Bảo vệ rừng và PCCC rừng

Thứ Tư, 24/03/2010, 06:34 [GMT+7]
.
.
Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng chỉ trong 1 tuần (từ 11-16/3) đã xảy ra trên 100 vụ cháy rừng tại 13 tỉnh trải dài từ Tây Bắc tới Trung Bộ. Theo cảnh báo của Ban Chỉ đạo các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng Trung ương và Cục Kiểm lâm, hiện có hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng ở cấp độ nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Quảng Ninh không nằm trong số này, song không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là mất cảnh giác.

Trước tình hình thời tiết ít mưa, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, ngay từ đầu tháng 3, Ban Chỉ đạo các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCC rừng tỉnh đã có công điện chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng và PCCC rừng. Theo đó, các địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành ngay việc kiểm tra, đánh giá cụ thể về nguy cơ có thể cháy rừng ở những vùng rừng trọng điểm; từng đơn vị rà soát các phương án PCCC rừng ở đơn vị mình để bố trí lực lượng, sẵn sàng tham gia cứu chữa khi cháy rừng xảy ra. Đặc biệt, các chủ rừng cần xác định công tác PCCC rừng là nhiệm vụ trung tâm của đơn vị mình, gia đình mình; thực hiện nghiêm túc lịch trực canh PCCC rừng 24/24h ở các điểm, các chốt đảm bảo thông tin kịp thời, thông suốt.

Thực tế, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh tình trạng cháy rừng vẫn còn xảy ra, tuy không lớn nhưng đó luôn là mối lo canh cánh trong các mùa hanh khô. Qua các vụ cháy rừng cho thấy, ngoài yếu tố thời tiết khô hanh, nguyên nhân gây cháy rừng còn do ý thức phòng, chống cháy rừng của người dân chưa cao dẫn tới việc sử dụng lửa bất cẩn trong khu vực có rừng. Bên cạnh đó, trách nhiệm PCCC rừng của một số chủ rừng, công tác kiểm tra, giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng trên địa bàn còn hạn chế. Khắc phục được những tồn tại này cũng chính là làm giảm nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, từ nay đến cuối tháng 4 không có mưa lớn, thời tiết nắng, nóng với nhiệt độ cao. Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh là rất cao. Do vậy, các địa phương, đơn vị, nhất là các chủ rừng cần thực hiện thật tốt phương châm “Phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời”, tăng cường kiểm tra phương án PCCC rừng; đầu tư trang bị công cụ, phương tiện PCCC, đôn đốc các chủ rừng tổ chức tuần tra để phát hiện và phòng, chống cháy rừng kịp thời. Cùng với đó, các ngành chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là cho người dân ở gần rừng hãy bảo vệ và tích cực tham gia phòng, chống cháy rừng.

.
.
.
.
.
.
.
.