Cuối năm: Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu

Thứ Tư, 30/11/2016, 07:29 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, với các lực lượng chức năng làm công tác đấu tranh chống buôn lậu, đây là dịp cao điểm nhất với tất cả sự tập trung vô cùng “căng sức”. Nói như vậy bởi lẽ, đây là quãng thời gian “cánh đầu nậu” hoạt động mạnh mẽ, táo bạo hơn cả bởi nhu cầu tiêu dùng cuối năm bao giờ cũng rất lớn.

Cũng chính vì vậy, trong kế hoạch (số 103/KH-BCĐ 389) của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đã xác định rõ: Kiểm soát tốt tình hình thị trường; không để hình thành các đường dây, tụ điểm buôn bán, vận chuyển, chứa chấp hàng lậu, hàng giả lớn trên địa bàn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Cùng với đó, mọi hành vi vi phạm đều phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để kịp thời răn đe, phòng ngừa, giáo dục chung. Không chỉ vậy, trong kế hoạch này đã nêu, nghiêm cấm các hành vi cố tình gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân kinh doanh; các hành vi bao che, tiếp tay, nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình thực thi công vụ của cán bộ, công chức, chiến sĩ trong các lực lượng chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Không chỉ xác định đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng mà Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã đưa ra những nội dung cho thấy sự đổi mới, quyết liệt trong công tác chỉ đạo. Đó là, bên cạnh việc tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát thì còn phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ để phát hiện các hành vi tiêu cực; kiên quyết xử lý cá nhân, tập thể thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra trên các tuyến, địa bàn và lĩnh vực đơn vị phụ trách. Đây vừa là biện pháp phòng ngừa, đồng thời cũng là sự nhìn nhận thẳng thắn vào thực tế khi đã từng có những vụ việc về buôn lậu, gian lận thương mại xảy ra dịp cuối năm bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Để phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, cũng như loại bỏ tình trạng “không biết quy trách nhiệm cho ai”, lần này, trong kế hoạch 103 từng sở, ngành, lực lượng chức năng có liên quan đều có sự phân công rất cụ thể. Đơn cử như, Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở khu vực biên giới; kiểm soát chặt chẽ tình hình tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá ngay tại khu vực biên giới; chủ trì phối hợp với cơ quan Công an, Hải quan trong việc kiểm tra, kiểm soát, điều tra, xử lý các vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hoá qua biên giới trong địa bàn quản lý. Hay như Cục Hải quan, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, các điểm thông quan, các địa điểm kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu và các khu vực khác thuộc địa bàn hoạt động Hải quan... Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, kiên quyết xử lý nghiêm, thông báo công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Vẫn biết rằng, đợt cao điểm này nằm trong hoạt động có tính chất thường kỳ của mỗi năm, nhưng chắc chắn phương thức, thủ đoạn của đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại thì mỗi năm một khác theo hướng tinh vi, phức tạp hơn; do đó, sự cam go, khó khăn hơn là điều tất yếu. Vì vậy, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, lực lượng chức năng thì chính mỗi người dân, nhất là ở các địa bàn trọng điểm cần phải nêu cao ý thức tham gia công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Bởi, như chúng ta đều biết, trong mọi lĩnh vực, mọi công việc, sức mạnh tổng hợp bao giờ cũng mang lại hiệu quả to lớn.

Ngọc Lê

.
.
.
.
.
.
.
.