Chứng khoán phố Wall tăng vọt trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 04/11/2020, 15:21 [GMT+7]
.
.

Các nhà đầu tư ngày 4/11 đều dõi theo cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong khi các thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo mạnh.

Sáng 4/11, theo giờ Việt Nam, sàn chứng khoán phố Wall (Wall Street) chứng kiến nhiều chỉ số tăng vọt. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 561,94 điểm, tương đương 2,09%, lên mức 27.486,99 điểm. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này lên đỉnh của ngày trong những phút giao dịch cuối cùng và có lúc tăng hơn 700 điểm trong phiên giao dịch trước đó khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang vào hồi gay cấn.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng thêm 1,84% lên mức tương ứng là 3.371,22 và to 11.159,64 điểm. Đáng chú ý, đây là phiên giao dịch ngày bầu cử khởi sắc thứ 2 trong lịch sử chỉ số S&P 500.

Kênh thông tin tài chính Mỹ - CNBC dẫn lời ông Tom Essaye, Nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường The Sevens Report nhận định: Nếu kết quả bầu cử sít sao và các phe kiện cáo lẫn nhau hay đòi kiểm phiếu lại, nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho việc thị trường đảo chiều đi xuống.

Bên ngoài nước Mỹ, thị trường chứng khoán ở Châu Á - Thái Bình Dương cũng chứng kiến phiên tăng điểm mạnh khi các nhà đầu tư đều ngóng chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giới đầu tư phấn khích chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giới đầu tư phấn khích chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Các nhà đầu tư đang dõi theo giá cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại Hong King (Trung Quốc) sau khi tập đoàn Ant Group ra thông báo hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Thượng Hải và Hong Kong.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,95% trong khi chỉ số Topix nhảy 0,76%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng chứng khiến phiên tăng điểm mạnh 0,67%.

Chỉ có cổ phiếu tại Australia có vẻ không mấy khả quan khi chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,2%.

Nhớ lại thời điểm đêm bầu cử năm 2016, chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ lao dốc khi kết quả cho thấy ứng viên Donald Trump có thể giành được chiến thắng trước bà Hillary Clinton. Chỉ số S&P 500 kể từ đó đã tăng 55% khi chính sách giảm thuế thấp của chính quyền Trump đã thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và mua lại cổ phiếu.

Ở thời điểm hiện tại, có vẻ như ông Joe Biden đang chiếm ưu thế trước ông Donald Trump. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều nhận định ứng viên Dân chủ Joe Biden có thể chiến thắng dễ dàng trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Nhiều người đang theo dõi diễn biến bầu cử tại các bang chiến trường để xem làm thế nào ông Donald Trump có thể gom được đủ lượng phiếu đại cử tri để tiếp tục làm ông chủ Nhà Trắng.

Theo Trần Ngọc/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.