trần, được biết đây không phải là lần đầu tiên bạn thi đấu không mang giày. Tại sao vậy?

Phạm Thị Huệ cùng đôi chân không giày vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực để dành huy chương bạc nội dung 1000 m
Phạm Thị Huệ cùng đôi chân không giày vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực để giành huy chương bạc nội dung 10.000 m.

- VĐV Phạm Thị Huệ: Những lúc em bỏ giày ra chạy thường là vì chấn thương chưa hoàn toàn lành, nếu đi giày thì rất đau chân nên em quyết định tháo giày. Tại SEA Games 29 cũng vậy, khi em tập huấn chuẩn bị cho thi đấu thì chân bị đau. Sau khi sang Malaysia tham gia thi đấu, chấn thương của em cũng chưa bình phục hoàn toàn và chỉ vận động nhẹ nhàng. Nên khi bước vào thi đấu ở cự ly 10.000 m đường chạy em tiếp tục tháo giày để đảm bảo thành tích tốt nhất mà mình có thể đạt được. Nhiều người cho rằng nếu đi giày em sẽ thi đấu tốt hơn, nhưng đấy chỉ là một yếu tố, cơ bản nhất vẫn là chuyên môn của mình chứ không phụ thuộc và việc đi giày hay không.

ĐAM MÊ - NỖ LỰC - CỐNG HIẾN

.

"Đường đua thành tích cao lúc nào cũng khó khăn, khốc liệt. Đã lên đến đỉnh vinh quang chúng em cũng phải chịu những áp lực vô hình cho chính mình..."

Nguyễn Thái Linh

PV: “Nghiệp” thể thao các bạn bắt đầu như thế nào?

- VĐV Phạm Thị Huệ: Năm học cấp 2, em tham gia thi đấu các giải ở xã, huyện, tỉnh, tranh tài ở cự ly 800m và đoạt giải Nhì. Sau đó em được cô Nguyễn Thị Thoa, HLV của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Quảng Ninh phát hiện và giúp đỡ rất nhiều. Thời điểm đó em chưa đủ tuổi để vào Trung tâm nên được tạo điều kiện học ở lớp năng khiến của Trường TDTT tỉnh. Khoảng 1 năm sau, em chính thức vào Trung tâm.

- VĐV Nguyễn Thái Linh: Năm em 14 tuổi vì yêu thích thể thao, đặc biệt là võ thuật nên mẹ em đã tạo điều kiện để cho em theo tập tại Trường TDTT tỉnh và gặp thầy Dương Bá Cường. Sau đó em theo học lớp võ phong trào khoảng 1 tháng rưỡi rồi làm hồ sơ để thi tuyển vào lớp năng khiếu của Trường TDTT và em gắn bó đến bây giờ.

PV: Hành trình của các VĐV thể thao thành tích cao khá gian nan, tuy nhiên, không phải ai cũng chạm được đến đỉnh cao vinh quang. Các bạn đã phải khổ luyện như thế nào để hôm nay có thể trở thành những chàng trai, cô gái “vàng” của Thể thao Việt Nam?

Tấm huy chương Seagames 29 thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của các vận động viên
Tấm huy chương Seagames 29 luôn thấm đẫm giọt mồ hôi của các vận động viên

- VĐV Nguyễn Thái Linh: Nếu chia thời gian của em là 10 phần thì có đến 8 phần là xoay quanh thể thao rồi. Từ lâu em đã nghĩ chuyện đó là điều dĩ nhiên. Còn trước mỗi giải đấu thì cường độ tập luyện cao hơn. Ví dụ như ở đội tuyển quốc gia thường vào 5h30' chúng em đã tập nhẹ và đến 8 giờ có một ca chính, đến 15 giờ thì có thêm một buổi tập chính nữa, khi có giải đấu còn tập thêm cả buổi tối. Thời gian còn lại dành cho sinh hoạt và tập luyện phục hồi thể lực, chấn thương.

