.

Công chức: Trình độ + trách nhiệm

Cập nhật lúc 07:22, Thứ Sáu, 21/12/2012 (GMT+7)

Hôm nay 21-12, kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh năm 2012 chính thức khai mạc. Đây là năm thứ hai tỉnh tổ chức tuyển dụng công chức theo quy định của Luật cán bộ công chức năm 2008.

Tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo tổ chức (ngày 18-2), đồng chí Lê Thị Hạnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Kỳ thi năm nay có tổng số 587 hồ sơ đăng ký với 211 vị trí việc làm tại 33 cơ quan, đơn vị. Theo đó, cũng như kỳ thi đầu, 3 mục tiêu lớn được nhất quán thực hiện đối với công tác tuyển dụng công chức là: đáp ứng yêu cầu về vị trí việc làm; đáp ứng yêu cầu sự phát triển của tỉnh; đảm bảo công khai, minh bạch.

Kỳ tuyển dụng công chức năm nay, có 25 hồ sơ đăng ký diện xét tuyển theo trình độ. Đây chính là hiệu quả từ chế độ ưu đãi, thu hút nhân tài của tỉnh. Bởi, đối tượng tham gia xét tuyển theo trình độ phải là thủ khoa các trường đại học hoặc thạc sĩ trở lên. Cũng theo đồng chí Lê Thị Hạnh, tại Sở Nội vụ đã tiếp nhận 10 hồ sơ bị các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng từ chối. Điều này khẳng định sự minh bạch, công khai thông tin rộng rãi của kỳ thi.

Nhìn từ số lượng vị trí việc làm và số lượng hồ sơ đăng ký cho thấy, tỉ lệ cạnh tranh cao. Chắc chắn, đây là áp lực đối với người tham gia thi tuyển, song, nhìn ở một góc độ khác cho thấy, đây cũng chính là dịp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đơn cử như vị trí kiểm lâm viên vào làm việc tại Hạt Kiểm lâm cấp huyện có tỉ lệ cạnh tranh 26 hồ sơ/1 chỉ tiêu; vị trí chuyên viên Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) có tỉ lệ cạnh tranh 22 hồ sơ/1 vị trí; chuyên viên Phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên - Môi trường), tỉ lệ cạnh tranh là 23 hồ sơ/1 chỉ tiêu...

Cùng với việc khẳng định trình độ qua kỳ thi tuyển công chức, một trong những yếu tố luôn cần được coi trọng chính là tinh thần, trách nhiệm đối với công việc. Thực tế cho thấy, căn bệnh “vô cảm” và sự thiếu trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ không chỉ gây nên bức xúc trong nhân dân mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Trong Pháp lệnh công chức đã quy định: Công chức là công bộc của dân. Mong rằng, những công chức trúng tuyển qua kỳ thi này luôn ghi nhớ quy định ấy.

Ngọc Lê

,
.
.
.
.
.
.