Tổng thống Putin ký một loạt luật, bao gồm phạt tù hành vi vu khống trên mạng

Thứ Năm, 31/12/2020, 14:09 [GMT+7]
.
.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-12 đã ký một loạt luật, nhắm tới việc hạn chế các hãng truyền thông Mỹ, gán tội làm “điệp viên cho nước ngoài” cho các cá nhân và ngăn chặn tiết lộ dữ liệu cá nhân của nhân viên an ninh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Trong số các luật mới bao gồm điều luật cho phép Nga chặn hoặc hạn chế quyền truy cập vào các trang web không tuân thủ quy định của nước sở tại và "phân biệt đối xử" với truyền thông trong nước.

Theo hãng tin Reuters, ông Putin muốn tăng cường "chủ quyền" Internet của Nga và đạo luật mới làm gia tăng lo ngại Nga sẽ kiểm soát Internet theo kiểu của Trung Quốc.

Luật mới sẽ áp mức phạt lên tới 20% doanh thu của năm trước đó tại Nga đối với những trang web nhiều lần không gỡ bỏ những nội dung không phù hợp. Các nền tảng truyền thông lớn như Facebook hay YouTube theo đó có khả năng bị cấm nếu kiểm duyệt các nội dung do truyền thông Nga đăng tải.

Twitter từng dán nhãn một số "phương tiện truyền thông liên kết với nhà nước Nga" - một động thái bị Matxcơva chỉ trích. Nhiều cơ quan truyền thông Nga cũng khiếu nại tài khoản của họ bị Twitter, Facebook và YouTube kiểm duyệt nội dung.

Một điều luật khác nhắm vào việc cấm tiết lộ dữ liệu cá nhân của các quan chức an ninh Nga. Trong quá khứ, hồ sơ của quan chức từng bị rò rỉ trực tuyến, khiến các nhà báo nắm được và sử dụng để theo dõi các hoạt động bí mật của nhà nước.

Ngoài ra, luật mới cũng bao gồm phạt tù lên đến 2 năm đối với các hành vi vu khống trên mạng và cho phép cấm biểu tình trong trường hợp khẩn cấp. Công dân nước ngoài có thể bị phạt tù tới 5 năm và liệt vào danh sách "đặc vụ nước ngoài" nếu không khai báo chính xác hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Theo tuoitre.vn

.
.
.
.
.
.
.
.