Iran ra mắt chiến hạm như 'thành phố nổi'

Thứ Sáu, 20/11/2020, 09:09 [GMT+7]
.
.

Iran biên chế chiến hạm dài 150 mét, được trang bị tên lửa chống hạm và phòng không, có thể chở trực thăng, UAV và cả xuồng tấn công nhanh.

Chiến hạm Shahid Roudaki trong lễ biên chế ngày 19/11. Ảnh: IRGC.
Chiến hạm Shahid Roudaki trong lễ biên chế ngày 19/11. Ảnh: IRGC.

Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) ngày 19/11 biên chế một chiến hạm mới được truyền thông nước này mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay". Con tàu mang tên Shahid Roudaki, chỉ huy hải quân IRGC thiệt mạng trong một vụ ám sát.

Shahid Roudaki dài khoảng 150 m với lượng giãn nước 4.000 tấn, có thể là một tàu chở phương tiện tự hành được cải hoán thành chiến hạm. Truyền thông Iran đưa tin tàu Shahid Roudaki được trang bị radar mảng pha ba chiều cùng "hệ thống liên lạc tiên tiến phục vụ tác chiến điện tử".

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin IRGC lên kế hoạch sử dụng Shahid Roudaki như một "thành phố nổi", thực hiện loạt nhiệm vụ bao gồm tác chiến, trinh sát và hậu cần nhằm "đảm bảo an ninh bền vững trên các tuyến đường biển, cứu hộ tàu buôn hoặc tàu cá của Iran và các nước trong khu vực".

Hải quân IRGC cho biết "sẵn sàng điều động chiến hạm tới các vùng biển quốc tế". Một số chuyên gia dự đoán Shahid Roudaki sẽ hoạt động bên ngoài vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, có thể vươn tới Biển Đỏ.

Ảnh và video chiến hạm Shahid Roudaki cho thấy loạt vũ khí được bày trên boong tàu gồm 4 container chứa 8 tên lửa hành trình, 6 máy bay không người lái (UAV) Ababil-2, một trực thăng đa năng Bell 412, một tổ hợp tên lửa phòng không Sevom Khordad và 4 xuồng cao tốc. Tên lửa hành trình mà Shahid Roudaki mang theo có thể là Qader hoặc Qadir với tầm bắn lần lượt là 200 km và 300 km.

Giới chuyên gia nhận định Shahid Roudaki mang nhiều nét tương đồng với MV Ocean Trader, một tàu hỗ trợ tác chiến đặc biệt được chỉnh sửa theo yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vận tải biển Quân đội Mỹ. MV Ocean Trader có thể triển khai trực thăng, UAV, xuồng cao tốc, xuồng hơi và mô tô nước.

Shahid Roudaki được cho là có thể đóng vai trò là tàu mẹ trong các chiến dịch mật hoặc bất đối xứng của IRGC hay lực lượng khác của Iran. Tuy nhiên, một số chuyên gia hoài nghi về khả năng hoạt động dài ngày trên biển trong các chiến dịch và khả năng sống sót của Shahid Roudaki trong xung đột.

Theo vnexpress.net

.
.
.
.
.
.
.
.