Công ty bầu cử trong vòng xoáy kiện tụng của Trump

Thứ Sáu, 20/11/2020, 11:39 [GMT+7]
.
.

Dominion Voting Systems, công ty cung cấp hệ thống bầu cử Mỹ, bị Trump cáo buộc can thiệp phiếu bầu có lợi cho Biden, dù không đưa ra bằng chứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump suốt ba tuần qua liên tục phủ nhận kết quả bầu cử, sử dụng mạng xã hội để đưa ra những cáo buộc, tuyên bố gây tranh cãi liên quan đến cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trump từng tweet rằng người chiến thắng không ai khác vẫn là ông, tuyên bố các phiếu bầu đã bị "gian lận" và rằng "phe Dân chủ cực tả" cùng với đối tác "truyền thông tin giả" đang cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử". Dù vậy, ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của mình.

Một buổi giới thiệu về tính năng hệ thống bỏ phiếu của Dominion Voting Systems ở Atlanta, Georgia, hồi tháng 9. Ảnh: AP.
Một buổi giới thiệu về tính năng hệ thống bỏ phiếu của Dominion Voting Systems ở Atlanta, Georgia, hồi tháng 9. Ảnh: AP.

Tuần trước, Trump cáo buộc công ty Dominion đã cố tình "xóa 2,7 triệu phiếu bầu trên toàn quốc", với bằng chứng là thông tin được website cánh hữu One America News Network (OANN) đăng tải.

Trong cuộc họp báo hôm qua ở Washington, Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, cũng cho rằng nhiều quan chức bầu cử đảng Dân chủ ở những hạt sử dụng máy bỏ phiếu của Dominion đã thực hiện "âm mưu có tổ chức" nhằm chuyển phiếu bầu cho Biden và "tước đoạt" chiến thắng của Trump.

Công ty mà Trump đề cập là Dominion Voting Systems, một doanh nghiệp Canada có trụ sở ở Denver, Colorado, chuyên sản xuất máy nhận phiếu và kiểm phiếu, đồng thời phát triển phần mềm giúp giới chức bầu cử theo dõi kết quả kiểm đếm phiếu bầu.

Trong hệ thống bầu cử phi tập trung của Mỹ, cách thức bỏ phiếu vật lý do các bang và các khu vực bầu cử riêng lẻ quyết định. Hầu hết người dân Mỹ vẫn ưa chuộng bỏ phiếu bằng cách sử dụng lá phiếu giấy và công nghệ hoàn toàn bị loại khỏi quy trình.

Dominion là ví dụ điển hình về việc vì sao người Mỹ không đặt trọn niềm tin vào công nghệ trong bỏ phiếu.

Trong giai đoạn bỏ phiếu sớm ở Georgia hồi tháng 10, các máy bỏ phiếu của Dominion bị cho là nguyên nhân gây ra tình trạng đình trệ, khiến nhiều cử tri phải xếp hàng vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, giới chức bầu cử về sau cho biết việc chậm trễ này là do nhân viên bầu cử không được đào tạo kỹ lưỡng về cách sử dụng máy, không phải do trục trặc kỹ thuật.

Georgia là một trong hơn 10 bang Mỹ đặt niềm tin vào hệ thống bỏ phiếu và kiểm đếm phiếu của Dominion.

Mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ vào đêm bầu cử. Nhưng sang ngày 4/11, hạt Antrim, bang Michigan, nơi sử dụng hệ thống của Dominion, thông báo khoảng 3.000 lá phiếu đã bị ghi nhận không chính xác, khiến kết quả bầu cử tại khu vực tạm nghiêng về phía Biden.

Tuy nhiên, sai sót đã lập tức được xử lý và không gây ảnh hưởng tới kết quả chung.

Giống như Georgia, giới chức bầu cử bang Michigan cho hay sự cố bắt nguồn từ lỗi của con người khi nhân viên bầu cử của hạt Antrim không cập nhật phần mềm bầu cử theo đúng hướng dẫn, không phải do máy móc hoạt động sai hay gặp trục trặc.

Dù vậy, sau bản tin của OANN về trục trặc ở Antrim, Trump liên tục tweet về Dominion. Ông khẳng định công ty có động cơ không lành mạnh khi nó thuộc sở hữu của "những người theo đảng Dân chủ cực tả".

Rudy Giuliani, luật sư của Trump, nói rằng ông có bản khai từ một người bên trong công ty Dominion hỗ trợ cho cáo buộc, trên song chưa cung cấp bất kỳ văn bản nào.

Trước cáo buộc từ Tổng thống Trump, Dominion khẳng định hệ thống của họ không xóa hay thay đổi lá phiếu. Trong một số trường hợp, tuyên bố của Tổng thống Trump còn không logic.

"Những tuyên bố rằng 941.000 lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump ở Pennsylvania bị xóa là bất khả thi bởi Dominion chỉ được sử dụng tại 14 hạt của bang. Các hạt này có tổng cộng khoảng 1,3 triệu lá phiếu, tương đương tỷ lệ cử tri đi bầu là 76%. 52% số phiếu đó bầu cho Tổng thống Trump, tương đương 676.000 phiếu mà hệ thống của công ty đã tính cho Tổng thống Trump ở Pennsylvania", một thông báo trên website công ty có đoạn.

Nếu tuyên bố của Trump là chính xác, tổng số phiếu bầu cho ông do Dominion ghi nhận ở 14 hạt của Pennsylvania là hơn 1,6 triệu phiếu, cao hơn tổng số phiếu hợp lệ khoảng 300.000 phiếu.

Tại Georgia, nơi đã tiến hành kiểm phiếu lại bằng tay, Tổng thư ký bang Brad Raffensperger cho biết dữ liệu các hạt báo cáo về cho thấy số phiếu giấy hoàn toàn khớp với số của Dominion.

Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng thuộc Bộ Nội địa Mỹ (CISA), đơn vị chịu trách nhiệm giám sát an ninh bầu cử, cũng bác bỏ những cáo buộc từ Tổng thống Trump liên quan đến Dominion.

"Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa, làm mất hoặc thay đổi lá phiếu hay chúng bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào", thông báo từ CISA có đoạn.

Cáo buộc của Trump cho rằng Dominion thuộc sở hữu của đảng Dân chủ cũng được coi là không thuyết phục. Công ty này từng quyên góp từ thiện cho tổ chức phi lợi nhuận do Bill và Hillary Clinton thành lập hồi năm 2014, nhưng các nhà vận động hành lang thuộc công ty cũng ủng hộ cho cả các đảng viên Cộng hòa như Mitch McConnell.

Theo Vũ Hoàng/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.