- VĐV Phạm Thị Huệ: Năng khiếu là điều ban đầu, quan trọng hơn là việc nỗ lực, kiên trì tập luyện, dù chấn thương thì cũng có bài tập phù hợp. Điều quan trọng là VĐV luôn phải có tinh thần, ý chí. Em cũng dành gần như hầu hết thời gian của em vào công việc tập luyện và thi đấu, cố gắng nỗ lực hết sức mình để hoàn thiện kỹ năng. Cùng với đó, chúng em luôn luôn có được sự dìu dắt, chỉ bảo sát sao của HLV. Tất cả các VĐV trước khi bước vào một kỳ thi đấu quan trọng đều có quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cường độ tập cũng cao hơn rất nhiều để có thể lực và tâm lý tốt nhất khi đi thi đấu.

PV: Gắn bó với thể thao lâu như vậy, có thời điểm nào các bạn cảm thấy nản chí không?

- VĐV Nguyễn Thái Linh: Cũng có nhiều lúc thực sự em có cảm giác ấy. Không phải vì mình hết đam mê với Pencak Silat mà là sợ rằng sức khỏe của mình không còn đáp ứng được. Có những giai đoạn em bị chấn thương rất nặng, tưởng như phải giã từ thể thao thành tích cao. Năm 2013, em tập trung ở đội tuyển quốc gia để thi đấu SEA Games 27, trong một buổi tập luyện để thi đấu ở một giải trong nước em lại bị chấn thương đầu gối và phải mổ. Khi em nhập viện mổ là đúng hôm đội tuyển xuất quân đi thi đấu SEA Games 27. Sau khi mổ chân thì cả năm 2014 em phải tập phục hồi chấn thương, bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh thì em phải đặt mục tiêu phục hồi cho mình dựa trên các phác đồ điều trị, thậm chí đi ra phòng tập gym để tập thêm thể lực. Đó là quãng thời gian rất khó khăn của em.

- VĐV Phạm Thị Huệ: Thời gian luyện tập tại Trường TDTT khiến em nản nhất chính là lúc nhỏ, mới bắt nhịp với điền kinh. Khi đó em phải dậy sớm để luyện tập, em cảm thấy như mình không thể chịu nổi cường độ và thời gian luyện tập, nên đã gọi bố lên gặp hiệu trưởng nhà trường để xin cho về nhà. Rất may là các thầy cô đã động viên em ở lại cố gắng luyện tập thi đấu. Bố em cũng động viên em cố gắng ở lại, luyện tập. Nhờ vậy, em mới có được thành tích như ngày hôm nay. Sau thời gian luyện tập siêng năng cùng sự hướng dẫn tận tình của HLV em đã được gọi lên đội tuyển quốc gia để tranh tài ở các giải quốc tế.

PV: Sau những lần “vực lại tinh thần” như vậy, thành tích của các bạn như thế nào?

 - VĐV Nguyễn Thái Linh:  Trong sự nghiệp thi đấu của mình, em có 2 lần phải mổ do chấn thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi để thi đấu thành tích cao. Em nghĩ có lẽ là tình yêu với thể thao cùng những động viên hỗ trợ từ phía gia đình, ban huấn luyện đã giúp em hồi phục và đạt đến vinh quang. Năm 2011, 2013 em đạt HCV Giải Đông Nam Á; tháng 12/2014, em tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII đoạt HCV và đã được gọi quay lại đội tuyển Pencak Silat quốc gia để chuẩn bị đi thi đấu tại giải Pencak Silat thế giới. Tháng 1/2015 em đã giành được HCV ở giải Pencak Silat thế giới; năm 2016 HCV Giải Châu Á. Ngoài ra, ở 2 kỳ SEA Games 28, 29 em đoạt HCB.

- VĐV Phạm Thị Huệ: Bây giờ việc tập luyện của em đi vào khuôn khổ và không thể thiếu trong cuộc sống của em rồi. Mỗi năm em tham gia rất nhiều giải trong nước và quốc tế. Thường thì các giải trong nước em đoạt vô địch ở cự ly thế mạnh là 10.000 m. Ngoài ra, em cũng đã đoạt giải Nhất 21 km nữ - Giải Bán Maratong Quốc tế tổ chức tại Hạ Long (2014); HCB nội dung 10.000 m Sea Games 28 (2015); 2 HCV nội dung 5.000 m và 10.000 m – Giải Vô địch Châu Á (2016); và 2 HCB tại SEA Games 29 lần này.

