Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ Hai, 14/05/2012, 05:39 [GMT+7]
.
.

.

Trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nhiệm vụ quan trọng hiện nay của chúng ta là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là giải pháp quan trọng để duy trì, từng bước đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ổn định đời sống cho người lao động.

Ngày 10-5-2012, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 13/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và thị trường. Đây có thể ví như “liều thuốc” để huyết mạch nền kinh tế được tuần hoàn lành mạnh, không bị ứ đọng ở khâu nào, lĩnh vực nào.

Nội dung Nghị quyết số 13/NQ-CP đề ra một số giải pháp như: Gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế GTGT của tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2012 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, không bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực xổ số, chứng khoán, tài chính, ngân hàng... Giảm 50% tiền thuê đất phải nộp năm 2012 (có quy định cụ thể). Gia hạn 9 tháng thời hạn nộp đối với thuế TNDN từ năm 2011 trở về trước mà chưa nộp vào ngân sách nhà nước (có quy định cụ thể). Miễn thuế môn bài năm 2012 đối với hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối. Gia hạn tối đa 12 tháng thời hạn nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính được Thủ tướng uỷ quyền xem xét quyết định: Giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2012 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (có quy định cụ thể); miễn thuế khoán GTGT, TNCN, TNDN năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh, hộ cá nhân chăm sóc giữ trẻ...

Thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã quyết định thành lập 3 tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp do chính Chủ tịch trực tiếp chỉ đạo.

Việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện ngay từ đầu năm. Sau hội nghị xúc tiến đầu tư, Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Quảng Ninh đã xác định tập trung tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn, phát triển thị trường cho các doanh nghiệp sản xuất điện, xi măng, vật liệu xây dựng, kinh doanh bất động sản, hạ tầng đô thị. Vấn đề cơ chế giá thuê đất trên địa bàn tỉnh mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm sẽ được UBND tỉnh tập trung giải quyết ngay trong tháng 5 này.

Nguyên Đan

.
.
.
.
.
.
.
.