Cử tri Mỹ "nín thở" theo dõi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 04/11/2020, 16:31 [GMT+7]
.
.

Dư luận chung tại nước Mỹ ở thời điểm này là hồi hộp và có phần lo lắng dõi theo kết quả kiểm phiếu. Cử tri Mỹ kỳ vọng ứng cử viên mà họ đã gửi gắm niềm tin sẽ giành đủ ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Đến thời điểm này chưa có bang nào hoàn tất công tác kiểm phiếu song các hãng truyền thông lớn như CNN, AP, NBC… đã đưa ra tiên lượng chiến thắng cho mỗi ứng cử viên. Chẳng hạn, theo RealClearPolitics, đương kim Tổng thống Donald Trump đang giành được 109 phiếu đại cử tri, còn cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang tạm vươn lên trước và giành được 129 phiếu đại cử tri. Đây đều là các bang được xem là thành trì của mỗi đảng và đến thời điểm hiện tại chưa có bất ngờ đáng kể nào xảy ra.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020 Trump và Biden. Ảnh: Getty
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020 Trump và Biden. Ảnh: Getty

Qua thực tế tác nghiệp tại bang Virginia và Washington DC, cũng như theo dõi các phương tiện truyền thông trong hơn 12 giờ qua, không khí đi bầu của cử tri Mỹ năm nay khá ảm đạm.

Sở dĩ như vậy là do đã có tới 100,2 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm trong những ngày vừa qua, trong đó 2/3 là bỏ phiếu qua đường bưu điện và có ít nhất 7 bang số cử tri bỏ phiếu sớm vượt quá tổng số cử tri đi bầu năm 2016. Bên cạnh đó, do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cử tri Mỹ không muốn bị phơi nhiễm bệnh nên họ chọn nhiều khung giời khác nhau để bỏ phiếu. Tuy nhiên, tại một số bang chiến địa và có tỷ lệ bỏ phiếu sớm khá thấp như Pennsylavania, Michigan và Wisconsin vẫn chứng kiến hình ảnh cử tri xếp hàng dài tại các điểm bỏ phiếu theo đúng giãn cách xã hội để chờ đến lượt vào bỏ phiếu.

Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm cao nhất trong hơn 100 năm qua và số lượng đi bầu chung thuộc diện cao nhất trong lịch sử chứng tỏ cử tri Mỹ rất quan tâm tới cuộc bầu cử lần này và họ thực sự mong muốn thông qua lá phiếu của mình có thể góp phần mang đến sự thay đổi nào đó, hoặc tạo cân bằng cán cân quyền lực tại Washington DC.

Những ngày trước khi diễn ra bầu cử chính thức, rất nhiều cử tri bày tỏ lo ngại lá phiếu của họ có thể “bị đánh cắp”, hoặc có sự can thiệp từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử lần này. Tuy nhiên, vào Ngày Bầu cử, về cơ bản cử tri bày tỏ tin tưởng lá phiếu của họ sẽ được kiểm. Trong khi quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy có yếu tố nước ngoài gây tổn hại đến phiếu bầu của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay.

Nhiều cử tri Mỹ mong muốn biết được kết quả chung cuộc sau vài tiếng nữa, theo đó kết thúc một mùa tranh cử được xem là “cay đắng và đầy cam go” do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, hiện nhiều cử tri Mỹ đã sẵn sàng cho kịch bản chưa thể phân định, xảy ra tranh chấp kéo dài và thậm chí phải cần tới sự can thiệp của Tòa án Tối cao.

Hai ứng cử viên tổng thống đều được tiên lượng chiến thắng tại các bang vốn là thành trì của mỗi đảng, song ông Biden đang tạm chiếm ưu thế tại nhiều bang chiến địa, ngoại trừ Florida. Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử chính thức dự báo ông Biden có thể giành chiến thắng cách biệt, từ 319 đến 350 phiếu đại cử tri, song thực tế đến thời điểm này kết quả vẫn khá ngang ngửa.

Theo PV/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.