Quảng Tây đưa ra nhiều biện pháp thúc đẩy lao động nông thôn trở lại sản xuất

Chủ Nhật, 15/03/2020, 11:46 [GMT+7]
.
.

Trong mùa xuân đặc biệt này, cùng với việc tích cực làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, Quảng Tây còn phải thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo nhân công lao động, giúp các doanh nghiệp đi vào ổn định sản xuất, dốc sức thúc đẩy lao động nông thôn quay trở lại làm việc.

Tăng cường tuyến vận tải "từ nhà dân tới doanh nghiệp"

“Không ngờ rằng, hành trình trở lại công ty lần này vừa an toàn, lại không mất một đồng, cảm giác thật ấm lòng”, anh Lý An Minh, người huyện Quảng Nam, tỉnh Vân Nam, là một nhân viên công ty mộc Sơn Vu Đỉnh Thịnh, huyện Phù Tuy, Quảng Tây cho biết. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian trở lại công ty của anh cứ lùi lại liên tục. Trong lúc anh đang lo lắng thì chính quyền huyện Phù Tuy đã mở ra những chuyến vận tải riêng cho những công nhân trở lại doanh nghiệp làm việc. Anh rất bất ngờ, vì đây là kết quả những nỗ lực của sự hợp tác giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Nhằm giúp đỡ doanh nghiệp thu hút lao động trở lại làm việc, ổn định sản xuất, huyện Phù Tuy, Quảng Tây cùng với việc làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh còn đưa ra những chuyến xe trọn gói đưa đón công nhân trở lại doanh nghiệp tiếp tục làm việc. Được biết, huyện còn tổ chức nhiều chuyến xe tới khoảng 20 địa phương như Tây Lâm, Điền Đông, Long Lâm.v.v…để đón công nhân, lao động trở lại doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Tây đã áp dụng nhiều biện pháp tổ chức đón công nhân từ quê trở lại doanh nghiệp thông qua những tuyến tàu riêng biệt, những tuyến xe liên tỉnh, những chuyến xe trọn gói nhằm đảm bảo công nhân an toàn trở lại sản xuất.

Ngày 1/3, chuyến tàu chở công nhân của thành phố Lai Tân, Quảng Tây đã khởi hành đến Quảng Châu mang theo 840 công nhân địa phương trở lại Quảng Châu làm việc. Đây là chuyến tàu riêng biệt đầu tiên của thành phố nhằm thúc đẩy công nhân, nông dân trên địa bàn trở lại doanh nghiệp tiếp tục làm việc.

Tính đến ngày 6/3, các địa phương, các ngành, đơn vị của Quảng Tây đã tổ chức 2.670 chuyến xe đưa đón công nhân trở lại làm việc, trong đó có 18 chuyến tàu, 2.649 chuyến ô tô và 3 chuyến máy bay, tổng cộng vận chuyển 110.500 công nhân, người lao động Quảng Tây trở lại làm việc. Tính đến nay đã có 3 triệu 356.700 lao động nông thôn an toàn trở lại doanh nghiệp, ổn định sản xuất.

Đồng hành cùng doanh nghiệp thu hút nguồn lao động

9h sáng ngày 26/2, một chiêc xe khách và một chiếc xe buýt chở 86 lao động từ các địa phương khu Nam, thành phố Quý Cảng( Quảng Tây) đến tập trung tại Khu công nghiệp Giang Nam của thành phố để tham quan, tuyển dụng.

Ông Thi Thịnh Tài, Bí thư đảng ủy khu phố Bát Đường, khu Nam, thành phố Quý Cảng cho biết, hiện nay tình trạng thiếu hụt công nhân tại các doanh nghiệp không chỉ là nỗi lo của doanh nghiệp, mà còn là vấn đề quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Chính vì vậy, các trung tâm dịch vụ việc làm xã hội ở các địa phương đã đứng ra tổ chức theo dõi nhu cầu lao động của doanh nghiệp, mặt khác nắm bắt tình hình lao động, việc làm tại các thôn xóm.

Sau nhiều ngày nắm bắt, tìm hiều, các khu phố đã khởi động xây dựng những chuyến xe riêng đưa đón công nhân tới doanh nghiệp phỏng vấn, mở ra kênh cung cấp lao động cho doanh nghiệp.

Chỉ có đồng hành với doanh nghiệp, đi sâu vào doanh nghiệp và người dân mới làm tốt được việc kết nối lao động. Từ khi triển khai chương trình giúp đỡ thu hút lao động cho doanh nghiệp, các địa phương của Quảng Tây đã không chỉ nắm bắt được tình hình phòng chống dịch bệnh, mà còn nắm rõ nhu cầu, thời gian lao động trở lại doanh nghiệp, từ đó hướng dẫn, giúp đỡ công nhân, người lao động an toàn ra ngoài làm ăn.

Để đẩy mạnh công tác giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, các địa phương ở Quảng Tây đã ưu tiên hỗ trợ những lao động thuộc đối tượng khó khăn trở lại làm việc, đồng thời đối với những lao động nghèo không thể ra ngoài làm việc do dịch bệnh, địa phương cũng có những gói hỗ trợ tạm thời, để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Theo La Kỳ/ Nhật báo Quảng Tâ
Biên dịch: Minh Tiến

.
.
.
.
.
.
.
.