PV: Các bạn đều đã khoác lên mình chiếc áo của người chiến thắng ở những đấu trường thể thao danh giá. Điều này là vinh quang, nhưng chắc chắn cũng là áp lực không nhỏ cho các bạn ở những giải đấu sau? 

Phạm Thị Huệ và Nguyễn Thị Oanh vui mừng chiến thắng

- VĐV Phạm Thị Huệ: Tất nhiên là em cũng có áp lực, bởi vậy em luôn cố gắng hết sức trong tập luyện và thi đấu, lắng nghe sự chỉ dạy của HLV để đạt được thành tích cao nhất. Cũng có nhiều khi vào giải đấu quan trọng thì chấn thương của em chưa phục hồi hoàn toàn nên kết quả chưa được như ý.

- VĐV Nguyễn Thái Linh: HLV thường không để VĐV biết được họ đặt mục tiêu thành tích thế nào để giảm áp lực cho VĐV. Chủ yếu bản thân VĐV khi đi thi đấu phải cố gắng và đề ra mục tiêu thi đấu tốt nhất. Còn bản thân em cũng có áp lực riêng cho chính mình đó là giải sau phải cố gắng đạt thành tích cao hơn giải trước. Tuy nhiên, áp lực cũng là động lực để luyện tập và thi đấu. Đặc thù của Pencak Silat là chấm điểm theo quyền quyết định của trọng tài và không xếp hạt giống nên việc duy trì thành tích khá khó khăn. Em cố gắng trau dồi kỹ thuật thật tốt, chiến thuật thay đổi liên tục để không bị đối thủ “bắt bài” khi thi đấu.

PV: Ngay sau SEA Games 29 các bạn sẽ tham gia giải đấu nào? 

Đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh trò chuyện cùng các vận động viên và huấn luyện viên
Đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh trò chuyện cùng các vận động viên và huấn luyện viên thuộc Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh.

-VĐV Phạm Thị Huệ: Trong thời gian tới em sẽ tập phục hồi chấn thương và nâng cao chuyên môn chuẩn bị cho Giải Vô địch quốc gia và sang năm thi đấu tốt tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII. 

- VĐV Nguyễn Thái Linh: Ngày 29/9, em sẽ tham gia Giải Vô địch Châu Á tại Hàn Quốc và sẽ cố gắng thi đấu tốt nhất.  

PV: Nếu sau này không còn tham gia thi đấu thể thao thành tích cao, các bạn mong muốn điều gì?

- VĐV Phạm Thị Huệ: Em mong khi không thể thi đấu nữa, có thể được bố trí làm HLV tại Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh để được tiếp tục theo đuổi bộ môn thể thao thế mạnh của mình. Em cũng mong muốn trong thời gian tới thể thao sẽ nhận được sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn từ tỉnh, các sở, ngành, các VĐV có điều kiện tốt hơn, được đi thi đấu cọ sát nhiều để tích lũy thêm kinh nghiệm. 

- VĐV Nguyễn Thái Linh: Em mong muốn các VĐV của tỉnh, trong đó có VĐV thành tích cao như chúng em tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần để có thể yên tâm, gắn bó với thể thao, cho đến khi nào thể thao không cần chúng em nữa. Em cũng mong muốn được gắn bó lâu dài với thể thao trên cương vị HLV để truyền lửa cho thế hệ trẻ sau này.

PV: Xin cảm ơn 2 VĐV đã tham gia buổi giao lưu ngày hôm nay. Xin chúc cho anh, chị sẽ gặt hái thêm nhiều thành công nữa trong sự nghiệp của mình, tiếp tục làm rạng danh quê hương Quảng Ninh.

Video clip

.

 

Nhóm PV Báo Quảng Ninh (Thực hiện)

* Ảnh tại SEA Games 29 của 2 VĐV có sử dụng từ nguồn Zing.vn, webthethao.vn

.
.
.
.
.
.
.
.