Australia phản bác cứng rắn trước cáo buộc của Trung Quốc

Thứ Năm, 19/11/2020, 14:17 [GMT+7]
.
.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc tiếp tục gia tăng căng thẳng khi một cuộc khẩu chiến mới giữa hai nước được bắt đầu vào ngày hôm qua (18/11).

Theo truyền thông Australia, hôm qua (18/11) một quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đã gửi một số tài liệu không chính thức cho một số cơ quan báo chí Australia trong đó cho rằng, Australia có nhiều hành động làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc như là ngăn chặn các khoản đầu tư của Trung Quốc, lan truyền các thông tin sai lệch về nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, đưa ra cáo buộc không có căn cứ về việc Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công mạng và can thiệp vào tình hình Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong hàng thập kỷ trở lại đây. Ảnh minh họa: ABC News
Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong hàng thập kỷ trở lại đây. Ảnh minh họa: ABC News

Báo điện tử ABC cho biết, hành động của Trung Quốc nhằm mục đích tạo sức ép lên dư luận Australia nhằm buộc chính phủ phải có những nhượng bộ nhất định. Còn hãng tin Nine News dẫn lời quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, Australia có thể cải thiện quan hệ với Trung Quốc bằng cách thay đổi quan điểm trong một số vấn đề mà tài liệu đề cập.

Phản ứng trước hành động này từ phía Trung Quốc, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: “Australia là một quốc gia có chủ quyền và mọi quyết định được đưa ra dựa trên lợi ích quốc gia” và nếu vì những hành động này mà ảnh hưởng đến mối quan hệ thì Australia cũng không thể làm khác được. Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, chính phủ nước này sẽ “luôn bảo vệ lợi ích quốc gia dựa trên những giá trị của mình”.

Cuộc khẩu chiến giữa Australia và Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh Australia và Nhật Bản vừa tháo gỡ được vướng mắc để đi đến hoàn tất việc đàm phán về Hiệp ước tiếp cận tương hỗ, cho phép quân đội hai nước triển khai trên lãnh thổ của nhau. Trung Quốc coi hiệp ước này là nhằm vào Trung Quốc và làm tình hình khu vực thêm phức tạp.

Trong lúc quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ở giai đoạn thấp nhất trong hàng thập kỷ trở lại đây thì xuất hiện các tín hiệu cho thấy cả hai bên bắt đầu muốn hạ nhiệt. Ông Mei Xinyu, nhà nghiên cứu của Học viện Hợp tác kinh tế và thương mại quốc tế và cũng là một cố vấn của chính phủ Trung Quốc mới đây cho rằng đã đến lúc Australia cần thay đổi quan điểm về Trung Quốc và chủ động có những bước đi nhằm hàn gắn mối quan hệ này. Ông Mei Xinyu cho biết, nếu Australia tiếp tục cách tiếp cận thù địch với Trung Quốc thì nước này sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cứng rắn hơn.

Về phía Australia, hôm qua, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết Australia sẵn sàng xây dựng lại mối quan hệ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cũng cho hay ông và các đồng nghiệp luôn sẵn sàng thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc về mối quan hệ giữa hai nước.

Mặc dù đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu cho thấy cả Trung Quốc và Australia đều muốn hạ nhiệt căng thẳng song vào lúc này, sự khác biệt giữa hai bên là quá lớn nên vẫn còn quá sớm để khẳng định quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện trong những tháng tới.

Theo Việt Nga/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.