Thầy và trò người ngoại quốc của Học viện Nghệ thuật Quảng Tây chung tay chống dịch Covid - 19

Thứ Bảy, 16/05/2020, 07:58 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid 19 bùng phát trên toàn cầu đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng thế giới. Trước ảnh hưởng nặng nề và bất ngờ của đại dịch, thầy và trò người ngoại quốc ở Học viện Nghệ thuật Quảng Tây đã tích cực phối hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương, cùng nhau hành động, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid 19 và  bảo vệ chính mình.

Cảm kích trước công tác phòng chống dịch bệnh ở Trung Quốc,  những giáo viên và học sinh đã từng du học tại Trung Quốc sau khi về nước đã phát huy những năng lực, chuyên môn học được và tuyên  truyền thông tin phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông địa phương, hỗ trợ Trung Quốc về dịch vụ, đội ngũ y tế, hay làm những clip video khích lệ Trung Quốc, hay dùng những bài hát Trung Quốc bày tỏ sự cảm ơn đối với sự giúp đỡ của Trung Quốc với đất nước mình trong công tác phòng chống dịch bệnh, viết lên bài ca khát vọng đoàn kết của nhân dân thế giới trong cuộc chiến chống dịch, cùng nhau đoàn kết chiến thắng kẻ thù chung của nhân loại, đó là đại dịch Covid 19.

Giáo viên người Malaysia Chen Yongsheng, sinh viên Thái Lan Wan Nati, sinh viên Lào Jin Moli, giáo viên Canada Y Boxue, sinh viên Việt Nam Vũ Minh Anh, sinh viên Philippin Wang Hanmin và sinh viên Ucraina Ke Qiusha.v.v… mặc dù họ ở những nơi khác nhau trên thế giới nhưng đã cùng chung một ý tưởng, thông qua những clip hướng dẫn phòng dịch trong cuộc sống hàng ngày, bằng những hành động cụ thể  kêu gọi mọi người xung quanh làm tốt công tác phòng chống dịch.

Mới đây, nhóm chuyên gia Trung Quốc sang Philippine hỗ trợ chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ trở về nước. Trong thời gian hỗ trợ Philippine, Phó Viện trưởng Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Phúc Kiến, tổ trưởng tổ chuyên gia y tế Ông Sơn Canh đã được truyền thông Philippine phỏng vấn. Khi đó Wang Hanmin, sinh viên người Philippine của Học viện Nghệ thuật Quảng Tây đang làm thực tập sinh tại Đài truyền hình tiếng Hoa lớn nhất Philippine CNTV, nhờ thông hiểu cả 3 thứ tiếngTrung, Anh, Philippine nên cậu được chỉ định làm công tác phiên dịch trong quá trình phỏng vấn. Trước đó, tại Đài CNTV Wang Hanmin cũng đã tuyên truyền nhiều về việc Trung Quốc hỗ trợ Philippine phòng chống dịch bệnh. Đối với công việc phiên dịch cho cuộc phỏng vấn lần này, trong vai một tình nguyện viên, cậu vừa cảm thấy có chút áp lực, cũng vừa cảm thấy vô cùng tự hào.

Dưới sự giúp đỡ của Wang Hanmin, những tin tức về công tác hỗ trợ Philippine phòng chống dịch Covid của nhóm chuyên gia Trung Quốc đã được tuyên truyền một cách thuận lợi, đã có ngày càng nhiều người dân Philippine tiếp cận được những kinh nghiệm quý báu của Trung Quốc trong cuộc chiến với dịch bệnh. Cùng với sự bùng phát của dịch bệnh, Wang Hanmin đã phải tạm dừng công việc ở Đài CNTV, cậu đã phát huy chuyên môn học được trong thời gian du học ở Trung Quốc mở lớp học tiếng Trung trên mạng cho người dân Philippine, và được học trò địa phương vô cùng yêu mến.

