Hơn 100 thành viên đảng Cộng hòa có thể thách thức kết quả bầu cử ở Quốc hội

Thứ Năm, 31/12/2020, 14:11 [GMT+7]
.
.

Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger ngày 30/12 cho biết, ông nghĩ rằng có tới 100 thành viên đảng Cộng hòa sẽ thách thức kết quả kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn tại phiên họp Quốc hội ngày 6/1.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với The Bulwark Podcast, ông Kinzinger nói với người dẫn chương trình Charlie Sykes rằng, ông nghĩ hơn 100 nhà lập pháp đảng Cộng hòa có thể thách thức kết quả bầu cử ngày 3/11.

Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger. Ảnh: Getty Images
Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger. Ảnh: Getty Images

Hạ nghị sĩ Kinzinger cho biết, ông đã nói chuyện với một nhà lập pháp tại một khu vực nghiêng về đảng Cộng hòa. Người này lo ngại về khả năng tái đắc cử nếu họ không lên tiếng phản đối kết quả của cuộc bỏ phiếu đại cử tri.

“Nó giống như sự việc ở Texas vậy. Họ biết rằng mọi chuyện sẽ không đi đến đâu, nhưng việc ký tên vào đơn vẫn dễ dàng hơn nhiều so với việc thực sự đấu tranh cho việc đó”, ông Kinzinger nói.

Đầu tháng 12, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các đại cử tri ở 4 bang chiến địa bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Hơn 100 thành viên đảng Cộng hòa đã ký vào một văn bản ủng hộ vụ kiện bất thành này.

“Tôi chỉ lo rằng việc này sẽ phá hoại nền dân chủ và gây ra thiệt hại to lớn”, Hạ nghị sĩ Kinzinger nói trong cuộc phỏng vấn hôm 30/12.

Ông Kinzinger, người được bầu vào Quốc hội năm 2010, đã trở thành một trong số ít thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội liên tục chỉ trích những cáo buộc không có cơ sở của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử.

Ngày 30/12, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley của bang Missouri cho biết, ông sẽ đưa ra phản đối trong cuộc kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc hội ngày 6/1. Cùng ngày, Hạ nghị sĩ Jefferson Van Drew tuyên bố sẽ không bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 vào ngày 6/1.

Đầu tuần này, ông Kinzinger đã chỉ trích những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử. “Chúng ta phải tuân theo Hiến pháp, và tôi rất tiếc nếu như kết quả bầu cử không như bạn mong muốn”, ông nói./.

Theo vov.vn

.
.
.
.
.
.
.
.