'Cơn khát' oxy đã lan khắp Ấn Độ

Thứ Ba, 04/05/2021, 23:04 [GMT+7]
.
.

Sự cố hết oxy y tế đột ngột dẫn tới nhiều bệnh nhân COVID-19 tử vong tại một bệnh viện ở bang miền nam Karnataka, cách thủ đô New Delhi hơn cả ngàn kilômet, cho thấy tình trạng thiếu oxy y tế đã lan ra khắp Ấn Độ.

Một bãi hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại làng Giddenahalli ở ngoại ô thành phố Bengaluru, bang Karnataka, miền nam Ấn Độ hôm 2-5 - Ảnh: REUTERS
Một bãi hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại làng Giddenahalli ở ngoại ô thành phố Bengaluru, bang Karnataka, miền nam Ấn Độ hôm 2-5 - Ảnh: REUTERS

Báo New York Times (Mỹ) ngày 3-5 có bài viết về tình trạng thiếu oxy y tế, khiến số bệnh nhân COVID-19 tử vong trong các bệnh viện Ấn Độ tăng lên. Bài viết kể lại một số câu chuyện cụ thể của các gia đình Ấn Độ về nỗ lực cứu người thân giữa "cơn khát" oxy.

"Khi các ống dẫn chứa oxy cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch dừng hoạt động tại Bệnh viện Chamarajanagar ở bang Karnataka (miền nam Ấn Độ) vào tối 2-5, người thân của các bệnh nhân thậm chí đã dùng những chiếc khăn lau để quạt cho những người thân yêu khi nỗ lực cứu họ.

Người nhà của một số gia đình đau khổ đã gửi lời cầu xin oxy trên mạng xã hội. Một số người khác chộp lấy chiếc điện thoại và gọi điên cuồng cho các chính khách địa phương. Một vài người chạy nhanh xuống sảnh bệnh viện, tìm kiếm bác sĩ, y tá hay bất kỳ ai có thể giúp đỡ trong sự tuyệt vọng.

Nhưng không làm gì được. Không còn oxy nữa" - New York Times mô tả.

Cô Rani - y tá và là vợ của anh Sureendra (29 tuổi), một trong những bệnh nhân COVID-19 tử vong vì oxy hết đột ngột tại bệnh viện trên - chia sẻ: "Mọi người đều bất lực... Tôi muốn tự kết liễu đời mình. Giờ đây tôi sẽ làm gì khi chồng mình không còn sống nữa?!".

Những gì diễn ra tại Bệnh viện Chamarajanagar vào tối 2-5 và sáng 3-5 là vụ việc mới nhất trong một loạt sự cố chết chóc diễn ra trên khắp Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia 1,3 tỉ dân đang vật lộn với làn sóng COVID-19 thứ hai và nhu cầu oxy y tế vượt xa nguồn cung.

Tuần trước, sau khi một bệnh viện ở thủ đô New Delhi bị hết oxy y tế, 12 người đã chết. Vào tuần trước đó, có 20 người cũng chết vì nguyên nhân tương tự. Ngày 3-5, có 4 bệnh nhân tại một bệnh viện ở bang Madhya Pradesh (miền trung Ấn Độ) qua đời, với lý do được người nhà đưa ra là hết oxy.

Chính phủ Ấn Độ nói rằng họ có đủ oxy lỏng để đáp ứng nhu cầu y tế và đang mở rộng nhanh chóng nguồn cung. Về tình trạng thiếu oxy, họ đổ lỗi cho các vấn đề hậu cần, nhưng nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang đặt nghi vấn về điều này.

Với những gì đã xảy ra tại Bệnh viện Chamarajanagar, bác sĩ K. Sudhakar, lãnh đạo cơ quan y tế bang Karnataka, nói rằng đây là một "sự việc đáng tiếc" và ông đã lên đường tới bệnh viện này kiểm tra tình hình.

Bệnh viện này cho biết họ hết oxy y tế vào tối 2-5 và đã liên lạc với nhiều bên để được giúp. Tuy nhiên, mãi tới 9h sáng 3-5 nguồn cung oxy mới được đưa tới. Cuộc điều tra tại bệnh viện này vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Theo tuoitre.vn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.