Cô Rendi, giáo viên người Indonesia tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây hiện đang sống tại Indonesia cho biết, cô rất nhớ không khí những buổi dạy học tại học viện, không quên hương vị xôi ngũ sắc trong dịp Tết Mùng 3 tháng 3 của người Choang cũng như khung cảnh buổi biểu diễn nghệ thuật tại Bảo tàng Dân tộc Quảng Tây. “Giờ này năm ngoái, chúng tôi còn bận bịu với việc kết nối với các chuyên gia nghệ thuật của Học viện Nghệ thuật Wanlong Indonesia, trong Tuần Âm nhạc Trung Quốc – Asean  vào tháng 5, triển lãm nhạc cụ và những buổi biểu diễn âm nhạc của các chuyên gia nghệ thuật Indonesia đã thu hút được nhiều sự yêu mến của chuyên gia âm nhạc quốc tế, truyền thông Trung Quốc cũng ghi lại rất nhiều hình ảnh về sự kiện này”. Cô Rendi đã chứng kiến được vai trò của Tuần Âm nhạc Trung Quốc – ASEAN trong giao lưu nghệ thuật các nước. Có một điều đáng tiếc là năm nay do tình hình dịch Covid 19 mà không thể trực tiếp giảng dạy về nhạc cụ Cameron, chỉ có thể lên một số buổi về lý luận âm nhạc cơ bản. Đồng thời, Tuần Âm nhạc Trung Quốc – ASEAN vốn định tổ chức vào tháng 5 cũng đã bị hủy bỏ.

Du học sinh Thái Lan Wanti năm ngoái tham gia chương trình Giọng hát Thái Lan 2019 và đã đạt được thành tích đáng nể, vốn sẽ phải tham gia nhiều buổi biển diễn nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh đành phải hủy bỏ, thế là trong thời gian ở nhà em đã lên mạng học những bài hát tiếng Trung Quốc, đồng thời giúp đỡ gia đình làm nhân viên giao hàng giúp giảm gánh nặng kinh tế cho bố mẹ.

Còn Wenyi là một du học sinh người Lào, gần đây xem nhiều phóng sự về tình hình Trung Quốc phòng chống dịch Covid, cậu càng hiểu thêm những nỗ lực và tình hình phòng chống dịch bệnh ở Trung Quốc. Wenyi cho biết, em không chỉ nâng cao được trình độ tiếng Trung của mình mà còn cảm nhận được ý chí, tinh thần chống dịch của người dân Trung Quốc. 

Du học sinh Guo Yunyan người Malaysia năm ngoái từng tham gia công tác hỗ trợ tại Diễn đàn Giáo dục vũ đạo Trung Quốc – ASEAN, có đóng góp rất lớn trong việc đưa bộ môn múa Malaysia vào chương trình dạy học tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây. Giờ đây, Guo Yuyan mở lớp dạy học múa tại nhà thông qua môi trường mạng, khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị tiếp tục công việc chia sẻ những kiến thức về nghệ thuật múa Trung Quốc. 

Chuyến công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid của nhóm chuyên gia y tế Trung Quốc làm những du học sinh các nước Philippine, Malaysia, Lào.v.v… cảm thấy vô cùng cảm kích. “Những kinh nghiệm quý báu và sự hỗ trợ vật chất của các bạn thậy vô cùng kịp thời và đáng trân trọng. Nhờ đó, những người làm công tác y tế của chúng tôi được an toàn hơn, giúp bảo vệ tốt hơn sức khỏe và tính mạng cho người dân chúng tôi”. Đến nay tình hình dịch bệnh tại các nước ASEAN đã có nhiều chuyển biến tích cực, nỗi lo tâm lý của mỗi người cùng được vơi dần đi.

“Đợi đến khi hết dịch, hy vọng sẽ sớm được trở lại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, sớm được gặp mặt những thầy cô và bạn bè yêu mến”, đó chính là hy vọng, là tình cảm mà những thầy trò ở các nước khác nhau trên thế giới muốn gửi tới Học viện Nghệ thuật Quảng Tây. Đợi tới khi hết dịch, họ sẽ trở lại mái trường mà mình hằng mong nhớ, tiếp tục con đường dạy học và tìm kiếm kiến thức, góp phần cống hiến cho việc vun đắp thêm tình hữu nghị giữa các nước với Trung Quốc ngày một sâu sắc thêm.

Theo Lâm Dũng Tuyền/ Nhật báo Quảng Tây
Biên dịch: Nguyễn Minh Tiến

.
.
.
.
.
.
.
.