Đổi mũ bảo hiểm

Thứ Sáu, 05/04/2013, 04:47 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, sau khi có quy định xử phạt các trường hợp đội mũ bảo hiểm không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, một số địa phương, trong đó tiêu biểu là TP Hà Nội và Đà Nẵng đã có sáng kiến đổi mũ bảo hiểm không đạt yêu cầu chất lượng lấy mũ đảm bảo chất lượng. Đây là chủ trương thực hiện thí điểm của Uỷ ban ATGT quốc gia về việc đổi mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng lấy mũ bảo hiểm thật, có chất lượng với giá ưu đãi từ 30 ngàn đến 70 ngàn đồng/mũ. Ngay khi thực hiện chủ trương này đã được đông đảo người dân hưởng ứng, hoan nghênh. Chỉ tính trong 3 ngày từ khi bắt đầu thực hiện việc đổi mũ đã có hàng chục ngàn chiếc mũ dởm, không đảm bảo chất lượng được người dân mang đến các điểm quy định để đổi lấy mũ thật. Rất tiếc, do số lượng mũ đưa ra đổi quá ít (mới có 2/67 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mũ tham gia chương trình) do đó đã không đáp ứng được nhu cầu cần đổi của người dân (nhiều người phải đi lại nhiều lần mới đổi được, thậm chí không đổi được). Thực tế này cho thấy, nhu cầu cần đổi mũ bảo hiểm của người dân là rất lớn, đồng thời cũng nói lên ý thức trong việc chấp hành pháp luật giao thông của nhiều người dân đã được nâng lên.

Ý thức của người dân được nâng lên là điều đáng phấn khởi. Tuy nhiên, để hỗ trợ, khích lệ người dân trong việc này thì các cơ quan chức năng, đặc biệt là các doanh nghiệp, đơn vị tham gia sản xuất, kinh doanh mũ cũng cần tích cực vào cuộc và hưởng ứng. Hãy coi đây là một đợt khuyến mại, giảm giá để kích cầu. Về phía Uỷ ban ATGT quốc gia cũng nên coi đây là nhiệm vụ của mình, không chỉ dừng ở việc bảo trợ thông tin mà cần đề xuất cơ chế về tài chính (từ số tiền xử phạt các cá nhân, phương tiện vi phạm), hỗ trợ cùng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm để có số lượng mũ dồi dào hơn đáp ứng được nhu cầu đổi của người dân.

Mặc dù Uỷ ban ATGT quốc gia đã có chủ trương và một số địa phương đã chủ động (điển hình là TP Đà Nẵng) triển khai thực hiện, nhưng đến nay Quảng Ninh vẫn chưa có động thái gì về việc đổi mũ cho người dân. Việc mua phải mũ dởm, mũ kém chất lượng nhiều khi không phải là lỗi cố ý của người mua. Mà ở đây có thể do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin, do điều kiện kinh tế nên không ít người đã mua phải hàng rởm, kém chất lượng. Phần nữa cũng là do các cơ quan quản lý thị trường, chống buôn lậu đã không ngăn chặn, dẹp bỏ được triệt để hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường, dẫn đến người dân vô tình mua phải.

Vì vậy chủ trương đổi và trợ giá mũ bảo hiểm là cần thiết và đang được dư luận xã hội hoan nghênh. Đây sẽ là biện pháp tốt, mang tính nhân văn cao để bảo vệ tính mạng cho người dân khi tham gia giao thông; đồng thời cũng là cách thức để ngăn chặn, đẩy lùi hàng giả trên thị trường. Quảng Ninh cũng cần xem xét, nghiên cứu để thực hiện việc đổi mũ cho người dân...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.