Singapore thận trọng mở cửa giai đoạn 3 với một số quy tắc được nới lỏng

Thứ Năm, 14/01/2021, 18:08 [GMT+7]
.
.

Singapore thận trọng bước vào giai đoạn ba của quá trình mở cửa trở lại. Các giới hạn đã dần được nới lỏng, các nhóm được tụ họp và gặp gỡ với quy mô lớn hơn.

Tiêm vaccine ở Trung tâm Điều trị ban ngày tại NCID, Singapore (Ảnh: Straits Times)
Tiêm vaccine ở Trung tâm Điều trị ban ngày tại NCID, Singapore (Ảnh: Straits Times)


Tiến trình chuyển sang giai đoạn ba tại Singapore diễn ra với những cố gắng giữ cho số trường hợp nhiễm COVID-19 ở mức thấp.

Hơn 70% công dân địa phương cũng đã đăng ký tham gia TraceTogether - chương trình theo dõi liên lạc cấp quốc gia. Các nhà chức trách trước đó đã quy định tỷ lệ sử dụng TraceTogether đạt 70% là một trong những yêu cầu tiên quyết giúp quốc gia này chuyển sang Giai đoạn 3 của quá trình mở cửa. Cho đến nay, đã có hơn 3,8 triệu người đang sử dụng ứng dụng hoặc thiết bị cảnh báo TraceTogether.

Trong giai đoạn ba, giới hạn sức chứa cho các trung tâm thương mại và cửa hàng độc lập lớn đã được tăng lên. Đồng thời, các điểm tham quan cũng dần được nâng sức chứa từ 50% lên 65%. Các doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị hoạt động cho giai đoạn ba tại Singapore.

Khi Singapore chuyển sang giai đoạn 3, các điểm tham quan như Gardens by the Bay đã áp dụng nhiều biện pháp hơn để có thể chào đón được nhiều du khách hơn. Công viên tự nhiên đã lắp đặt các máy quét nhiệt tự động ở lối vào các khu nhà kính, giúp phát ra âm thanh báo động nếu du khách có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Các lối vào cũng được trang bị các thiết bị đếm người người tự động để theo dõi và kiểm soát sức chứa. Các khu vực cũng được đánh dấu để có thể chào đón các nhóm khách lớn hơn.

Trước đó, chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 cấp quốc gia tại Singapore đã bắt đầu từ cuối tháng 12/2020 với những mũi tiêm Pfizer-BioNTech đầu tiên được sử dụng cho 40 nhân viên y tế tại Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NCID).

Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cho biết, đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19 của Chính phủ. Bộ trưởng cũng khẳng định, tiêm chủng có thể hỗ trợ đẩy nhanh quá trình khôi phục kinh tế cũng như các hoạt động cộng đồng khác và mở đường cho việc mở cửa biên giới nhiều hơn nữa.

"Các nỗ lực tiêm chủng cũng sẽ được đẩy mạnh trong vài tuần và tháng tới", ông Gan - đồng chủ trì lực lượng đặc nhiệm đa bộ chống COVID-19 chia sẻ trong chuyến thăm NCID với các nhân viên y tế ở các cơ sở y tế công cộng và các bệnh viện tư nhân trong danh sách tiêm chủng tiếp theo.

Động thái này được cho là phù với với khuyến nghị cho ủy ban chuyên gia, cho phép các nhân viên tuyến đầu, nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương tiến hành tiêm chủng trước bởi nguy cơ nhiễm COVID-19 và khả năng biến chứng của nhóm đối tượng này khá cao.

Công dân Singapore từ 70 tuổi trở lên sẽ nhận được giấy phép tiêm chủng từ tháng 2. Tiếp theo đó là những công dân Singapore khác và những người cư trú dài hạn đủ điều kiện về mặt y tế.

Nỗ lực tiêm chủng vaccine là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy đảo quốc trở lại trạng thái bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Singapore dự kiến sẽ tiến hành tiêm chủng hết cho toàn bộ công dân vào cuối năm nay.

Ông Gan cho biết, thêm một hệ thống quản lý mạnh mẽ đã được đưa ra để đảm bảo quá trình triển khai suôn sẻ trước những thách thức của việc bảo quản vaccine Pfizer-BioNTech.

Quy trình bao gồm bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ âm 70 độ C trong kho và đảm bảo rằng chúng ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C khi được vận chuyển. Chúng cũng phải được kiểm tra quản lý chặt chẽ trong một khung thời gian cụ thể.

"Đó là lý do tại sao việc triển khai vaccine đang được thực hiện một cách chậm rãi và thận trọng, thay vì sản xuất nhanh và dùng dây chuyền hàng loạt. Chu trình bảo quản có thể gây ra vô số khó khăn và thách thức", ông Gan nói thêm.

Ông Gan cũng nhắc nhở người dân Singapore luôn đề phòng và cẩn trọng trước virus. Mặc dù các ca bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức thấp nhưng chỉ một ca lây nhiễm cũng có thể dẫn đến đợt bùng phát dịch tiếp theo. Đồng thời, ông cũng khẳng định tỷ lệ tiêm phòng cao có thể bảo vệ đất nước khỏi những đợt lây nhiễm trong tương lai.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 30/12/2020, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng ca ngợi việc triển khai vaccine này là một chương mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Singapore: "Vaccine là chìa khóa sống sót của chúng ta trước đại dịch COVID-19. Vẫn còn phải đợi một thời gian nữa để cơn bão kinh hoàng này qua đi. Trong thời gian đó, chúng ta hãy đề cao cảnh giác để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu".

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.