Israel và Bahrain chính thức lập quan hệ ngoại giao

Chủ Nhật, 18/10/2020, 15:56 [GMT+7]
.
.

Một quan chức Israel thông báo rằng nước này sẽ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahrain trong một buổi lễ ngày 18/10 tại Manama sau khi đạt được thỏa thuận tuyên bố hòa bình do Mỹ làm trung gian hồi tháng trước.

Một phái đoàn Israel tới thăm Bahrain và sẽ ký một tuyên bố chung khởi đầu cho quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước. Sau khi văn bản được ký kết vào tối Chủ nhật 18/10, hai bên sẽ có thể mở lại đại sứ quán.

Cờ Israel và UAE. Ảnh: RT.
Cờ Israel và UAE. Ảnh: RT.


Trước đó, ngày 15/9, Israel đã chính thức ký kết một thỏa thuận hòa bình với UAE và Bahrain tại Washington, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thỏa thuận đã đưa hai quốc gia vùng Vịnh đầu tiên này thực hiện hòa bình với Israel  trong khối Arab sau Jordan năm 1994 và Ai Cập năm 1979.

Trước đó, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa đã khẳng định mối quan tâm đối với an ninh và ổn định của khu vực, cũng như cởi mở và mong muốn chung sống hòa bình.

Quốc vương Bahrain nhấn mạnh đó là sự đảm bảo tốt nhất cho tương lai của tất cả các dân tộc trong khu vực đồng thời ca ngợi những nỗ lực của Mỹ để hoàn thành các bước chiến lược quan trọng này./.

Theo vov.vn

.
.
.
.
.
.
.
.