Quảng Tây phát huy ngoại lực, tăng trưởng ngoạn mục

Thứ Sáu, 28/08/2020, 08:40 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm tới nay, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, Quảng Tây đã áp dụng nhiều biện pháp phát huy tối đa, hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài. Theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong 7 tháng đầu năm nay, Quảng Tây thực tế đã thu hút đầu tư 675 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ, hoàn thành 56,2% mục tiêu của cả năm, tốc độ tăng trưởng đứng đầu cả nước.

Những đột phá từ công tác chiêu thương

Để khai thác tối đa đầu tư từ bên ngoài, ngành xúc tiến đầu tư Quảng Tây đã tập trung thu hút các doanh nghiệp chiến lược là những doanh nghiệp trung ương lớn và doanh nghiệp đến từ Đài Loan, tổ chức những chương trình chiêu thương chuyên đề nhằm vào những khối doanh nghiệp này, kết nối có trọng điểm những doanh nghiệp, tổ chức đầu tư từ bên ngoài  là những doanh nghiệp thuộc Top 500 thế giới, doanh nghiệp nổi tiếng; thu hút các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Hoa Kiều City, Trung Quốc Xanh.v.v… ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với Quảng Tây. Từ tháng 1 đến tháng 7/2020, Quảng Tây thu hút mới 194 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ bên ngoài, tổng vốn đăng ký 2,68 tỷ USD, tăng 56,4% so với cùng kỳ.

Nhà máy nhiệt điện thuộc dự án
Thi công công trình nhà máy nhiệt điện thuộc dự án giấy bìa cao cấp Kim Quế Tương mở rộng. 

Ngoài ra, Quảng Tây còn bám sát các dự án đầu tư nước ngoài, xây dựng danh mục những dự án đầu tư nước ngoài trọng điểm cấp khu tự trị (với quy mô tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD), trong đó phải kể đến dự án giấy bìa cao cấp Kim Quế Tương mở rộng với tổng vốn đầu tư 2,87 tỷ USD, lần đầu tiên được xếp vào danh mục những dự án đầu tư nước ngoài lớn cấp nhà nước, ngoài ra còn có 2 dự án hoá dầu khác với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD được đưa vào xem xét, tạo ra bước đột phá trong thu hút đầu tư của Quảng Tây.

Phát huy ưu thế chính sách mở cửa, tăng cường sức hút từ khu tự do thương mại thí điểm

Thời gian qua, Quảng Tây đã tập trung thúc đẩy các ngành sản xuất chủ đạo trong khu tự do thương mại thí điểm, triển khai tốt công tác chiêu thương thông qua những cơ chế phối hợp hoàn chỉnh, tính toán tốt nguồn lực chiêu thương, tổ chức tốt các chương trình, hoạt động. Quảng Tây cũng tận dựng tốt cơ hội từ xây dựng hệ thống giao thông đường biển và đường bộ miền Tây Trung Quốc, đẩy nhanh xây dựng nhiều khu công nghiệp mở như Khu công nghiệp hợp tác sản xuất quốc tế Tứ Xuyên – Quảng Tây, phối hợp với khu công nghiệp cùng tổ chức các hoạt động chiêu thương, xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp. Theo đó, từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay đã thu hút mới 40 doanh nghiệp đầu tư vào khu tự do thương mại thí điểm, với tổng vốn hợp đồng 195 triệu USD, thực tế giải ngân 60,0699 triệu USD; các ngành logistic hàng hải, thông tin điện tử, vận tải xuyên biên giới đã trở thành những lĩnh vực hấp dẫn trong thu hút đầu tư.

Không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh

Nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, Quảng Tây đã thực hiện nghiêm túc cơ chế quản lý đầu vào nguồn vốn đầu tư bên ngoài, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, không ngừng tối ưu quy trình xác nhận miễn thuế nhập khẩu thiết bị cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ bên ngoài. Cùng với đó, lãnh đạo các ban ngành như Cục Xúc tiến đầu tư, Sở Thương mại và Uỷ ban Cải cách phát triển Quảng Tây cũng thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, làm tăng niềm tin đầu tư cho doanh nghiệp, thúc đẩy tiến độ tăng vốn cho dự án. Từ đầu năm tới nay, đã có 12 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ bên ngoài đều tăng vốn đầu tư trên 10 triệu USD. Ông Trương Vạn Bách, quản đốc nhà máy sản xuất bia Công ty HH bia Budweiser chi nhánh Nam Ninh cho biết: “Nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các ban ngành các cấp, công ty chúng tôi mới có thể tăng trưởng ổn định trước tác động của dịch Covid-19. Nhà máy đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất vượt kế hoạch, sản lượng đạt mức kỷ lục”.

Theo Chu Hồng Mai/ Nhật báo Quảng Tây
Biên dịch: Minh Tiến

.
.
.
.
.
.
.
.