.

Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Cập nhật lúc 07:28, Thứ Sáu, 14/12/2012 (GMT+7)

Đất nước ta đã có bước phát triển, tầng lớp những người khá giả, giàu có ngày một nhiều, đây là điều đáng mừng. Nhưng bên cạnh sự đáng mừng đó, dư luận xã hội cũng băn khoăn về sự xài sang, lãng phí của không ít người. Đáng quan tâm hơn là đã xuất hiện tâm lý hưởng thụ, nhất là ở một bộ phận giới trẻ, làm xói mòn khát vọng xả thân cống hiến vì cộng đồng, vì đất nước.

Đất nước ta còn nghèo, vì vậy tiết kiệm, chống lãng phí phải được thực hành từ từng người dân, từng gia đình, đơn vị, doanh nghiệp, đến các cơ quan nhà nước.

Trong chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (số 30/CT-TTg, ngày 26-11-2012) đã khẳng định: Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, việc tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong sử dụng ngân sách nhà nước có ý nghĩa quan trọng, góp phần dành nguồn cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ quan trọng cấp bách.

Chỉ thị đã yêu cầu cụ thể: Không bổ sung kinh phí ngoài dự toán được giao cho các mục đích: mua sắm xe ô-tô, tổ chức hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm, lễ hội, đi công tác trong và ngoài nước và các nhiệm vụ không cần thiết, cấp bách. Kiểm soát chặt chẽ chi đầu tư xây dựng cơ bản và triệt để tiết kiệm chi thường xuyên.

Quảng Ninh đã chủ động tiết kiệm, chống lãng phí dành nguồn cho đầu tư phát triển. Tỉnh đã kiểm soát chặt chẽ chi đầu tư xây dựng cơ bản, kiên quyết cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ các dự án, công trình chưa cấp bách. Đến nay tỉnh đã cắt giảm 314 dự án đã phân cấp cho địa phương với tổng mức vốn phải cắt giảm trên 10.000 tỷ đồng.

Tiết kiệm chi thường xuyên sẽ có nguồn vốn không nhỏ để đầu tư các công trình cấp bách. Phát biểu tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh Khoá XII, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho biết, tỉnh sẽ rà soát lại chi ngoài định mức để điều chỉnh theo hướng cắt giảm. Trước hết là cơ quan Tỉnh uỷ, cơ quan HĐND tỉnh, cơ quan UBND tỉnh gương mẫu thực hiện, tiếp theo cắt giảm ở các sở, ngành, đoàn thể.

Dự kiến kinh phí tiết kiệm của tỉnh sẽ khoảng 400 tỷ đồng. Số tiền này sẽ dành chi ưu tiên cho dự án đưa điện lưới ra Cô Tô, xây dựng công viên Lán Bè và công trình nhà tang lễ TP Hạ Long.

Có thể nói thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng là một biện pháp tạo nguồn cho đầu tư phát triển.

Nguyên Đan

,
.
.
.
.
.
.