Vị thế Việt Nam

Thứ Bảy, 23/01/2016, 05:43 [GMT+7]
.
.

Được chính thức khai mạc từ ngày 21-1, tại Trung tâm tổ chức hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn thể cán bộ, đảng viên và đông đảo nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế. Và, với giới truyền thông trong và ngoài nước, đây thực sự là sự kiện lớn, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Không còn tính theo ngày mà các nội dung chương trình làm việc của Đại hội đang được cập nhật theo giờ với mục tiêu cung cấp nhanh, chuẩn xác, đầy đủ thông tin tới bạn đọc. Cùng với lực lượng truyền thông trong nước, truyền thông quốc tế đã dành cho Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sự thông tin - tuyên truyền rất tích cực.

Được biết, tại Trung tâm Báo chí Đại hội XII có hơn 100 nhà báo quốc tế đăng ký hoạt động để đưa tin về Đại hội. Trước khi diễn ra Đại hội và ngay ngày đầu tiên khai mạc Đại hội (21-1), nhiều hãng thông tấn quốc tế và nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Tân Hoa xã, hãng thông tấn Pháp AFP, tờ Nikkei của Nhật… đã đưa tin và có các bài viết đánh giá, khẳng định thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế. Tờ báo Vedomosti - một tờ báo chính luận lớn của Nga đã cử phóng viên có mặt tại Hà Nội. Nằm trong loạt bài của truyền thông quốc tế viết về sự kiện Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 20-1, Tân Hoa xã đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam đã đạt những thành tựu nổi bật trong suốt quá trình thực hiện công cuộc cải cách kinh tế với tên gọi “Đổi Mới”. Với nền tảng vững chắc này, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam chắc chắn sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy đáng kể sự phát triển đất nước. Cùng ngày, hãng tin Kyodo cũng đưa tin về Đại hội XII và đánh giá, Việt Nam quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tương đối ổn định trong những năm gần đây do xuất khẩu mạnh…

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam, báo Tin tức Nhân dân của Nga số ra ngày 20-1 đăng bài viết nhan đề “Việt Nam khẳng định chính sách đổi mới” trong đó nêu rõ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu từ ngày 20-1 sẽ tiếp tục khẳng định sự hội nhập của Việt Nam vào hệ thống kinh tế quốc tế và duy trì một “nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa” vốn đã mang lại sự tăng trưởng đáng kể cho nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này. Bài báo cũng nhấn mạnh Việt Nam đã từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Tờ báo Japan Times (Nhật Bản) dẫn nhận định của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng nếu đạt được các mục tiêu về GDP bình quân đầu người và tăng cường GDP đạt 7%/năm trong giai đoạn 5 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Báo Les Echos của Pháp số ra ngày 21-1 đã đăng bài viết cho biết Đại hội XII sẽ xem xét, thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam trong 5 năm tới, với lộ trình gồm nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên khoảng 3.200-3.500 USD/năm vào năm 2020; duy trì lạm phát dưới ngưỡng 5% và thâm hụt ngân sách không vượt quá 4% GDP. Bài viết này cũng nhận định, thị trường tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài do Việt Nam không chỉ đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, mà còn đã ký kết TPP. Nhận định về môi trường đầu tư tại Việt Nam, bài viết về Đại hội Đảng XII trên trang điện tử Financial Times cùng ngày cho rằng Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc các nhà sản xuất tìm kiếm địa điểm mới nhằm cắt giảm chi phí sau tình trạng tăng lương tại một số nước như Thái Lan và Trung Quốc.

Điểm lại một số bài viết của truyền thông quốc tế để qua đó càng khẳng định rõ vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngọc Lê

.
.
.
.
.
.
.
.