“Hiệu quả doanh nghiệp - Phát triển Quảng Ninh”

Thứ Bảy, 21/04/2012, 02:28 [GMT+7]
.
.

Thông điệp này của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đưa ra tại buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn. Đây vừa là sự khẳng định về cam kết đồng hành với doanh nghiệp và thêm một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ tương hỗ hai chiều giữa tỉnh và đội ngũ quan trọng này.

Khó khăn đang là bối cảnh chung của các doanh nghiệp trong toàn quốc, không riêng gì Quảng Ninh. 3 tháng đầu năm, cả nước có 2.200 doanh nghiệp giải thể; 9.700 doanh nghiệp đăng ký dừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện nghĩa vụ thuế. Trong tình hình này, Quảng Ninh có 15 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh thời hạn 1 năm; 18 doanh nghiệp giải thể và thu hồi. Những con số này tuy nhỏ so với 237 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong quý I-2012 song vẫn là vấn đề đáng quan tâm.

Tổng Giám đốc một công ty sản xuất vật liệu xây dựng lớn, có thương hiệu, đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh tâm sự: Kể từ ngày đầu tiên anh về làm ở công ty này cho đến nay đã rất nhiều năm, chưa bao giờ chứng kiến cảnh “vật lộn” để sản xuất và đảm bảo đời sống cho người lao động như bây giờ. Cũng như vậy, các doanh nghiệp ngành Than ở Quảng Ninh đang phải đối mặt với muôn vàn thử thách như lượng than tồn lớn, ứ đọng vốn, khó tiếp cận vốn vay... Các doanh nghiệp lớn đã vậy, đương nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ càng lao đao hơn. Như ở Đông Triều, trong số hơn 500 doanh nghiệp, thì 70 đơn vị đang trong tình cảnh hoạt động cầm chừng, 30 doanh nghiệp lâm vào cảnh hết sức khó khăn.
Chính vì vậy, sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh cũng như các ngành chức năng trong giai đoạn này được xem như “cứu cánh” khẩn cấp. Buổi gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe, chia sẻ và có những giải đáp kịp thời của lãnh đạo tỉnh cũng chính là giải pháp “tiếp sức” doanh nghiệp vững tin vượt khó.

Với sự nhanh nhạy, sớm nhận diện những thách thức này, tỉnh đã có chủ động. Đó là việc chỉ đạo quyết liệt trong đổi mới xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Như ngay tại buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn đề nghị các doanh nghiệp nêu ra những điểm chưa hợp lý trong cơ chế, chính sách của tỉnh để từ đó có sự nghiên cứu, điều chỉnh. Nhìn sâu rộng, đây cũng chính là sự cụ thể hoá của việc triển khai Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khoá XI).

Ngọc Lê

.
.
.
.
.
.
.
.