Đảm bảo văn minh, thuận tiện cho du khách

Thứ Năm, 20/10/2016, 04:01 [GMT+7]
.
.

Ngày 10-10, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (Tập đoàn Tuần Châu) đã có thông báo về việc thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với hành khách qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu từ 1-11-2016. Việc thu phí này đã được công luận quan tâm, trong đó nhiều ý kiến chưa đồng tình, nhất là về cách thức tổ chức thu.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có chỉ đạo để việc thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với du khách qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, hài hoà lợi ích của du khách và doanh nghiệp.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh xây dựng phương án, lộ trình thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với hành khách qua cảng (đối tượng thu, mức thu, dự kiến thời gian bắt đầu tổ chức thu, chứng từ thu, hình thức thu...) gửi Sở Tài chính để nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-10-2016. Việc tổ chức thu phí này chỉ được thực hiện sau khi có ý kiến của UBND tỉnh về phương án thu của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh.

Tại công văn số 1363/BTC-TCDN ngày 19-9-2016 của Bộ Tài chính đã khẳng định việc cho phép Tập đoàn Tuần Châu được thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với hành khách qua cảng là phù hợp.

Tuy nhiên, về mức thu phí, tại Thông tư số 59/2016/TT-BTC chưa quy định mức thu cụ thể. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị đơn vị vận dụng quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BTC về phí, lệ phí hàng hải và biểu mức thu phí, lệ phí hàng hải để áp dụng mức thu, cụ thể: 1USD/người/ 1 lượt vào và 1USD/người/1 lượt rời, không thu phí với trẻ em dưới 12 tuổi. Mức thu trên áp dụng đến hết ngày 31-12-2016. Kể từ ngày 1-1-2017, căn cứ quy định Luật Phí và lệ phí, phí sử dụng cảng, nhà ga (trong đó bao gồm phí sử dụng cầu bến, phao neo thuộc cảng, bến thuỷ nội địa) sẽ chuyển thành giá dịch vụ do Nhà nước định giá. Theo đó, việc thu tiền sử dụng dịch vụ cầu bến, phao neo đối với hành khách qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được thực hiện theo các quy định tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn.

Việc thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với hành khách qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu là phù hợp, đảm bảo hài hoà lợi ích của du khách (được đáp ứng dịch vụ tốt), của doanh nghiệp (bỏ vốn đầu tư). Theo thông báo của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, mức thu phí đối với hành khách qua cảng bao gồm việc sử dụng hệ thống hạ tầng nhà ga, bến cảng và miễn phí một số dịch vụ như: Nước uống, phục vụ văn hoá văn nghệ, hỗ trợ du khách, sử dụng nhà vệ sinh, dịch vụ wifi, điều hoà không khí nhà ga, thường trực y tế, khu vui chơi trẻ em...

Cùng với vấn đề phí, vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, là cách thu phí sao cho đảm bảo văn minh, thuận tiện cho du khách tham quan Vịnh Hạ Long cũng cần được đặt ra. Nên chăng, đối với các sản phẩm du lịch cụ thể tham quan Vịnh Hạ Long chỉ cần một loại vé, trong vé bao gồm các loại phí, cước, bảo hiểm và các dịch vụ kèm theo, để tạo thuận lợi cho du khách lựa chọn và sử dụng.

Du khách sẽ đồng ý nếu tăng phí, thêm phí đi đôi với nâng cao dịch vụ, thêm dịch vụ tương xứng. Dịch vụ du lịch luôn phải từng bước nâng cao chất lượng, cũng như thêm những dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Nguyên Đan

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.