Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản

Thứ Ba, 07/03/2017, 07:01 [GMT+7]
.
.

Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch (số 98-KH/TU ngày 1-3-2017) sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU ngày 12-1-2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh” và các chỉ đạo về tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản.

Việc sơ kết sẽ được tiến hành từ cấp uỷ, tổ chức Đảng trực thuộc Tỉnh uỷ trở lên. Dự kiến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ tổ chức hội nghị sơ kết này vào cuối tháng 3-2017.

Cùng với kiểm điểm 3 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU, kết luận, thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực Tỉnh uỷ là kiểm điểm thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Tỉnh uỷ yêu cầu, trong lĩnh vực về than, cần nêu rõ kết quả cụ thể trong công tác quản lý (rà soát cảng bến, tuyến vận chuyển, quản lý các dự án trên đất có than, quản lý đất đai liên quan đến than), kết quả đấu tranh chống vi phạm về than (phát hiện, triệt phá lò khai thác, cảng bến trái phép, xử lý vi phạm hành chính, xử lý hình sự...).

Trong lĩnh vực khoáng sản phục vụ xây dựng, cần nêu rõ các kết quả đạt được trong tăng cường quản lý, đấu tranh chống vi phạm về cát, đá, sỏi, sét, đất san lấp theo các chỉ đạo tại các Thông báo, Kết luận của Thường trực Tỉnh uỷ.

Từ khi ban hành và thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU ngày 12-1-2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh”, những vụ việc vi phạm pháp luật về than có giảm hẳn, tuy nhiên vẫn xuất hiện lẻ tẻ những vụ việc khai thác than trái phép với quy mô không lớn và đều được xử lý ngay.

Đơn cử, mới đây, ngày 2-3-2017, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Cẩm Phả đã kiểm tra và phát hiện tại thôn Khe Sím, xã Dương Huy, có một lò khai thác than trái phép đã đào sâu 5 mét và bắt đầu có than. Ngay ngày hôm sau, ngày 3-3-2017, Cẩm Phả đã tiến hành phá huỷ lò than trái phép này.

Không chỉ cương quyết xoá bỏ các lò than trái phép, việc quản lý các dự án trên đất có than cũng được chỉ đạo cụ thể, tránh lợi dụng việc thi công để khai thác than trái phép.

Mới đây, sau khi nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xuất lộ đất đá có màu đen trong thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ Quốc lộ 18A vào Khu di tích Yên Tử (đoạn Dốc Đỏ đến ngã tư Nam Mẫu - giai đoạn 1), UBND tỉnh đã chỉ đạo: Không xem xét việc tổ chức hoạt động thu hồi than thuộc gói thầu số 5 của dự án này. Theo đó, UBND TP Uông Bí phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện dự án theo đúng quy hoạch và thiết kế đã được phê duyệt. Trong trường hợp phát hiện than (không phải là đất màu đen), yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, bố trí lực lượng bảo vệ và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Trong lĩnh vực khoáng sản phục vụ xây dựng, Thường trực Tỉnh uỷ đã có nhiều chỉ đạo nhằm tăng cường quản lý. Mới đây, căn cứ văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc doanh nghiệp tư nhân Định Uyên khai thác sét trái phép tại địa bàn khu Dân Chủ, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, UBND tỉnh đã có văn bản (số 1314/UBND-CN ngày 3-3-2017) yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc, theo đúng quy định pháp luật.

Từ những vụ việc trên cho thấy, quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn là vấn đề “nóng”.

Từ sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU và các chỉ đạo về tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản, sẽ là cơ sở để Quảng Ninh tiếp tục tăng cường quản lý tài nguyên than nói riêng, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn nói chung.

Nguyên Đan

.
.
.
.
.
.
.
.