Nỗi lo khủng bố ở Mỹ trong ngày ông Biden nhậm chức

Thứ Hai, 11/01/2021, 09:02 [GMT+7]
.
.

Lầu Năm Góc lo ngại về các mối đe dọa từ những kẻ khủng bố trong những ngày tới, đặc biệt là thời điểm ông Biden nhậm chức hôm 20/1.

Cảnh sát Mỹ đụng độ với người biểu tình trong vụ bạo loạn tuần trước. (Ảnh: AP)
Cảnh sát Mỹ đụng độ với người biểu tình trong vụ bạo loạn tuần trước. (Ảnh: AP)

Dân biểu Jason Crow - một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho biết Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy tiết lộ với ông rằng các cuộc điều tra liên quan tới ít nhất 25 vụ khủng bố trong nước đã được mở ra sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol tuần trước.

Cũng theo ông McCarthy, Lầu Năm Góc nhận thức được các mối đe dọa có thể xảy ra hơn nữa do những kẻ khủng bố gây ra trong những ngày tới, bao gồm cả lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1. 

"Súng, bom xăng, thiết bị nổ và dây cáp đã được thu giữ. Điều này cho thấy một thảm họa lớn hơn đã được ngăn chặn trong gang tấc", ông Crow cho biết.

Vị dân biểu nói thêm rằng ông McCarthy đã đảm bảo Lầu Năm Góc đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật các tiểu bang và liên bang để phối hợp chuẩn bị an ninh cho những ngày tới.

Vụ bạo loạn đồi Capitol hôm 6/1 khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có hai cảnh sát. Hơn 50 người bị bắt giữ.

Bày tỏ to ngại nghiêm trọng về các báo cáo cho biết một số quân nhân Mỹ dự bị và tại ngũ có thể liên quan tới vụ tấn công, ông Crow kêu gọi Bộ trưởng lục quân xúc tiến các cuộc điều tra và đảm bảo không quân nhân nào được triển khai hôm 9/1 có ý định tiếp tay cho bạo loạn.

"Ông McCarthy đã đồng ý thực hiện các biện pháp bổ sung", ông Crow cho biết.

Cũng liên quan tới vụ bạo loạn giữa tuần trước, hồ sơ của Tòa án Liên bang Mỹ cho thấy một chiếc xe bán tải chứa 11 quả bom xăng từng đỗ cách đồi Capitol chỉ hai dãy nhà trước khi bị phát hiện hôm 6/1.

Theo CNN, Leroy Coffman, tới từ Falkville, bang Alabama - chủ nhân chiến xe khai nhận y sở hữu một số lọ chứa đầy nhựa lỏng và xăng. Các nhà điều tra tin rằng nếu phát nổ, những chiếc lọ sẽ có sức công phá như bom napalm. Trong khi đó, tài liệu của tòa án cho biết các vật dụng này có thể được sử dụng như "một thiết bị nổ phá hủy".

Coffman đậu chiếc xe bán tải lúc 9h15 trên đường First St.SE, gần Đồi Capitol và gần Câu lạc bộ quốc gia đảng Cộng hòa. Tòa nhà này nằm trong khối tòa văn phòng Hạ viện Mỹ và Thư viện Quốc hội.

Theo vtc.vn

.
.
.
.
.
.
.
.