Giải pháp thuận lợi cho du khách

Thứ Năm, 23/10/2014, 11:40 [GMT+7]
.
.

Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 29-4-2014 về quy chế khu vực biên giới đất liền Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định người nước ngoài khi đến các vùng biên giới buộc phải có giấy phép của cơ quan công an cấp tỉnh nơi người đó thường trú hoặc công an tỉnh biên giới đất liền nơi đó cấp. Với quy định này, khách nước ngoài khi đến Cô Tô phải đăng ký với Công an tỉnh bởi Cô Tô là huyện đảo biên giới. Việc đăng ký thường do các công ty lữ hành làm cho khách.

Theo lãnh đạo Công an huyện Cô Tô, thời gian qua, có một số khách Tây “ba lô” khi đến Cô Tô do không nắm rõ quy định trên đã mua vé tàu cao tốc từ cảng Vân Đồn ra thẳng Cô Tô mà không đăng ký với Công an tỉnh. Vì vậy, có trường hợp khách Tây ra Cô Tô buộc phải vào đất liền do chưa đăng ký. Cũng có trường hợp Công an huyện giải quyết linh động cho ở lại một đêm rồi mới vào đất liền.

Trước tình hình đó, huyện Cô Tô đã kiến nghị với tỉnh gỡ khó vấn đề trên và mới đây, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Vân Đồn thành lập tổ công tác thực hiện cấp phép cho khách du lịch nước ngoài ra Cô Tô ngay tại cảng Vân Đồn. Việc làm này đã gỡ khó cho du khách nước ngoài rất nhiều. Theo thống kê của Phòng VH-TT huyện Cô Tô, 9 tháng năm 2014, khách du lịch đến Cô Tô ước đạt 100.000 lượt, trong đó khách nước ngoài khoảng 400 lượt.

Cũng là một giải pháp gỡ khó cho du khách, trước đó, ngày 3-10-2014, UBND tỉnh đã có công văn số 5506/UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc ký gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông - Vận tải kiến nghị hai bộ này giải quyết một số khó khăn cho dịch vụ khai thác thuỷ phi cơ của Công ty CP Hàng không Hải Âu.

Số là được sự đồng ý của hai bộ trên và các cơ quan hữu quan, ngày 9-9-2014, Công ty Hải Âu đã khai trương dịch vụ bay thuỷ phi cơ từ Hà Nội đi Hạ Long và bay ngắm cảnh trên Vịnh Hạ Long. Sau gần 1 tháng hoạt động, dịch vụ này đã gặp một số khó khăn như hoạt động bay phải xin phép theo từng chuyến làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn khi khách có yêu cầu bay đột xuất. Đặc biệt, nhu cầu bay ngắm cảnh Vịnh Hạ Long chủ yếu phát sinh tại Hạ Long sau khi khách đến Quảng Ninh. Thêm nữa, theo quy định của Bộ Quốc phòng, hành khách đi trên máy bay không được chụp ảnh, quay phim khiến cho du khách cảm thấy không hài lòng...

Để tháo gỡ khó khăn cho Công ty Hải Âu và cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất đến du khách, UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông - Vận tải một số nội dung như cho phép triển khai dịch vụ bay thuỷ phi cơ theo hành trình thẳng từ Hà Nội đi Hạ Long với mực bay thấp hơn, phù hợp cho việc ngắm cảnh của du khách từ máy bay; tạo điều kiện về thủ tục cấp phép chuyến bay, quản lý bay, giờ bay. Đặc biệt là cho phép hành khách được quay phim, chụp ảnh trên máy bay trong khu vực Vịnh Hạ Long vào những thời điểm thích hợp, không ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh; tạo điều kiện mở thêm nhiều điểm cất hạ cánh thuỷ phi cơ và các khu vực bay ngắm cảnh ở Vịnh Hạ Long, cụ thể là các đảo thuộc khu vực Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái. Cho tới nay, chưa rõ phản hồi của Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông - Vận tải đối với đề nghị trên.

Hai sự việc trên khác nhau về tính chất, quy mô nhưng có điểm chung đó là sự vào cuộc tích cực của tỉnh, huyện và ngành công an trong việc tháo gỡ các nút thắt cho doanh nghiệp và nhu cầu của du khách. Mục tiêu cuối cùng cũng không ngoài nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, mang đến sự hài lòng cho du khách khi đến với Quảng Ninh.

Theo thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh 9 tháng đầu năm 2014 ước đạt 6,1 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1,7 triệu lượt. Khách lưu trú đạt 3 triệu lượt, tăng 6%, trong đó khách quốc tế đạt 937.700 lượt. Nhằm thu hút du khách, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang đẩy mạnh chương trình quảng bá về du lịch Hạ Long, Quảng Ninh với bạn bè, du khách trên thế giới, cũng như tiếp tục mở rộng không gian du lịch và phát triển sản phẩm du lịch đến các địa phương như: Uông Bí, Quảng Yên, Vân Đồn, Cô Tô…

Để du lịch Quảng Ninh ngày càng là “điểm đến” của du khách trong nước và quốc tế, thiết nghĩ Quảng Ninh rất cần có thêm nhiều hành động tháo gỡ như trên.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.