Chuyên gia thời tiết dự báo thêm mùa bão mạnh ở Đại Tây Dương

Thứ Sáu, 09/04/2021, 12:01 [GMT+7]
.
.

Sau mùa bão kỷ lục năm ngoái, các nhà dự báo thời tiết nhận định Đại Tây Dương có khả năng đón một mùa bão mạnh khác với 17 cơn bão được đặt tên.

Ảnh vệ tinh một cơn bão Đại Tây Dương. Ảnh: NOAA.
Ảnh vệ tinh một cơn bão Đại Tây Dương. Ảnh: NOAA.


Ngày 8.4, Đại học Bang Colorado (CSU) công bố dự báo mùa bão Đại Tây Dương năm 2021 và dự đoán một mùa khác trên mức trung bình trong năm nay, CNN đưa tin.

CSU dự báo có 17 cơn bão được đặt tên, trong đó 4 cơn bão lớn từ cấp 3 trở lên. Mỗi con số này đều cao hơn mức trung bình trong mùa bão điển hình vốn có 12 cơn bão được đặt tên và 3 cơn bão lớn.

Mùa bão Đại Tây Dương 2020 có tổng số 30 cơn bão được đặt tên - nhiều nhất trong các năm có ghi dữ liệu.

CSU là một trong nhiều tổ chức học thuật, cơ quan chính phủ và các công ty dự báo tư nhân đưa ra các dự báo thời tiết theo mùa.

Mặc dù dự báo chính thức từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) sẽ không được công bố cho đến cuối tháng 5, nhưng đã có sự đồng thuận mạnh mẽ rằng Đại Tây Dương đang hướng tới một mùa bão tích cực khác.

Lý giải về các yếu tố làm tăng hoạt động của bão, CNN cho biết, phần lớn phía đông Đại Tây Dương có sự ấm lên đáng kể, với nhiệt độ bề mặt đại dương cao hơn bình thường từ 1-3 độ C trong đầu tháng 4.

Phil Klotzbach - nhà khoa học nghiên cứu tại CSU - nói: “Những lý do chính khiến bão vượt quá mức trung bình là khả năng xảy ra sự kiện El Nino đáng chú ý và độ ấm tương đối ở vùng nhiệt đới (Đại Tây Dương), đặc biệt là vùng cận nhiệt đới phía đông Đại Tây Dương”.

Nhiệt độ bề mặt biển là một trong những thành phần cần thiết để cung cấp nhiên liệu cho các cơn bão, vì vậy có thể hiểu rằng sẽ có mối tương quan giữa nhiệt độ đó và tính chất của mùa bão.

El Nino xuất hiện làm giảm hoạt động của bão Đại Tây Dương bởi hiện tượng thời tiết này góp phần tạo ra những thay đổi về tốc độ và hướng gió, ngăn cản hình thành bão.

Hầu hết các mô hình thống kê và động lực học hiện cho thấy khả năng El Nino hình thành thấp trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10. Theo dự báo của NOAA, khả năng xảy ra El Nino chỉ khoảng 10%.

Điều kiện nhiệt độ trung bình hoặc La Nina, trong khi đó, tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho sự phát triển bão nhiệt đới. NOAA cho hay, mô hình La Nina hiện đang hoạt động ở giai đoạn cuối và vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.