Tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018

Tập trung cho những môn thể thao mũi nhọn

Thứ Bảy, 12/08/2017, 07:15 [GMT+7]
.
.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018, Quảng Ninh đăng ký thi đấu 20/64 môn, đặt mục tiêu xếp trong nhóm 20 ngành, tỉnh, thành phố dẫn đầu Đại hội. Để có thành tích đó, Quảng Ninh đã tiến hành tập trung huấn luyện nâng cao chuyên môn đối với những môn thể thao mũi nhọn của mình.

Thời gian gần đây, các môn thể thao thế mạnh của Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành công nhờ được đầu tư bài bản. Một số môn thể thao sau thời gian dài thi đấu không thành công nay đã khẳng định ở các giải vô địch toàn quốc. Tiêu biểu như môn điền kinh, Quảng Ninh vừa giành được 3 huy chương; trong đó các VĐV Đoàn Thu Hằng, Ngô Thuý Hương đoạt HCV và HCB cự ly 1.500m và 5.000m nữ. Tại giải đua thuyền Canoeing vô địch các CLB toàn quốc, Quảng Ninh đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh, giành 11 huy chương các loại... Ông Phạm Mạnh Sơn, Phó Giám đốc Sở VH-TT, cho biết: “Việc các đội tuyển thi đấu thành công là tín hiệu vui giúp chúng tôi định hướng để đào tạo chuyên sâu hơn nữa. Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII là dịp để các đoàn thể thao đánh giá lại công tác đào tạo của mình trong 4 năm qua. Để có được kết quả cao, bên cạnh sự huấn luyện nhiệt tình của các HLV, thì bản thân các VĐV phải cố gắng rất nhiều...”.

Một trong những đội tuyển luôn đem lại sự tự hào cho thể thao Quảng Ninh là pencak silat. Hiện môn thể thao này có 2 nhà vô địch châu Á là Nguyễn Thái Linh và Nguyễn Viết Duy, đều đang luyện tập trong đội tuyển quốc gia chuẩn bị đi thi đấu tại SEA Games 29. Môn thể thao teakwondo cũng được xem là “mỏ vàng” cho Quảng Ninh khi VĐV Nguyễn Việt Nam đang thi đấu khá thành công ở các giải trong nước, khu vực. VĐV Nguyễn Viết Duy cho biết: “Khó khăn nhất của chúng tôi hiện nay là ít được thi đấu cọ xát với những đối thủ mạnh để tích luỹ kinh nghiệm. Vì vậy, khi thi đấu đòi hỏi chúng tôi phải có tâm lý ổn định mới hy vọng giành được kết quả cao, đồng thời phải tập trung rèn luyện nhiều hơn”.

Bóng chuyền nữ Quảng Ninh là một trong những môn thể thao luôn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau các kỳ Đại hội TDTT thi đấu không thành công, Quảng Ninh đã quyết định đưa những gương mặt trẻ vào đội hình chính. Việc được thi đấu cọ xát thường xuyên ở những đấu trường đỉnh cao đã giúp cho các cô gái trẻ nhanh chóng lấy lại phong độ. Bên cạnh kinh phí do tỉnh cấp hằng năm, hiện đội bóng đã nhận được sự tài trợ của Công ty CP Kingphar Việt Nam, đây được xem là nguồn động viên giúp cho các VĐV thi đấu tốt tại Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc cũng như Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018. HLV Lê Hiền cho biết: “Việc lãnh đạo ngành TDTT có định hướng cụ thể để phát triển đã giúp cho đội tuyển bóng chuyền nữ của tỉnh sớm tìm lại phong độ. Các nhà tài trợ cũng đã quan tâm, giúp cho các VĐV thi đấu nỗ lực hơn. Mục tiêu của chúng tôi thời gian tới là đứng trong tốp đầu Giải bóng chuyền các đội mạnh và có huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018”.

Trong định hướng phát triển các môn thể thao thành tích cao từ nay đến năm 2020, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất để đăng cai tổ chức các giải đấu mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, thì việc phát triển nâng cao môn thể thao mũi nhọn rất được Quảng Ninh chú trọng. Quảng Ninh cũng dần bỏ những môn thể thao kém hiệu quả để tập trung đầu tư cho đội tuyển chất lượng cao. “Các môn thể thao có tiềm năng, thế mạnh cần phải được quan tâm nhiều hơn để phát triển. Sau Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018, chúng tôi tiếp tục có lộ trình phát triển một số môn thể thao...” - ông Phạm Mạnh Sơn cho biết thêm.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.